Trường ĐH Mở TP.HCM bất ngờ di dời cơ sở, sinh viên hoang mang

Chủ nhật - 10/09/2023 15:49:47


Trường đại học Mở TP.HCM di dời cơ sở Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) và chuyển toàn bộ 4.000 sinh viên đang học ở đây về một cơ sở khác tại huyện Nhà Bè.

dh mở


Theo thông báo mới nhất của Trường đại học Mở TP.HCM, từ năm học 2023-2024, trường thay đổi cơ sở 371 Nguyễn Kiệm bằng cơ sở khác tại huyện Nhà Bè (khu dân cư Nhơn Đức, xã Nhơn Đức).

Sinh viên không biết lúc nào chuyển chỗ và học ở đâu

Theo sinh viên, từ cuối năm 2022 đã nghe phong thanh "đến tháng 9-2023, Trường đại học Mở TP.HCM sẽ hết hợp đồng thuê cơ sở 371 Nguyễn Kiệm". Tuy nhiên đến cuối tháng 6-2023, trường vẫn không có thông báo chính thức nào về việc này.

"Suốt nhiều tháng, sinh viên cơ sở Nguyễn Kiệm không biết lúc nào chuyển chỗ học và học ở đâu. Nhiều bạn gần hết hợp đồng nhà trọ, chủ trọ yêu cầu ký hợp đồng mới và phải đóng tiền trước 3-6 tháng, nhưng nghe trường đổi cơ sở nên phải tìm thuê chỗ khác", T., sinh viên khoa ngoại ngữ, cho biết.

Bà Thanh Mai, phụ huynh ở Bình Định, nói: "Con tôi trúng tuyển ngành công nghệ thông tin, cứ nghĩ là sẽ học tại cơ sở Nguyễn Kiệm. 

Cuối tháng 8-2023, trường công bố trên website địa điểm học tại cơ sở ở phường Tân Thới Nhất, quận 12, nên tôi đã liên hệ hợp đồng thuê nhà trọ dài hạn ở khu vực này. 

Nay trường lại thay đổi địa điểm học dự kiến tại cơ sở 3 ở Nhà Bè. Trường liên tục thay đổi cơ sở như thế làm sao xoay kịp?".

Không chỉ sinh viên hoang mang, nhiều giảng viên của trường cũng bức xúc việc trường chậm thông báo thay đổi cơ sở giảng dạy khiến họ gặp nhiều khó khăn, xáo trộn cuộc sống.

Di dời vì phải trả sớm cơ sở thuê

Lý giải về sự việc trên, ông Nguyễn Minh Hà - hiệu trưởng Trường đại học Mở TP.HCM - cho biết cơ sở Nguyễn Kiệm được thuê từ năm 2015 đến nay. Theo hợp đồng, trường thuê cơ sở này đến năm 2025, nhưng nay có một số thay đổi ngoài ý muốn, phải trả lại sớm hơn dự kiến.

Đơn vị cho thuê cơ sở Nguyễn Kiệm đã báo sẽ thu hồi cơ sở này cách đây một năm. Ngay sau đó trường đã tìm kiếm chỗ khác và tiến hành làm các thủ tục đấu thầu. Do chưa có thông tin chính thức về cơ sở mới nên trường không thông báo sớm việc trả lại cơ sở này.

"Nhà trường hoàn toàn không muốn việc chuyển cơ sở đào tạo, vì việc này sẽ ảnh hưởng đến không chỉ sinh viên và cả giảng viên. Tuy nhiên, là trường công lập, muốn chi mức trên 100 triệu phải qua đấu thầu.

Nhà trường đã thông báo mời thầu công khai trên mạng, đã có một số đơn vị tham gia trúng thầu và đã chọn cơ sở ở quận 12, nhưng sau khi xem xét hồ sơ của đơn vị này lại không đảm bảo, nên không triển khai được", ông Hà giải thích.

Cũng theo ông, việc không thể công bố địa điểm học tập mới thay thế cơ sở học tập tại quận Gò Vấp trước sáu tháng (trước khi các thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm 2023) là "sự cố không mong muốn". Nhà trường xin lỗi phụ huynh và sinh viên về sự bất cập này.

Cơ sở tại Nhà Bè nhà trường sắp chuyển đến là cơ sở của Trường đại học Sư phạm Thể dục thể thao TP.HCM, theo hợp tác "liên kết sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất" giữa hai trường.

Trường sẽ chuyển toàn bộ sinh viên theo học chương trình chuẩn các ngành tại cơ sở Nguyễn Kiệm sang cơ sở Nhà Bè, gồm: khoa học máy tính, công nghệ thông tin, hệ thống thông tin quản lý, khoa học dữ liệu, công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, quản lý xây dựng, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, tài chính ngân hàng, kế toán, kiểm toán, luật, luật kinh tế, Đông Nam Á học, công tác xã hội, xã hội học, tâm lý học, ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc, ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Hàn Quốc.

dh mở1


"Sẽ tích cực hỗ trợ sinh viên"

Cũng theo ông Nguyễn Minh Hà, hiện tại sinh viên các khóa cũ của trường đang nghỉ giữa học kỳ 3, trong khi tân sinh viên khóa mới chưa nhập học. Trường khai giảng năm học mới từ ngày 15-10, nên sinh viên có một tháng rưỡi để chuẩn bị.

Sinh viên các khóa cũ học ở cơ sở Nguyễn Kiệm hiện chủ yếu ở trọ khu vực Gò Vấp, nay phải chuyển sang chỗ mới cũng sẽ có một số khó khăn nhất định. 

"Trường đang cố gắng tạo điều kiện tốt nhất và sẽ hỗ trợ hết mức cho sinh viên và cả cán bộ giảng viên trong thời gian đầu chuyển cơ sở từ Gò Vấp xuống Nhà Bè", ông Hà khẳng định.

Về các hoạt động hỗ trợ sinh viên cụ thể, ông Hồ Thanh Sơn - phó trưởng phòng công tác sinh viên và truyền thông nhà trường - cho hay đã làm việc với Huyện Đoàn Nhà Bè để lập danh sách nhà trọ và làm việc với các chủ trọ để cam kết giá tốt nhất cho sinh viên. Trường cũng đã làm việc với công an địa phương để bảo đảm an ninh trật tự và sẽ xây dựng chốt bảo vệ cũng như hệ thống chiếu sáng đường vào cơ sở này.

Trường bố trí xe đưa đón miễn phí ở học kỳ 1 năm học 2023-2024 tại những địa điểm và khung giờ phù hợp với thời gian học tập ở các khu vực: quận Gò Vấp (371 Nguyễn Kiệm, công viên Gia Định), quận 12 (phường Tân Thới Nhất), quận 3 (97 Võ Văn Tần, công viên Tao Đàn). Đồng thời làm việc với các cơ quan chức năng để có tuyến xe buýt trực tiếp đến cơ sở Nhà Bè và xem xét trợ giá xe đưa đón cho sinh viên tại các địa điểm từ học kỳ 2.

 

Theo Trần Huỳnh
Tuổi trẻ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây