Dự kiến điểm chuẩn ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội 2023

Thứ hai - 14/08/2023 06:20:42


Đại diện Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội đã đưa ra những nhận định, dự đoán về điểm chuẩn các ngành học của trường năm 2023.

Dự kiến điểm


Trao đổi với VietNamNet, PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội, dự đoán về cơ bản điểm chuẩn các ngành của trường năm nay có thể giảm hơn so với năm ngoái.

“Điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay ở nhiều môn thuộc tổ hợp xã hội giảm. Trên cơ sở năng lực đào tạo, năm nay, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng được giao nhiều chỉ tiêu hơn, tăng 20% so với năm ngoái.

Nhà trường cũng ưu tiên, tăng chỉ tiêu cho các ngành có nhu cầu cao của xã hội như Báo chí, Quan hệ công chúng, Tâm lý học, Hàn Quốc học... và vẫn dành tỷ lệ chỉ tiêu nhiều nhất cho phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT nên dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ giảm một chút so với năm trước”, bà Hương phân tích.

Cũng theo bà Hương, năm nay, với quy định điểm cộng ưu tiên giảm tuyến tính với thí sinh có từ mức điểm từ 22,5 trở lên, cũng sẽ góp phần làm cho mặt bằng chung điểm chuẩn trúng tuyển của trường giảm nhẹ.

Năm ngoái, 3 ngành có điểm chuẩn cao nhất của trường là Hàn Quốc học, Đông phương học; Quan hệ công chúng cùng lấy 29,95 điểm.

Điểm trúng tuyển ngành Báo chí của trường cũng lên đến 29,9 ở tổ hợp C00. Những ngành này có số lượng hồ sơ đăng ký dự tuyển lớn, trong khi chỉ tiêu không nhiều, dẫn đến điểm chuẩn tăng cao.

Theo bà Hương, đây có thể là những ngành học có điểm chuẩn top đầu trường năm nay.

Phân tích riêng đối với tổ hợp xét tuyển theo khối D, bà Hương cho hay theo phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố, điểm Toán trung bình là 6,25, nhưng mức điểm từ 8 trở lên chiếm tỷ lệ 15,1%; thấp hơn so với năm 2022 (21,8%).

Điểm Tiếng Anh trung bình năm nay là 5,45 nhưng mức điểm từ 8 trở lên chiếm tỷ lệ 15%, so với năm 2022 (11,9%). Điểm Văn trung bình là 6,68 điểm, nhưng mức điểm từ 7 trở lên chiếm đến 45,9%, trong khi năm 2022 là 42,28%.

“Như vậy, với tổ hợp khối D, chúng tôi dự đoán điểm chuẩn năm nay về cơ bản tương tự năm ngoái, có tăng hay giảm cũng là điều chỉnh nhẹ so với tùy từng trường, từng ngành. Điểm chuẩn vào từng ngành, từng trường năm nay còn tùy thuộc vào chỉ tiêu được giao”, bà Hương nói.

Năm nay, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển sinh 2.000 chỉ tiêu, tăng 350 chỉ tiêu so với năm ngoái, cho 27 ngành/chương trình đào tạo. Trường dành khoảng 50% chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Về học phí với sinh viên chính quy, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến áp dụng mức học phí năm học 2023 – 2024 với các chương trình đào tạo chuẩn (trừ các chương trình đào tạo đã được kiểm định chất lượng) là 1,5 triệu đồng/tháng (15 triệu đồng/năm), tương đương 400.000 đồng/tín chỉ. 

Với các chương trình đào tạo đã kiểm định chất lượng, mức học phí dự kiến như sau:

Dự kiến điểm1
Dự kiến điểm2


 

Theo Thanh Hùng
Vietnamnet

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây