Tuyển sinh lớp 10: Trường ngoài công lập tăng sức nóng

Thứ hai - 11/07/2022 07:40:41

Điểm chuẩn và số học sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm nay tăng cao khiến cho các trường ngoài công lập, trường tự chủ cũng tăng sức nóng ở ngày tiếp nhận hồ sơ nhập học.
 
Tuyển sinh

Dừng tiếp nhận hồ sơ trong 1 buổi sáng

Năm học 2022 - 2023, mỗi học sinh (HS) được đăng ký dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập ở Hà Nội. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của các trường công lập không chuyên là 69.020 HS. Toàn TP có 106.586 HS đăng ký nguyện vọng (NV) 1; 102.954 HS đăng ký NV2; 69.441 HS đăng ký NV3. Như vậy, có khoảng gần 40% HS tốt nghiệp THCS sẽ phải có những lựa chọn khác ngoài trường THPT công lập.

Sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10, sáng sớm ngày 9.7, Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa (Hà Nội), một trường công lập tự chủ và cũng là trường đầu tiên trong hệ thống công lập, đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2022 - 2023. Theo đó, điểm chuẩn là 40, mức điểm tương đương với điểm chuẩn của các trường THPT tốp đầu ở Hà Nội năm nay. Năm học 2022 - 2023 trường được Sở GD-ĐT giao 320 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10. Đây là trường hoạt động theo mô hình công lập tự chủ nên nhà trường được tự quyết mức điểm chuẩn và thời gian tuyển sinh.

Trong tổng số hơn 300 chỉ tiêu, nhà trường đã xét tuyển 135 HS qua học bạ kết hợp với các giải thưởng..., số còn lại dành cho phương thức tuyển sinh bằng điểm thi. Sau khi thông báo điểm chuẩn, nhà trường cũng bắt đầu nhận hồ sơ trúng tuyển từ 7 giờ 30 sáng 9.7 và dừng cho đến khi hết chỉ tiêu. “Trường sẽ hạ điểm chuẩn nếu chưa tuyển sinh đủ chỉ tiêu”, thông báo nêu. Tuy nhiên, thực tế chỉ đến khoảng 11 giờ trưa cùng ngày thì số lượng phiếu phát ra đã đủ chỉ tiêu nên nhà trường phải dừng nhận hồ sơ và sẽ thông báo nếu tuyển bổ sung.

Chị Mai Hương, nhà ở Q.Cầu Giấy, cho biết con trai chị có kết quả thi là 40,75 điểm, dù sáng 9.7 chưa biết điểm chuẩn THPT công lập nhưng chị cũng dự đoán mức điểm đó khó có thể đỗ vào trường THPT Yên Hòa, nơi đứng số 1 về “tỷ lệ chọi” năm nay. Do vậy, sáng sớm ngày 9.7 chị đã đến Trường THPT Phan Huy Chú nhập học cho con, vậy mà số thứ tự của chị đã là 168. “Rất nhiều phụ huynh đến muộn đã phải cầm hồ sơ ra về vì nhà trường thông báo dừng tiếp nhận”, chị Hương thông tin thêm.

Ngày 9.7, Trường Marie Curie, một trường tư tốp đầu của Hà Nội, cũng tiến hành nhận phiếu đăng ký nhập học cùng kết quả thi lớp 10 do TP.Hà Nội tổ chức, để “đong đếm” NV nhập học vào trường của HS, trên cơ sở đó xác định điểm chuẩn phù hợp. Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết sau một ngày tiếp nhận lượng đăng ký quá đông, mặt bằng điểm thi HS cũng cao hơn các năm trước nên nhà trường thông báo mức điểm chuẩn đợt 1 là 39 điểm, đợt 2 (nếu còn chỉ tiêu) là 37 điểm. Ghi nhận thực tế ngày đầu tiên tiếp nhận hồ sơ trúng tuyển cho thấy ban tuyển sinh phải làm việc “hết công suất” để làm thủ tục nhập học cho HS, phụ huynh.

Phụ huynh lúng túng với điểm trúng tuyển NV2, 3

Sở GD-ĐT Hà Nội quy định, HS trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2 và NV3. HS không trúng tuyển NV1 được xét tuyển NV2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 1 điểm. HS không trúng tuyển NV1 và 2 được xét tuyển NV3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 2 điểm. Khi hạ điểm chuẩn, các trường THPT công lập được phép nhận HS có NV2, NV3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Tuy nhiên, một số trường THPT hiểu quy định “cao hơn ít nhất 1 điểm hoặc 2 điểm” theo nghĩa mức đó là mức tối thiểu và trường có thể định ra mức điểm chênh giữa các NV cao hơn. Một trường THPT thông báo nhận hồ sơ trúng tuyển NV2 cao hơn NV1 là 2 điểm và NV3 cao hơn NV1 tới 4 điểm.

Nhiều phụ huynh đã buồn vì con không đậu NV1 lại lo ngay ngáy vì nếu các trường tự ý đặt ra mức điểm chuẩn NV2, NV3 quá cao thì sẽ khiến HS trượt tất cả các NV vào trường công lập.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lê Hồng Chung, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội, khẳng định nguyên tắc là HS đạt mức điểm trúng truyển ở NV nào theo quy định của Sở là sẽ được nhập học ở NV đó. Quy định ít nhất 1 điểm hay 2 điểm là để các trường không tuyển thấp hơn mức điểm này chứ không phải là các trường được phép định ra mức điểm cao hơn. “Nếu trong quá trình nhập học, phụ huynh nào nhận được các yêu cầu từ các trường khác với quy định của Sở thì cần phản ánh để chúng tôi có sự chấn chỉnh kịp thời”, ông Chung nói.

Lưu ý của Sở GD-ĐT Hà Nội về nhập học

Sở GD-ĐT Hà Nội quy định: thời gian HS trúng tuyển phải xác nhận nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp từ 13 giờ 30 ngày 10.7 đến 24 giờ ngày 12.7. Những HS không xác nhận nhập học từ ngày 10 - 12.7 coi như không có NV nhập học vào trường trúng tuyển và sẽ không được tuyển bổ sung trong đợt từ ngày 19 - 22.7. Những HS trúng tuyển sau khi có kết quả phúc khảo sẽ nhập học bổ sung trực tiếp tại các trường trúng tuyển ngày 30.7.

Theo Tuệ Nguyễn
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây