Muốn có mức lương cao nên học ngoại ngữ nào?

Thứ sáu - 01/03/2024 06:21:35


Việc trang bị thêm nhiều ngoại ngữ mới sẽ là cơ hội tốt để bạn có thể xin vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp lớn.

Nền kinh tế hội nhập khiến nhu cầu tuyển dụng nhân sự có ngoại ngữ tăng cao. Tuy nhiên hiện có rất nhiều ngoại ngữ khác nhau, khiến không ít bạn trẻ đặt ra thắc mắc "muốn có mức lương cao nên học ngoại ngữ nào?".

muốn có


Dưới đây là một số ngoại ngữ phổ biến nhất ở nước ta hiện nay và được đánh giá mang lại mức thu nhập tốt.

Tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới và được nhiều tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn yêu cầu nhân sự của mình phải thành thạo. Thông thường, những vị trí việc làm yêu cầu ứng viên phải có tiếng Anh sẽ đưa ra mức lương cao hơn so với nhân sự bình thường.

Ngoài ra, tiếng Anh được xem là yếu tố tiên quyết, nếu bạn có mong muốn làm việc tại các công ty nước ngoài hay môi trường làm việc quốc tế. Bên cạnh hưởng mức lương hậu hĩnh, thì khi làm việc tại những công ty này, bạn còn nhận về được nhiều chế độ đãi ngộ cao hơn. 

Đam mê ngoại ngữ này, bạn có thể tự học tại nhà hoặc đến các trung tâm. Nếu muốn đi vào chuyên sâu, bạn có thể tìm hiểu thông tin sinh ngành Ngôn ngữ Anh của một số trường đại học như: trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Ngoại giao, trường Đại học Hà Nội, trường Đại học Công nghệ TP.HCM.

Tiếng Nhật Bản

Bên cạnh các công việc yêu cầu người ứng tuyển sử dụng thành thạo tiếng Anh, thì cũng có nhiều vị trí việc làm đòi hỏi ứng viên có khả năng tiếng Nhật tốt. Mức lương cho nhân sự giỏi tiếng Nhật cũng không hề thấp.

Hiện tiếng Nhật cũng là một trong những ngôn ngữ được nhiều người học nhất trên thế giới. Bạn đang sở hữu trình độ tiếng Nhật tốt có thể tham khảo công việc tại các công ty Nhật Bản cũng như một số vị trí công việc cụ thể như phiên dịch viên, trợ lý, thư ký, giáo viên, nhân viên kinh doanh.

Để tìm hiểu kỹ sâu hơn về ngôn ngữ Nhật bạn có thể theo học tại các trung tâm, lớp học online hoặc lựa chọn ngành Ngôn ngữ Nhật Bản tại một số trường: trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Hà Nội trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế), trường Đại học Sư phạm TP.HCM.

Tiếng Trung Quốc

Tiếng Trung đang dần phổ biến trên thế giới. Theo thống kê, hơn 1,5 tỷ người sử dụng làm phương tiện giao tiếp và thương thảo hằng ngày. Bên cạnh đó, tiếng Trung còn được sử dụng thịnh hành trên nhiều nền tảng xã hội, bởi số liệu về dân số Trung Quốc lớn nhất thế giới.

Tại Việt Nam có khá nhiều công ty Trung Quốc đang hoạt động, nên nhu cầu tuyển dụng nhân sự có trình độ tiếng Trung rất lớn. Đồng thời, mức lương cho các nhân sự này cũng tương đối cao.

Ngoài mức lương cao, việc học tiếng Trung còn là tiền đề giúp học những ngôn ngữ khác dễ dàng hơn. Vì hầu hết các quốc gia sử dụng bảng chữ cái tượng hình đều có đặc điểm bắt nguồn từ Hán tự của Trung Quốc, đặc biệt là tiếng Hàn và tiếng Nhật.

Ngoài các trung tâm dạy tiếng Trung ngắn hạn, bạn có thể tham khảo thêm ngành Ngôn ngữ Trung đào tạo chuyên sâu ở một số trường như: trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Hà Nội 2023, trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế), trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM.

Tiếng Hàn Quốc

Bên cạnh việc học tiếng Hàn Quốc để thỏa mãn việc xem phim mà không cần dịch thì bạn còn có thể kiếm được rất nhiều công việc có mức lương cực kỳ tốt ngờ vào ngoại ngữ này.

Tại Việt Nam, số lượng các công ty của Hàn Quốc; công ty liên doanh Việt Nam - Hàn Quốc hay các công ty có đối tác, thị trường tại Hàn Quốc đang hoạt động rất nhiều và cơ hội việc làm luôn rộng đối với ứng viên có trình độ tiếng Hàn tốt.

Mọi người có thể nghiên cứu sâu hơn về loại ngôn ngữ này khi theo học ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc tại nhiều trường đại học top đầu: trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM), trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế).

Ngoài ra, thí sinh có thể tham khảo thêm các ngon ngữ như tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha.

 

Theo Anh Anh
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây