Cơ thể sẽ thế nào khi bạn ăn nhiều protein gần giờ đi ngủ?

Thứ hai - 09/10/2023 18:36:31


Protein được mọi người biết đến là chất dinh dưỡng giúp duy trì và phát triển cơ bắp rất hiệu quả. Những người tập luyện thể thao muốn cơ bắp phục hồi nhanh cần nạp đủ protein. Với những người thích tập vào buổi tối, họ thường ăn sau khi tập và điều này sẽ dễ dẫn đến nạp quá nhiều protein gần giờ đi ngủ.

cơ


Không chỉ giúp phát triển cơ bắp, protein đóng vai trò quan trọng cho nhiều chức năng khác của cơ thể như giúp củng cố miễn dịch, đảm bảo móng, tóc, da và nhiều cơ quan khác trong cơ thể hoạt động khỏe mạnh, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Do đó, không có gì lạ khi các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mọi người nên nạp đủ lượng protein trong khẩu phần ăn hằng ngày. Những người tập gym hay chơi các môn thể thao khác sẽ có nhu cầu protein cao hơn người bình thường.

Tuy nhiên, nạp quá nhiều thực phẩm giàu protein, đặc biệt là gần giờ đi ngủ, không phải là lựa chọn đúng. Trên thực tế, một bữa ăn quá nhiều chất béo và protein sát giờ đi ngủ sẽ gây ra một số vấn đề sức khỏe, đặc biệt là gây khó ngủ.

"Cơ thể chúng ta không được tạo ra để tiêu hóa quá nhiều thức ăn gần giờ đi ngủ", chuyên gia giấc ngủ người Mỹ Kelly Glazer Baron chia sẻ.

Vì khi bắt đầu nghỉ ngơi và đi ngủ vào buổi tối, các hoạt động sinh hóa của cơ thể, chẳng hạn như tiêu hóa, độ nhạy insulin hay thân nhiệt sẽ giảm xuống. Điều này là cần thiết để cơ thể chìm vào giấc ngủ.

Ăn nhiều protein quá gần giờ đi ngủ sẽ tạo ra các phản ứng đi ngược lại quá trình này, khiến nồng độ insulin trong máu tăng lên và lượng calo hấp thụ sẽ được lưu trữ lại thành mỡ dưới da. Ngoài ra, protein khi vào cơ thể sẽ tiêu hóa chậm. 

Do đó, ăn nhiều protein gần giờ đi ngủ sẽ gây cảm giác no một cách khó chịu, từ đó sẽ khiến khó chìm vào giấc ngủ.

Để tránh tình trạng này, mọi người không nên ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein gần giờ đi ngủ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo để đảm bảo ngủ ngon, bữa ăn chính vào buổi tối nên cách giờ lên giường ít nhất 3 tiếng.

Với những người tập thể dục, nạp đủ protein là rất quan trọng. Vì vậy, họ cần ước tính mình cần nạp bao nhiêu protein và chia chúng ra ở các bữa ăn chính và phụ trong ngày, tránh tình trạng dồn quá nhiều khẩu phần ăn vào buổi tối. Nhờ vậy, họ có thể nạp đủ protein cần thiết nhưng không gây ảnh hưởng giấc ngủ.

Nếu bạn tập gym quá muộn và cần nạp protein thì lựa chọn lý tưởng là sữa bổ sung protein. Một ly sữa này không quá no nhưng lại cung cấp lượng protein dồi dào.

Nghiên cứu công bố trên chuyên san Medicine & Science in Sports & Exercise cho thấy uống sữa bổ sung protein casein trước khi ngủ giúp tăng quá trình tổng hợp protein cho cơ bắp, nhờ đó giúp cơ mau hồi phục.

 

Theo Ngọc Quý
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây