Một trường ĐH ở Hà Nội không tuyển thí sinh thấp gây tranh cãi

Thứ năm - 06/06/2024 17:54:53


Việc trường Quản trị và Kinh doanh (Đại học Quốc gia Hà Nội) ra điều kiện về chiều cao với các thí sinh xét tuyển vào trường nhận về không ít ý kiến trái chiều.

Trong đề án tuyển sinh 2024, một trong những điều kiện bắt buộc khi thí sinh tham gia xét tuyển vào trường Quản trị và Kinh doanh là chiều cao với nữ từ 1m58 trở lên và nam từ 1m65 trở lên, thể lực tốt, thị giác tốt. Riêng ngành Quản trị và An ninh mạng còn thêm 2 điều kiện là học lực 3 năm THPT đạt loại khá trở lên và hạnh kiểm cũng từ loại khá trở lên.

Đây là năm thứ hai liên tiếp trường Quản trị và Kinh doanh đưa ra tiêu chuẩn này với thí sinh đăng ký vào tất cả các ngành của trường. Trong các năm 2021, 2022, tiêu chuẩn này chỉ được áp dụng với ngành Quản trị và An ninh.

một trường đh


TS Lê Viết Khuyến, Phó chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đánh giá, việc ra điều kiện về chiều cao của trường Quản trị và Kinh doanh vô tình tạo ra sự kỳ thị không đáng có về ngoại hình thí sinh.

“Hiện các trường đều có quyền tự chủ trong công tác tuyển sinh, nhưng không phải vì thế mà đặt ra những điều kiện vô lý”, TS Khuyến nói.

Các ngành đào tạo tại trường Quản trị và Kinh doanh đều không phải là ngành đặc thù như khối lực lượng vũ trang công an, quân đội, những ngành trước giờ vẫn cần tiêu chuẩn về chiều cao. Nếu nhà trường lấy lý do đào tạo ra những nhà lãnh đạo, quản trị và điều hành xuất sắc thì càng sai, vì ngoại hình không ảnh hưởng đến chất lượng, năng lực.

“Quản trị kinh doanh mà chỉ xét bề ngoài, phân biệt người thấp lùn không cho làm chỉ huy thì nhà trường đang bỏ sót nhiều nhân tài”, TS Khuyến nói.

Tiến sĩ tâm lý Hoàng Thị Thanh Bình (Hà Nội) không ủng hộ quy định xét tuyển đặc thù này. Sinh viên cao, xinh đẹp bên cạnh có năng lực, phẩm chất tốt thì đương nhiên quá tốt nhưng nếu được chiều cao mà những yếu tố khác về năng lực, thái độ, đạo đức mà kém thì cũng không được. Quy định này sẽ cản trở cơ hội vào đại học của nhiều thí sinh lực học giỏi nhưng vẻ ngoài còn khiêm tốn.

Quy định trên chỉ nên là yếu tố tham khảo, không nên là hàng rào chính. Thay vì đưa ra những quy định mang tính hành chính thế này, các trường nên quan tâm vào xem tìm ra cách đánh giá học lực, tuyển sao cho phù hợp, để tìm được người đủ trình độ, năng lực cho thị trường lao động sau này.

Lý giải việc đưa ra tiêu chí xét tuyển về chiều cao, đại diện nhà trường cho biết, quy định xét tuyển của trường hướng tới mục tiêu đào tạo ra những nhà lãnh đạo, quản trị và điều hành xuất sắc cho cả khu vực công và tư.

Trong quá trình đào tạo, nhà trường nhận thấy ngoài những yếu tố về học lực và kỹ năng, thể chất, hình thể cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và tự tin của các nhà lãnh đạo tương lai.

Đại diện trường cũng khẳng định, những thí sinh có năng khiếu đặc biệt vẫn sẽ được xét đặc cách để phát triển tài năng, thành công dựa trên sự xuất sắc trong học tập và các kỹ năng khác.

Năm 2024, trường Quản trị và Kinh doanh tuyển 500 sinh viên đại học chính quy cho 4 ngành (gồm Quản trị doanh nghiệp và Công nghệ, Marketing và Truyền thông, Quản trị Nhân lực và Nhân tài, Quản trị và An ninh).

Trường tuyển sinh theo 6 phương thức: Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT; của Đại học Quốc gia Hà Nội; xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội; xét điểm thi tốt nghiệp THPT; xét chứng chỉ ngoại ngữ kết hợp với học bạ 2 môn trong tổ hợp; xét chứng chỉ quốc tế (A-Level, SAT, ACT) và điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM

Trước khi đến vòng xét tuyển, thí sinh phải vượt qua hai vòng sơ tuyển gồm đánh giá hồ sơ thí sinh và đánh giá trí thông minh cảm xúc (EQ) thông qua phỏng vấn hoặc video thí sinh gửi về.

Học phí dự kiến năm học tới của trường Quản trị và Kinh doanh là 70 triệu đồng với ngành Quản trị và An ninh mạng, Quản trị Doanh nghiệp và Công nghệ; hai ngành còn lại thu 60 triệu đồng/năm học.

 

Theo Kim Anh
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây