Ngủ trưa bao nhiêu phút là tốt nhất?

Thứ tư - 06/12/2023 18:31:53


Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã cho thấy lợi ích của giấc ngủ trưa với sức khỏe. Với những người làm việc nhiều, tập gym vào chiều tối thì giấc ngủ trưa lại càng quan trọng.

Nhiều người có thói quen ngủ trưa. Giấc ngủ ngắn này có nhiều lợi ích với nhiều người.

ngủ trưa


Giấc ngủ kéo dài từ 30 phút trở lên có thể khiến chúng ta có cảm giác mệt mỏi và thiếu tỉnh táo sau khi ngủ dậy. Vì khi ngủ trưa quá 30 phút, cơ thể sẽ chuyển sang giai đoạn ngủ sâu. Giai đoạn giấc ngủ này không chỉ khiến khó thức dậy mà còn làm cơ thể cảm thấy uể oải, thiếu sức lực. 

Do đó, giấc ngủ dù là vào buổi trưa hay buổi chiều, sau giờ làm việc thì cũng không nên ngủ quá 30 phút.

Nếu ngủ từ 20 đến 30 phút thì cơ thể sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Khi ngủ dậy, chúng ta không những không cảm thấy mệt mỏi mà còn tỉnh táo và khỏe khoắn hơn. Giấc ngủ này khi đó đóng vai trò giúp khôi phục năng lượng, làm việc và tập luyện hiệu quả hơn.

Để tránh ngủ quá lâu, mọi người cần đặt đồng hồ báo thức trong khoảng 30 phút. Không gian ngủ lý tưởng là một nơi hơi tối, yên tĩnh, nhiệt độ mát mẻ và thoải mái.

Thời gian lý tưởng nhất để có giấc ngủ ngắn này là từ 13 giờ đến 16 giờ. Ngủ trong khung giờ này sẽ ít gây xáo trộn nhịp sinh học và không ảnh hưởng đến giấc ngủ vào buổi tối.

Một cách khác giúp tỉnh táo hơn sau khi thức dậy là uống một ít cà phê trước khi ngủ. Caffeine khi vào cơ thể thường sẽ cần khoảng 15 phút để chuyển hóa và có tác dụng. Nhờ đó, sau giấc ngủ ngắn kéo dài 30 phút thì người uống sẽ cảm thấy tỉnh táo khi thức dậy. Không những vậy, caffeine trong cà phê còn có tác dụng tăng cường hiệu suất làm việc, tập luyện.

 

Theo Ngọc Quý
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây