Loại trái cây nào giúp giảm cholesterol trong máu?

Thứ ba - 02/01/2024 06:22:04


Tim mạch là một trong những căn bệnh gây tử vong nhiều nhất thế giới. Cholesterol cao nằm trong những yếu tố nguy cơ chính dẫn đến bệnh này. Ăn một số loại trái cây thực sự có thể giúp kiểm soát mức cholesterol trong máu.

Một người được xem là có nồng độ cholesterol cao khi chỉ số này vượt quá 200 mg/dL. Trên thực tế, có nhiều người nồng độ cholesterol cao vượt mức bình thường nhưng không hay biết.

loại trái cây


Tập thể dục thường xuyên, giảm căng thẳng, hạn chế rượu bia là những biện pháp quan trọng giúp giữ mức cholesterol trong máu ở ngưỡng khỏe mạnh. Ngoài ra, duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh cũng rất quan trọng.

Chế độ ăn lành mạnh là ưu tiên ăn các món giàu chất xơ và hạn chế tối đa món chứa nhiều chất béo bão hòa, muối và đường. Với trái cây, loại thực phẩm tự nhiên này dù chứa nhiều đường nhưng lại ít hơn bánh kẹo, bánh kem hay nhiều loại bánh ngọt khác.

Trên thực tế, một số loại trái cây thực sự có thể giúp giảm và kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu, đặc biệt là trái cây có hàm lượng pectin cao.

Pectin là một loại chất xơ hòa tan có ở mọi loài thực vật. Chúng được chuyển đổi từ protopectin khi trái cây chín và có thể tan trong nước. Loại chất xơ này có nhiều trong chanh, táo, cam, bưởi hay quýt.

Chất xơ hòa tan pectin mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ tăng cường chuyển hóa đường glucose, thúc đẩy tiêu hóa và ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe như ung thư, béo phì, viêm ruột…

Với mức cholesterol trong máu, pectin được chứng minh là giúp cải thiện quá trình chuyển hóa lipid và cải thiện cholesterol. Lợi ích này có được là do pectin giúp tăng cường fibrin trong cơ thể. Chất fibrin đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã yêu cầu 20 người ăn 15 gram bánh quy giàu pectin mỗi ngày và liên tục trong 21 ngày. Sau khoảng thời gian này, mức cholesterol toàn phần trong máu họ giảm trung bình 5%.

Muốn kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên ăn các loại trái cây giàu pectin như táo, trái cây họ cam quýt và dâu tây. Để chế độ ăn thêm đa dạng, chúng ta có thể ăn thêm một số loại thực phẩm lành mạnh cũng có tác dụng kiểm soát cholesterol như ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, cá béo, cà tím và đậu.

 

Theo Ngọc Quý
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây