ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến cho học sinh học trước chương trình ĐH

Chủ nhật - 24/12/2023 09:24:02


Ngày 22/12, chia sẻ trong hội nghị thường niên 2023, PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết một trong những mục tiêu, điểm mới của ĐH này trong năm 2024 là triển khai thí điểm một số môn học chung và công nhận tín chỉ cho học sinh THPT giỏi vượt trội theo phương thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp.

Ông Quân cho biết ĐH Quốc gia TP.HCM đang xây dựng quy chuẩn, điều kiện cụ thể cho kế hoạch này. Chương trình hướng đến học sinh tài năng ở tất cả trường phổ thông, không chỉ trong trường chuyên. Dự kiến, học sinh học qua hệ thống bài giảng trực tuyến MOOC của các trường thành viên, sau đó dự thi trực tiếp để được công nhận tín chỉ.

đh quốc gia


"Nếu đề án được triển khai, những học sinh tài năng có thể rút ngắn quá trình học ĐH tối đa một năm. Quan trọng, đây là cơ hội để học sinh được làm quen môi trường ĐH, sớm có định hướng nghề nghiệp", ông Quân nhận định.

Đây không phải là lần đầu ĐH Quốc gia TP.HCM đưa ra đề xuất này. Cách đây hơn 10 năm, ĐH này đã có đề án cho học sinh THPT học và thi tín chỉ một số môn học ở chương trình ĐH. Thời điểm đó, đề án dự kiến thí điểm với học sinh giỏi của Trường phổ thông Năng khiếu thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM. Tuy nhiên, các trường thành viên chưa thống nhất vì liên quan đến học phí, cách cấp tín chỉ, hình thức học của học sinh.

Cũng tại hội nghị diễn ra hôm qua, ông Vũ Hải Quân cho biết một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm tới của ĐH Quốc gia TP.HCM là triển khai đề án "Thu hút, giữ chân và phát triển các nhà khoa học trẻ xuất sắc, các nhà khoa học đầu ngành công tác tại ĐHQG TP.HCM". Thí điểm đổi mới phương thức đánh giá cán bộ, viên chức và người lao động dựa trên kết quả đầu ra. Nghiên cứu đề xuất phương án tái cấu trúc Trường Phổ thông Năng khiếu.

Cũng theo PGS-TS Vũ Hải Quân, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ mở một số chương trình đào tạo mới, liên ngành, liên trường phục vụ nhu cầu phát triển của đất nước như: công nghệ bán dẫn-thiết kế vi mạch, công nghệ năng lượng mới, các mô hình tăng trưởng xanh. Bên cạnh đó, nhà trường tăng số lượng học viên sau ĐH và số lượng công bố quốc tế của học viên sau ĐH...

 

Theo Hà Ánh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây