Thí sinh đã xác nhận nhập học, có được xét tuyển bổ sung?

Thứ năm - 07/09/2023 16:43:51


Đến trước 17 giờ ngày 8.9, thí sinh trúng tuyển đợt 1 muốn nhập học cần hoàn tất xác nhận trực tuyến trên hệ thống của Bộ GD-ĐT. Với quy chế tuyển sinh năm nay, thí sinh đã xác nhận trực tuyến có được xét tuyển bổ sung?

Thí sinh đã xác


Câu hỏi trên được giải đáp trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Làm gì nếu chưa trúng tuyển đợt 1?" chiều 6.9. Chương trình được phát trực tiếp trên các nền tảng: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, kênh YouTube và TikTok của Báo Thanh Niên.

Gửi câu hỏi đến chương trình, thí sinh Đặng Trần Nguyên (Quảng Nam), hỏi: "Em đã bấm xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Nhưng mới đây em đọc được thông tin trường ĐH xét tuyển bổ sung ngành y khoa, em muốn tham gia xét tuyển. Hiện chưa hết hạn xác nhận trực tuyến em có được thay đổi không xác nhận nhập học để tham gia xét bổ sung không? Nếu không thay đổi được việc xác nhận trực tuyến mà em vẫn nộp hồ sơ xét bổ sung bằng học bạ có được không?".

Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, giải đáp sau 17 giờ ngày 8.9, thí sinh không xác nhận nhập học trực tuyến, coi như từ chối nhập học. Trường hợp đã xác nhận nhập học trên hệ thống nhưng không đến làm thủ tục nhập học theo giấy nhập học của trường, thí sinh bị xếp vào diện từ chối nhập học. Cơ sở ĐH sẽ cập nhật toàn bộ danh sách thí sinh này lên hệ thống, khi đó thí sinh không nhập học sẽ bị loại ra khỏi danh sách thí sinh trúng tuyển đợt 1 và phải xét tuyển lại từ đầu ở đợt bổ sung.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM, cũng cho biết theo quy chế người học có quyền từ chối nhập học, tuy nhiên cần cân nhắc kỹ việc này. Thạc sĩ Nguyên nói: "Nếu đã trúng tuyển đợt 1 nhưng không xác nhận nhập học để chờ cơ hội xét tuyển bổ sung, và nếu chẳng may không trúng tuyển đợt bổ sung, thí sinh không còn cơ hội quay lại để xác nhận nhập học đợt 1. Do vậy, xác nhận nhập học là việc quan trọng thí sinh cần cân nhắc kỹ".

Tiến sĩ Võ Thanh Hải thông tin thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 ở các trường chiếm tới 50% trong khi các nguyện vọng về sau càng giảm dần. Có thí sinh 23 điểm nhưng không trúng tuyển ngành y khoa mà trúng tuyển đợt 1 ngành điều dưỡng, thí sinh có quyền từ chối để xét tuyển lại đợt bổ sung.

Theo tiến sĩ Hải, thí sinh đăng ký xét tuyển bổ sung sẽ rơi vào các trường hợp: chưa trúng tuyển, trúng tuyển chưa đúng nguyện vọng, chưa đăng ký xét tuyển đợt 1. Thí sinh cũng cần lưu ý điểm chuẩn đợt bổ sung các năm trước thường bằng hoặc cao hơn đợt 1.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải có lưu ý đặc biệt với thí sinh sau ngày 8.9. Với thí sinh không xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ GD-ĐT, coi như thí sinh đã từ bỏ việc trúng tuyển. Với thí sinh đã xác nhận nhập học trên hệ thống nhưng chưa làm thủ tục nhập học tại trường ĐH, nếu có lý do chính đáng cần liên hệ trực tiếp với các trường để được xem xét giải quyết. Ví dụ, có những thí sinh hiện chưa nhận được giấy báo trúng tuyển, chưa có giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự…

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên cũng chia sẻ: "Hiện có những thí sinh lo lắng nếu không trúng tuyển đợt bổ sung thì còn cơ hội nhập học ngành đã trúng tuyển đợt 1 hay không. Những năm trước, tình trạng thí sinh không đậu đợt bổ sung quay về các trường đã trúng tuyển đợt 1 vẫn có thể xin nhập học. Năm nay, có lẽ điều này sẽ rất hạn chế ở các trường ĐH".

Hiện Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM đang nhận hồ sơ xét tuyển đợt bổ sung tất cả các ngành đào tạo của trường. Trường xét tuyển dựa vào học bạ đến hết ngày 12.9. Tương tự, Trường ĐH Duy Tân cũng thông báo xét tuyển bổ sung nhiều ngành, trong đó có các ngành khoa học sức khỏe như: y khoa, răng-hàm-mặt, dược học…

"Có thể nói đây là đợt xét tuyển cuối cùng trong năm 2023 của trường. Dù trúng tuyển bằng bất kỳ phương thức nào, đợt 1 hay đợt bổ sung, thí sinh vẫn học cùng 1 chương trình đào tạo như nhau. Tuy nhiên, khi xét bổ sung các hoạt động đầu khóa, hướng dẫn tân sinh viên, chương trình có thể được rút gọn hơn so với sinh viên trúng tuyển đợt 1", tiến sĩ Hải thông tin thêm.

 

Theo Hà Ánh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây