'Chỉ nhìn nhau' có thể lây đau mắt đỏ?

Thứ hai - 25/09/2023 19:03:55


Nhiều người lo ngại bị lây đau mắt đỏ nếu vô ý nhìn vào mắt người bệnh. Bác sĩ nhãn khoa đã giải thích về tình huống 'chỉ nhìn nhau' này và một số nguy cơ lây bệnh.

Chỉ nhìn


Theo Bộ Y tế, bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) gần đây có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM.

Các địa phương, trong cộng đồng cần chú trọng các biện pháp chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, trong các nhà máy, khu vực công cộng…

Qua thực tế khám, điều trị, bác sĩ Đặng Xuân Nguyên (Hội Nhãn khoa Việt Nam), nhận định: Năm nay dịch xảy ra đúng mùa tựu trường, là điều kiện thuận lợi cho dịch lây lan mạnh. Các trường học nên tổ chức vệ sinh không gian học tập vui chơi bằng các dung dịch sát khuẩn bề mặt.

Nên đeo kính, khẩu trang khi đau mắt đỏ 

Bác sĩ Nguyên cũng cho biết, một số người lo lắng hoặc cho rằng "vì vô tình nhìn vào mắt người đau mắt đỏ nên lây bệnh". Tuy nhiên, về đường lây nhiễm bệnh, mọi người cần hiểu đầy đủ hơn để phòng bệnh hiệu quả.

Đau mắt đỏ năm nay chủ yếu do các Adenovirus, Coxsakievirus và Enterovirus với tỷ lệ khác nhau tùy theo vùng dịch tễ.

"Bệnh lây do tiếp xúc trực tiếp qua giọt bắn của nước bọt, hoặc bắt tay, dùng chung khăn, chậu... Bệnh cũng lây gián tiếp qua các tiếp xúc trung gian như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, nước bể bơi… Do đó, nếu chỉ nhìn nhau thôi thì không lây bệnh", bác sĩ Nguyên chia sẻ.

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyên lưu ý: "Dù không lây bệnh nếu chỉ nhìn nhau, nhưng người đau mắt đỏ nên đeo kính để bảo vệ cho mắt khỏi gió bụi và các yếu tố kích thích". Còn người không bị đau mắt, nếu đeo kính, khi tiếp xúc với người mang mầm bệnh sẽ tránh được các giọt bắn có chứa virus sang mắt của mình, nhờ đó giảm nguy cơ lây bệnh. 

Lý giải về nguyên nhân khiến nhiều thành viên trong gia đình dễ bị lây bệnh đau mắt đỏ, bác sĩ nhãn khoa cho hay: "Trong gia đình thường có tiếp xúc gần nên dễ lây nhiễm, do virus có trong nước bọt, làm lây sang các thành viên khác qua giọt bắn; do môi trường không khí có virus khiến người khác dễ nhiễm phải".

Do đó, người bị đau mắt đỏ cần tăng cường ý thức để tránh lây nhiễm cho người khác bằng các cách như rửa tay trước và sau khi tra thuốc hay vệ sinh mắt, hạn chế sờ tay vào các đồ vật dùng chung; không dùng chung khăn, chậu rửa với các thành viên khác, nên đeo khẩu trang, kính mắt…

 

Theo Liên Châu
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây