Đề thi lớp 10 nhẹ nhàng, dự báo điểm chuẩn tăng

Thứ năm - 08/06/2023 06:55:47


Dự kiến kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM sẽ được công bố vào ngày 20-6.

Đề thi lớp 10


Hơn 96.000 học sinh (HS) lớp 9 tại TP.HCM vừa kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2023-2024.

Đề thi năm nay được thí sinh, giáo viên cũng như lãnh đạo các trường đánh giá hay, vừa sức, sát với việc học của các em. Do đó, dự báo điểm thi sẽ cao, điều này sẽ tác động rất lớn đến điểm chuẩn của các trường THPT công lập trên địa bàn.

Đề không khó nhưng có tính phân loại

Thầy Nguyễn Đăng Khoa, giáo viên Trường THCS Tân Túc, huyện Bình Chánh, cho biết đề môn toán tương đương năm trước. Năm nay, câu số 3 có “gài bẫy” HS về việc đổi đơn vị. Nếu HS không chú ý đơn vị sẽ dễ bị sai.

HS dễ lấy điểm ở các câu 1, 2, 5 và 6. Trong khi đó, dạng toán thực tế ở câu số 7 hơi nâng cao, chủ yếu dành cho các em khá giỏi. Còn dạng bài hình học hơi lạ so với mọi năm. Do đó, nhiều em sẽ gặp khó trong cách vẽ hình. Nếu các em vẽ hình không đúng sẽ bị mất điểm, còn nếu vẽ được hình sẽ dễ dàng làm được câu a, bắt đầu từ câu b trở đi mức độ hơi cao.

Với đề này, điểm số trung bình của toàn TP khoảng hơn 55%, phổ điểm dao động 5,5-6 điểm, còn những em khá giỏi phổ điểm khoảng 7-8 điểm. Năm nay, điểm 10 cũng nhiều. Bởi câu c hình học, nhiều em đã có thể tiếp cận.

Tương tự, cô Nguyễn Thị Kim Hưng, tổ trưởng tổ tiếng Anh Trường THCS Trần Quang Khải, quận 12, nhận định đề thi môn tiếng Anh bám sát trọng tâm, theo đúng định hướng, theo cấu trúc mọi năm. Đề có tính liên hệ thực tế, có phân cấp nhận biết thông hiểu và vận dụng.

Đề thi năm nay dễ chịu hơn, từng phần không có “gài bẫy” nên HS sẽ không gặp phải lúng túng khi làm. Nếu em nào cẩn thận, có tư duy và kỹ năng làm bài, đọc hiểu kỹ sẽ đạt điểm cao. Vì thế, phổ điểm môn tiếng Anh năm nay sẽ cao hơn năm ngoái.

“Với đề này, thí sinh ở mức trung bình có thể đạt điểm 5 trở lên, còn những thí sinh nào bất cẩn, không đọc bài kỹ sẽ bị điểm dưới trung bình. Bởi đối với môn này, sự cẩn thận đóng vai trò quan trọng” - cô Hưng nói.

Đánh giá tổng quan về ba môn thi, ông Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1, cho biết đề gắn liền với thực tế.

Trong đó, môn văn rất hay, gần gũi, thiết thực với những câu chuyện trong thực tiễn xã hội hiện nay.

“Đề có tính mở, đây là điều tôi đánh giá cao. Đề không đi sâu vào nội dung trong sách, chủ yếu sử dụng ngữ liệu ở ngoài. Điều này sẽ phát huy được tư duy và suy nghĩ của các em. Đặc biệt, đề môn văn phù hợp với sức học của HS và khơi gợi cảm hứng văn chương” - ông Khoa nói.

Còn môn tiếng Anh cũng có sự thay đổi, ra đề sát với việc học của HS. Nó sẽ là đòn bẩy để các em tiếp tục học tốt môn này. Đặc biệt, môn toán vừa sức và có sự phân hóa HS. Đề môn toán hay hơn những năm trước và bám sát nội dung chương trình học. “Đề không khó nhưng phân hóa HS. Đề cũng đưa vào những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống để giải quyết” - ông Khoa bày tỏ.

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1, đánh giá cao công tác tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 của TP.HCM đúng quy cách, đủ quy trình, rất nghiêm ngặt, chất lượng, công bằng, minh bạch. “Tôi cũng dành lời khen cho ban ra đề thi của TP.HCM. Đề thi có tính giáo dục, tính thực tế rõ ràng” - ông Phú nói.

Dự báo điểm thi sẽ cao, điều này tác động rất lớn đến điểm chuẩn của các trường THPT công lập trên địa bàn.

Điểm chuẩn có thể tăng

Dự đoán về điểm chuẩn của các trường THPT công lập năm nay, ông Cao Đức Khoa cho biết với đề thi này, mức điểm môn văn sẽ tương đồng như năm ngoái, môn tiếng Anh có thể bằng hoặc nhỉnh hơn, trong khi đó môn toán có phổ điểm nằm ở mức điểm khá nhiều. “Chắc chắn điểm 10 môn toán sẽ nhiều hơn năm ngoái” - ông Khoa dự báo.

Cũng theo hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, với phổ điểm như vậy, có thể điểm chuẩn một số trường top 1 sẽ có sự thay đổi, cụ thể tăng 0,5-1 điểm so với năm ngoái. Đơn cử, HS muốn đậu vào trường này trung bình môn phải 8 điểm, tuy nhiên năm nay có thể hơn. Bên cạnh đó, mức điểm chuẩn các trường top 2 và 3 cũng có sự dao động.

Đồng quan điểm, ông Huỳnh Thanh Phú cho biết qua theo dõi đề thi cũng như nắm bắt từ các giáo viên, đề thi ba môn năm nay có phần khả quan hơn năm ngoái. Trong đó, môn toán theo nhận định là khó hơn hai môn còn lại, tuy nhiên phổ điểm 6-7 điểm. Như vậy, phổ điểm chung của năm nay dao động 5,5-7 điểm. Do đó, điểm chuẩn năm nay dự kiến sẽ tăng, đặc biệt tốp trên có thể từ 23 điểm trở lên, còn tốp giữa từ 19 điểm.

Trái ngược, thầy Cao Đức Khoa dự kiến điểm chuẩn của trường top 1 sẽ ổn định, trong khi đó điểm chuẩn của trường top 2 sẽ tăng 1-1,5 điểm, còn trường top 3 thường có điểm chuẩn 12-16 điểm sẽ tăng khoảng 0,5-1 điểm.

“Bởi dù đề thế nào thì những HS yếu cũng không có sự đột phá nhiều, do đó điểm chuẩn trường top 3 không tăng cao. Còn với đề này, HS khá giỏi có thể vượt lên điểm 7 số lượng nhiều” - thầy Khoa nhấn mạnh.

Theo Nguyễn Quyên
Pháp luật TP.HCM

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây