Cần hơn 58.000 nhân lực hàng không vào năm 2025

Thứ năm - 12/10/2023 06:18:37


Nhu cầu nhân lực hàng không hiện rất lớn, dự báo con số này sẽ cần hơn 58.000 người vào năm 2025.

cần hơn


Ngày 11.10, chuỗi sự kiện hội thảo khoa học quốc tế, diễn đàn khoa học hàng không và triển lãm hàng không 2023 do Học viện Hàng không Việt Nam chủ trì đã khai mạc tại TP.HCM.

Hội thảo quy tụ các chuyên gia, nhà khoa học và nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không nhiều quốc gia tham dự. Đáng chú ý, các nhà khoa học giới thiệu, chia sẻ và thảo luận các giải pháp công nghệ kỹ thuật ứng dụng trong lĩnh vực hàng không. Đồng thời, chuyên gia cũng dự báo thị trường toàn cầu, xu hướng và những thách thức trong lĩnh vực này sắp tới.

PGS-TS Trần Hoài An, Chủ tịch Hội đồng Học viện Hàng không Việt Nam, chia sẻ: "Nhu cầu nhân lực hàng không rất lớn". PGS Hoài An cho biết hiện nay ngành hàng không dân dụng Việt Nam có khoảng 44.000 nhân lực, chia thành 3 lĩnh vực chính gồm: khai thác vận tải, khai thác cảng và đảm bảo hoạt động bay. Dự báo con số này sẽ đạt hơn 58.000 người vào năm 2025, trong đó khối hành chính sự nghiệp tăng 2-3%/năm, khối các doanh nghiệp hàng không tăng 4-5%/năm, khối các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ hàng không và phi hàng không khác tăng 4-5%/năm.

Trước nhu cầu đó, PGS Hoài An cho biết học viện cũng đang mở rộng quy mô đào tạo. Hiện nay, học viện đang đào tạo 2 ngành cao học, 11 ngành ĐH, 4 ngành CĐ. Số lượng tuyển sinh hàng năm tăng dần từ 2.500 (năm học 2022-2023) đến 3.500 (năm học 2025-2026). Như vậy, từ năm học 2025, hàng năm học viện đào tạo và cung cấp cho ngành hàng không từ 3.000-4.000 lao động trình độ từ CĐ đến sau ĐH. Ngoài ra, hàng năm, học viện còn đào tạo và cung cấp hàng ngàn nhân viên hàng không trình độ trung và sơ cấp về an ninh hàng không, quản lý không lưu.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cũng nhìn nhận giáo dục là một trong những phương tiện có ảnh hưởng nhất cho sự phát triển bền vững. Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) hỗ trợ mục tiêu phát triển bền vững thông qua chương trình chuyên gia hàng không thế hệ tiếp nối. Chương trình nhằm mục đích đảm bảo có đủ chuyên gia hàng không có năng lực và trình độ để duy trì, vận hành và quản lý hệ thống vận tải hàng không quốc tế trong tương lai.

"Với mục đích mang lại cơ hội phát triển nghề nghiệp cho nữ giới làm việc trong ngành hàng không, ICAO tạo điều kiện cho nữ giới đảm nhận các nhiệm vụ chuyên môn tại tổ chức này", đại diện Cục Hàng không Việt Nam nói thêm.

 

Theo Hà Ánh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây