Dùng dằng chi phụ cấp cho giáo viên

Thứ tư - 07/09/2022 07:30:07

Hàng trăm giáo viên ở TP.Gia Nghĩa (Đắk Nông) đến nay vẫn mỏi mòn chờ đợi khoản phụ cấp ưu đãi từ tháng 1.2021. Thậm chí, họ bỗng nhiên mắc nợ bởi một kết luận của ngành tài chính.
 
Dùng dằng

Trước đó, tháng 9.2021, Thanh tra Sở Tài chính tỉnh Đắk Nông có kết luận về công tác quản lý tài chính ngân sách tại TP.Gia Nghĩa. Sở Tài chính Đắk Nông khẳng định trong năm 2020 các trường trên địa bàn TP.Gia Nghĩa đều chi sai mức phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên (GV), với tổng số tiền hơn 5,5 tỉ đồng. Sở này cho rằng từ 1.1.2020, TX.Gia Nghĩa lên TP.Gia Nghĩa nhưng vẫn áp dụng mức ưu đãi cũ. Vì thế, Sở Tài chính Đắk Nông yêu cầu thu hồi toàn bộ số tiền chi vượt để hoàn trả ngân sách nhà nước.

Giáo viên bỗng dưng mắc nợ

Theo Sở Tài chính Đắk Nông, quy định về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập, mức phụ cấp áp dụng cho GV giảng dạy tại TP.Gia Nghĩa là mức áp dụng cho “vùng đồng bằng, thành phố, thị xã”. Cụ thể, GV mầm non, tiểu học áp dụng phụ cấp ưu đãi 35%, còn THCS là 30%. Tuy nhiên, trên thực tế, từ khi thành lập tỉnh Đắk Nông (năm 2004) đến hết năm 2020, việc chi trả phụ cấp ưu đãi đối với GV trên địa bàn TP.Gia Nghĩa (trước ngày 1.1.2020 là TX.Gia Nghĩa - PV) được áp dụng như miền núi, tức ở mức 50% đối với GV mầm non, tiểu học; THCS là 35%. Như vậy, GV mầm non, tiểu học đã được chi phụ cấp cao hơn 15% so với quy định và THCS cao hơn 5%.

Sau khi có kết luận này, nhiều GV ở các trường trên địa bàn TP.Gia Nghĩa rất lo lắng. Các GV thắc mắc cơ sở pháp lý nào để Sở Tài chính kết luận và lo lắng khi phải hoàn trả một số tiền lớn trong thời gian ngắn. Ngoài ra, mặc dù đã lên thành phố nhưng TP.Gia Nghĩa vẫn là khu vực vùng cao, còn nhiều khó khăn, đời sống GV ở đây còn vất vả. Nếu truy thu số tiền phụ cấp ưu đãi nói trên, nhiều GV phải đi vay “nóng” để hoàn trả.

Trước những kiến nghị của GV, ngày 18.11.2021, Thường trực HĐND tỉnh Đắk Nông có văn bản đề nghị các cơ quan T.Ư thống nhất hướng dẫn chế độ phụ cấp ưu đãi GV TP.Gia Nghĩa theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp đó, ngày 24.11.2021, UBND tỉnh Đắk Nông đã có văn bản chỉ đạo Sở Tài chính tạm ngưng việc truy thu, chờ có hướng dẫn của T.Ư. Đồng thời, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông cũng đưa việc này ra diễn đàn Quốc hội và có văn bản gửi Chính phủ để hỏi.

Dùng dằng đến bao giờ ?

Đến tháng 5.2022, trong văn bản trả lời kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định “một số nơi hướng dẫn, áp dụng chính sách đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập ở miền núi không thống nhất và chưa phù hợp quy định”. Ngoài ra, Phó thủ tướng cũng cho biết việc quy định địa bàn là miền núi, vùng cao đã được Thủ tướng giao cho Ủy ban Dân tộc xác định cụ thể.

Theo các văn bản pháp luật hiện hành, tính đến ngày 3.6.2021, cả 8/8 đơn vị hành chính của TP.Gia Nghĩa thuộc địa bàn miền núi. Như vậy, việc chi trả phụ cấp ưu đãi đối với hơn 700 GV tại TP.Gia Nghĩa trong năm 2020 là đúng quy định và sẽ không có việc truy thu. Bên cạnh đó, việc ngành chức năng giảm phụ cấp ưu đãi đối với GV tại TP.Gia Nghĩa ngay từ đầu năm 2021 cũng không đúng quy định và các nguồn phụ cấp đáng ra phải chi trả sớm cho GV để họ chăm lo cuộc sống.

Ngoài ra, ngày 4.6.2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành văn bản về việc phê duyệt danh sách xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, TP.Gia Nghĩa còn 2 đơn vị cấp xã là xã Đắk Nia và phường Quảng Thành được xác định là thuộc vùng miền núi. Do đó, chỉ GV tại 2 địa phương này được áp dụng mức phụ cấp ưu đãi như cũ. Tuy nhiên, GV 2 địa bàn này vẫn chưa nhận được các khoản phụ cấp từ tháng 1.2021 đến nay.

GV một trường tiểu học ở TP.Gia Nghĩa cho biết đến nay các GV của trường vẫn chưa nhận được tiền phụ cấp ưu đãi của năm 2021. “Chúng tôi giờ chỉ biết đợi và mong sao sớm được xử lý để yên tâm công tác”, GV này bày tỏ.

Liên quan vấn đề này, ngày 18.7, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Sở GD-ĐT thực hiện hướng dẫn thống nhất triển khai chế độ phụ cấp ưu đãi đối với GV (trên toàn tỉnh - PV), hoàn thành trước ngày 5.8. Tuy nhiên, đến ngày 4.8, Sở GD-ĐT có văn bản xin gia hạn thời gian hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi. Nguyên nhân được sở đưa ra đó là, Bộ GD-ĐT chưa ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nội dung nói trên nên tiếp tục chờ để có cơ sở tham mưu UBND tỉnh hướng dẫn các địa phương thực hiện thống nhất chế độ phụ cấp ưu đãi.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, cho hay vừa qua văn bản trả lời của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã rất chi tiết về vấn đề này. Việc chi trả phụ cấp cho GV TP.Gia Nghĩa thuộc Sở Tài chính và Phòng GD-ĐT TP.Gia Nghĩa, căn cứ theo văn bản của Phó thủ tướng để chi trả. Tuy nhiên, một lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP.Gia Nghĩa cho rằng đến nay phòng chưa nhận được các văn bản chính thức nào về việc xác định lại vùng núi hay đồng bằng các địa bàn trên toàn thành phố, vì thế chưa thể tham mưu dự toán để chi trả truy lĩnh cho GV năm học 2021 - 2022.

 
Theo Thanh Quân
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây