Xét tuyển ĐH: Cứ 10 người xét có 9 người trúng tuyển

Thứ sáu - 08/09/2023 07:02:49


Theo số liệu của Bộ GD-ĐT, chỉ riêng đợt 1, trong tổng thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển, tỷ lệ trúng tuyển ĐH lên tới 92,7%. Điều này một lần nữa cho thấy việc trúng tuyển vào ĐH không khó. Tuy nhiên, con số thực tế thí sinh nhập học từng trường còn nhiều vấn đề phải bàn.

Xét tuyển ĐH


Cứ đăng ký xét tuyển là trúng tuyển!

Năm 2023, cả nước có 1.002.100 thí sinh (TS) tốt nghiệp THPT. Trong số này, 660.258 TS đăng ký xét tuyển vào ĐH và ngành giáo dục mầm non bậc CĐ (chiếm 65,9% số dự thi). So với 2022, năm nay dù số TS thi tốt nghiệp THPT giảm nhưng số TS đăng ký xét tuyển ĐH vẫn tăng 4,56%.

Đáng chú ý, trong số 660.258 TS đăng ký xét tuyển có 92,7% TS trúng tuyển đợt 1 sau lọc ảo năm 2023 (tương đương khoảng 610.000 TS). Trong đó có 49,1% TS đã trúng tuyển ở nguyện vọng (NV) 1; số TS trúng tuyển ở 3 NV đầu tiên chiếm 74,9%; số TS đăng ký xét tuyển và trúng tuyển ở 5 NV đầu tiên là 85,1%.

Như vậy, nhìn vào số liệu trên có thể thấy, gần như TS cứ đăng ký xét tuyển là trúng tuyển. Với tỷ lệ 92,7% TS xét tuyển đủ điều kiện trúng tuyển thì có thể hiểu cứ 10 người đăng ký xét tuyển có tới 9,2 người trúng tuyển. Trung bình mỗi TS đủ điều kiện trúng tuyển vào 2,74 NV.

"Tỷ lệ thí sinh theo học đại học ngày càng tăng là bình thường !"

Tuy nhiên, TS trúng tuyển không đồng nghĩa với số TS theo học ĐH. Theo số liệu Bộ GD-ĐT công bố, năm 2022 chỉ có trên 80% TS trúng tuyển xác nhận nhập học (tính trên tổng số TS dự thi tốt nghiệp cùng năm, tỷ lệ nhập học ở mức 49,2%). Con số nhập học năm 2023 dự kiến tương tự như trên.

Năm 2021, kết quả xét tuyển sau lọc ảo và nhập học đợt 1 bằng kết quả thi THPT cho thấy, mặc dù tỷ lệ trúng tuyển rất cao so với chỉ tiêu nhưng tỷ lệ nhập học rất thấp. Cụ thể, có 390.182 TS trúng tuyển (vượt 26,98% so với chỉ tiêu) nhưng chỉ 60,45% trong số đó nhập học (235.873 TS).

Nhận định về tỷ lệ TS trúng tuyển năm nay, theo một chuyên gia đánh giá chất lượng, việc trúng tuyển vào ĐH hiện nay không khó khi cứ 10 người có tới 9,2 đủ điều kiện trúng tuyển. "Nhìn vào số liệu trên, một số ý kiến cho rằng tỷ lệ học ĐH hiện quá cao, điều này chưa chính xác. Số liệu trên cần được nhìn nhận trong tương quan so sánh với các quốc gia khác. Đến hiện tại, tỷ lệ người học ĐH ở VN vẫn đang ở mức thấp so với thế giới và khu vực", chuyên gia này đánh giá.

Đồng quan điểm, tiến sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Hàng không VN, cho rằng: "Tỷ lệ TS theo học ĐH ngày càng tăng là bình thường để đáp ứng yêu cầu tất yếu nâng cao trình độ dân trí xã hội. Tuy nhiên, vấn đề cần quan tâm là bao nhiêu TS trúng tuyển không nhập học vào các trường, ngành cụ thể. Các trường cần có đánh giá, phân tích để có những điều chỉnh phù hợp trong tuyển sinh và đào tạo theo nhu cầu người học".

Có ngành tỷ lệ nhập học bằng kết quả thi tốt nghiệp khá thấp

Số liệu Bộ GD-ĐT công bố cho thấy có sự mâu thuẫn giữa 2 con số: TS trúng tuyển và TS nhập học.

Trong khi tỷ lệ TS trúng tuyển lên tới 92,7% thì thực tế không ít trường ĐH chỉ tuyển được dưới 50% chỉ tiêu. Như vậy, có một tỷ lệ đáng kể TS trúng tuyển nhưng không nhập học. Số liệu những năm trước được các trường ĐH công bố cho thấy mức độ nhập học khác nhau tùy trường.

Ở từng trường, tỷ lệ TS nhập học cũng khá thấp ở nhiều ngành. Theo đề án tuyển sinh năm 2022 trường công bố trên website, Trường ĐH H., số lượng nhập học theo phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 chỉ 612 TS. Trong số 30 sinh viên nhập học vào 4 ngành thuộc lĩnh vực khoa học giáo dục, ngành giáo dục mầm non có 26 sinh viên, giáo dục thể chất có 4 và hai ngành còn lại không có người nhập học. Nhiều ngành khác không có TS trúng tuyển nhập học bằng phương thức này như: thương mại điện tử, hộ sinh, ngôn ngữ Trung Quốc, ngôn ngữ Nhật Bản, ngôn ngữ Hàn Quốc…

Số liệu thống kê của Trường ĐH T. (TP.HCM) cũng cho thấy, năm 2022 một số ngành sinh viên nhập học rất ít. Cụ thể, quản lý tài nguyên và môi trường biển đảo tuyển 50 nhưng có 4 sinh viên nhập học, kỹ thuật cấp thoát nước tuyển 100 nhưng 16 nhập học, công nghệ kỹ thuật môi trường tuyển 200 nhưng 29 nhập học, kỹ thuật tài nguyên nước tuyển 50 nhưng không có TS nhập học…

Trong đề án tuyển sinh 2023 được đăng tải trên trang thông tin điện tử của trường, Trường ĐH S. công khai số TS trúng tuyển nhập học vào trường bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp 2 năm gần nhất. Năm 2022, trường có 152 TS nhập học theo phương thức này, trong đó nhiều ngành không có TS nhập học như: kinh tế thể thao, Nhật Bản học, công nghệ tài chính, bất động sản, luật quốc tế, phim, nghệ thuật số…

 

Theo Hà Ánh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây