4 điều chỉnh trong cách ăn uống giúp bảo vệ thận

Chủ nhật - 03/12/2023 08:41:11


Không chỉ lọc chất thải mà thận còn kiểm soát nồng độ nhiều chất trong máu, điều hòa huyết áp và một số chức năng khác. Khi thận có vấn đề, nồng độ chất creatinine trong máu sẽ tăng cao.

4 điều chỉnh


Creatinine phát sinh từ quá trình phân hủy của cơ bắp. Cũng như nhiều loại chất thải khác, thận sẽ lọc creatinine và đào tải ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nồng độ creatinine trong máu tăng cao bất thường là dấu hiệu bệnh thận.

Ở người bình thường, nồng độ creatinine sẽ dao động từ 0,5 đến 1,2 mg/dl. Nồng độ creatinine trên 1,2 mg/dl là suy thận. Một trong những vấn đề lớn nhất của suy thận là bệnh không có dấu hiệu sớm nào ngoài việc tăng creatinine trong máu.

Để bảo vệ thận, các chuyên gia khuyến cáo trong chế độ ăn cần thực hiện những điều chỉnh sau:

Không ăn quá nhiều protein

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều protein có thể ảnh hưởng đến nồng độ creatinine trong máu. Thịt đỏ là loại thực phẩm có hàm lượng protein cao. Những người ăn nhiều thịt đỏ hoặc các món giàu protein khác như sữa, trứng có thể có mức creatinine cao hơn người bình thường.

Để giảm áp lực cho thận, các chuyên gia khuyến cáo nên chuyển sang các món có nguồn gốc thực vật thay vì ăn quá nhiều thịt đỏ.

Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ là một trong những chất quan trọng giúp cơ thể hoạt động hài hòa. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có mức creatinine trong máu giảm đáng kể. Chất xơ có nhiều trong các loại thực phẩm như trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

Giảm ăn muối

Muối cần thiết cho cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng huyết áp và gây áp lực hoạt động của thận. Các loại thực phẩm chế biến như thịt nguội, đồ đóng hộp không chỉ nhiều muối mà còn có phốt pho. Hai chất này nếu ăn quá nhiều đều làm tăng nguy cơ gây ra vấn đề về thận. Thay vì vậy, hãy thay thế bằng các món có nguồn gốc tự nhiên như trái cây, rau củ.

Ngừng uống rượu bia

Uống nhiều rượu bia không chỉ làm suy yếu chức năng thận mà còn tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh liên quan khác. Các nghiên cứu cho thấy uống quá nhiều rượu bia trong thời gian dài không chỉ làm tổn hại gan mà còn cả thận, thậm chí gây suy thận nặng.

 

Theo Ngọc Quý
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây