Một số ngành nghề phù hợp với người hoạt ngôn

Thứ hai - 26/02/2024 07:35:50


Việc tìm kiếm ngành nghề phù hợp với người hoạt ngôn đang nhận về nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây.

Hoạt ngôn là thuật ngữ dùng để chỉ những người có khả năng giao tiếp tự tin, sử dụng ngôn từ đa dạng, linh hoạt. Đây có thể là tố chất bẩm sinh hoặc cũng có thể được rèn qua môi trường bên ngoài.

một số ngành nghề


Dưới đây là một số ngành nghề lương cao, cơ hội việc làm rộng mở dành cho những bạn trẻ hoạt ngôn, bạn có thể tìm hiểu thêm để đưa ra cho mình sự lựa chọn phù hợp.

Du lịch

Du lịch được xem là ngành nghề nhiều đặc điểm, tính chất phù hợp nhất với những người hoạt ngôn. Khi hằng ngày bạn phải giao tiếp, truyền tải rất nhiều nội dung thông tin đến khách hàng.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục du lịch Việt Nam, trung bình số lượt khách quốc tế đến Việt Nam hàng năm tăng mạnh. Tuy nhiên, lực lượng lao động có chất lượng để phục vụ nhóm ngành này lại thiếu hụt số lượng lớn. Cho nên, sau khi tốt nghiệp sinh viên rất dễ để tìm kiếm việc làm, không lo thất nghiệp.

Một số vị trí việc làm sinh viên học ngành Du lịch có thể đảm nhận như: Hướng dẫn viên du lịch, thiết kế tour, tổ chức sự kiện, hội nghị; Chuyên viên kinh doanh, phát triển các dịch vụ du lịch, khách sạn.

Một số trường đào tạo ngành Du lịch: trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Hà Nội, trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), trường Đại học Nha Trang, trường Đại học Ngoại Ngữ - Tin học TP.HCM.

Tổ chức sự kiện

Khi tổ chức sự kiện, bạn sẽ phải làm việc và kết nối với rất nhiều đối tượng khác nhau như khách hàng, đối tác, các nhà cung cấp... Vì vậy, việc có khả năng giao tiếp tốt và biết cách kết nối với mọi người xung quanh sẽ giúp công việc suôn sẻ hơn nhiều.

Tại Việt Nam, mức lương ngành tổ chức sự kiện sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, gồm yêu cầu công việc, ngành nghề, kinh nghiệm, trình độ học vấn và vị trí địa lý. Hiện mức lương khởi điểm của nhân sự mới dao động từ 6 - 12 triệu đồng/tháng, nhân viên có kinh nghiệm từ 2 - 5 năm mức lương khoảng 10 - 20 triệu đồng/tháng.

Nếu muốn theo đuổi ngành tổ chức sự kiện bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh của một số trường như: trường Đại học Văn hóa Hà Nội, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Báo chí và Tuyên truyền, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, trường Đại học Hoa Sen, trường Đại học Văn Lang.

Ngành Marketing

Marketing là ngành phụ trách các công việc liên quan đến tiếp thị, truyền thông và quảng cáo. Do đó, khi làm việc trong lĩnh vực này bạn phải giỏi giao tiếp, biết cách truyền tải thông tin và thuyết phục được khách hàng tin tưởng lựa chọn dịch vụ.

Sinh viên ngành Marketing sau khi ra trường có thể làm một số công việc như truyền thông, quảng cáo, quan hệ công chúng, Marketing trực tiếp, nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm... Do đó, dân khối C theo học ngành này cũng không lo thất nghiệp.

Thông tin đăng tải trên website trường Đại học Đại Nam cho biết, mức lương của ngành Marketing khá cao, với sinh viên mới ra trường sẽ có mức lương 7 - 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, tùy vào năng lực, vị trí và kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương cao hơn từ 35 - 50 triệu đồng/tháng.

Một số trường đại học đào tạo ngành Marketing top đầu: trường Đại học Thương mại, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), trường Đại học Tài chính - Marketing, trường Đại học, trường Đại học Cần Thơ.

Ngành Luật

Ngành Luật đòi hỏi nhân sự phải biết cách thuyết phục mọi người, để họ lắng nghe những gì bạn nói. Do đó, nếu bạn không có tài ăn nói thì rất khó để theo đuổi lĩnh vực này.

Sau khi tốt nghiệp, tùy vào năng lực và bề dày kinh nghiệm, bạn sẽ đảm nhận những vị trí công việc như: thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên hoặc làm trong bộ phận pháp chế doanh nghiệp kiểm soát hoạt động kinh doanh trong khuôn khổ luật pháp.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, kết quả khảo sát giai đoạn 2020 - 2025 cho thấy, học luật ra có mức lương bình quân trên 15 triệu đồng/tháng chiếm tỷ lệ rất lớn.

Một số trường đại học nổi tiếng đào tạo nhóm ngành này, bạn có thể tham khảo: trường Đại học Luật Hà Nội, trường Đại học Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Tòa án, trường Đại học Luật (Đại học Huế), trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM), trường Đại học Luật TP.HCM.

Ngoài những ngành nghề trên, bạn có thể tham khảo thêm một số công việc khác dành cho người hoạt ngôn như: Báo chí - Truyền thông, Biên - Phiên dịch viên, Sư phạm, Tâm lý học, Bác sĩ,...

 

Theo Anh Anh
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây