Điểm chuẩn tốt nghiệp THPT: Ngành nào tỷ lệ ‘chắc trúng’ cao?

Thứ tư - 19/07/2023 07:17:24


Từ phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 và tình hình xét tuyển sớm, đại diện các trường ĐH dự báo điểm chuẩn và những ngành có cơ hội trúng tuyển cao.

Điểm thi tốt nghiệp THPT 2023: Khoảng 60% thí sinh đạt từ 16-23 điểm

Trong chương trình tư vấn trực tuyến "Sau khi biết kết quả thi, thí sinh cần làm gì?" của Báo Thanh Niên chiều 18.7, thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Giám đốc marketing và phát triển thương hiệu Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, đưa ra nhận xét về điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 và phổ điểm từng môn do Bộ GD-ĐT công bố vào sáng cùng ngày.

Điểm chuẩn thi tốt


Thạc sĩ Phương đánh giá: "Phổ điểm năm nay cơ bản khá đẹp. Tính theo từng tổ hợp, tỷ lệ thí sinh đạt 16-23 chiếm khoảng 60% trên tổng thí sinh dự thi. Kết quả này có thể xem là tín hiệu vui vì quanh vùng điểm này gần như có sự đối xứng tương đối". 

Cụ thể, hai nhóm đối xứng là mức trên 23 điểm và dưới 16 điểm. Trong đó, nhóm thí sinh trên 23 điểm khá nhiều và sẽ có sự cạnh tranh lớn vào những ngành có điểm chuẩn cao. Ngược lại, nhóm thí sinh dưới mức 16 điểm có thể bắt đầu lựa chọn bằng hướng đi khác, như theo học bậc CĐ, trung cấp, học nghề, theo thạc sĩ Phương.

PGS-TS Phạm Huy Hoàng, Trưởng khoa Công nghệ cơ khí Trường ĐH Công thương TP.HCM, cũng đánh giá: "Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 có sự phân hóa khá cao ở các môn: toán, lý, hóa và sẽ ảnh hưởng đến việc xét tuyển vào khối ngành kỹ thuật. Sự phân hóa này không tác động đến điểm chuẩn các ngành top trên hoặc top dưới. Tuy nhiên, điểm chuẩn các ngành ở mức trung bình của năm trước, năm nay có thể giảm nhẹ tùy theo từng ngành".

"Dù vậy, điểm chuẩn còn phụ thuộc vào tính chất từng trường. Chẳng hạn, một ngành năm nay chỉ tiêu tăng mạnh so với năm trước thì điểm chuẩn sẽ có xu hướng giảm", ông Hoàng phân tích.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Trọng, Phó phòng tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, cho rằng so với năm ngoái, phổ điểm thi năm nay tương đối ổn định. Điều này có thể không gây ra biến động lớn đến tình hình tuyển sinh đầu vào của trường. Riêng môn lịch sử điểm thi năm nay có phần tăng hơn, theo ông Trọng, là dấu hiệu tích cực trong việc dạy học môn học này.

Ngành nào tỷ lệ chọi cao, ngành nào nộp vào "chắc trúng"?

Điểm chuẩn thi tốt1


Từ kết quả tuyển sinh sớm, PGS-TS Phạm Huy Hoàng đưa ra dự báo những ngành có tỷ lệ chọi cao của Trường ĐH Công thương TP.HCM: quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm. Ngược lại, các ngành thí sinh xét tuyển có cơ hội trúng tuyển cao như: công nghệ kỹ thuật môi trường, quản lý tài nguyên và môi trường, khoa học chế biến món ăn, các ngành kỹ thuật khác…

Trước đó, Trường ĐH Công thương TP.HCM đã công bố điểm sàn xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay. Theo đó, điểm sàn các ngành dao động từ 16-20 điểm.

Tại Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, thạc sĩ Nguyễn Thanh Trọng cho biết năm ngoái điểm chuẩn các ngành của trường bằng điểm thi tốt nghiệp THPT ở mức 17-18 điểm. Ông Trọng dự đoán thí sinh có mức điểm trong khoảng này sẽ có cơ hội trúng tuyển cao khi đăng ký xét tuyển vào trường năm nay.

"Qua số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển sớm dựa vào học bạ và điểm kỳ thi đánh giá năng lực, một số ngành của Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có tỷ lệ hồ sơ cao hơn như: khoa học máy tính, đông phương học, ngôn ngữ Anh và tâm lý học", thạc sĩ Trọng thông tin.

Trong khi đó, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM lấy điểm chuẩn dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 các ngành từ 17-21 điểm. Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương cho hay điểm chuẩn cao tập trung vào một số ngành có nhiều thí sinh lựa chọn cao, như dược học (điểm chuẩn năm 2022 ở mức 21 điểm); điều dưỡng và kỹ thuật xét nghiệm y học 19 điểm. Ba ngành lấy điểm ở mức 20 gồm: công nghệ thông tin, an toàn thông tin, khoa học dữ liệu. Các ngành còn lại ở mức 17-19 điểm. "Năm nay, điểm chuẩn các ngành của trường dự đoán cũng trong khoảng tương đồng so với năm ngoái, nếu có xê dịch chỉ trong phạm vi 0,5-1 điểm tùy ngành", Giám đốc marketing và phát triển thương hiệu Trường ĐH Công nghệ TP.HCM nhận định.

Từ xu hướng lựa chọn của người học, ông Phương nêu ra những ngành đang được thí sinh quan tâm nhiều như: công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật ô tô, truyền thông đa phương tiện, marketing, quản trị kinh doanh, quan hệ công chúng,nhóm ngành liên quan đến quản trị nhà hàng và khách sạn.

Năm 2023, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM xác định điểm sàn xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 dao động từ 16-19 điểm tùy ngành. Trong đó, công nghệ thông tin có điểm sàn cao nhất ở mức 19 điểm. Các ngành marketing, digital marketing, truyền thông đa phương tiện, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, công nghệ kỹ thuật ô tô, quản trị kinh doanh cùng có điểm sàn 18 điểm. Một số ngành như quan hệ công chúng, thiết kế đồ họa, tài chính ngân hàng, kế toán, thú y có điểm sàn 17 điểm. Các ngành còn lại có mức điểm sàn xét tuyển từ 16 điểm và riêng nhóm ngành khoa học sức khỏe áp dụng ngưỡng điểm do Bộ GD-ĐT quy định.

 

Theo Hà Ánh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây