Muốn biết người quanh mình có đáng để giao du?!

Chủ nhật - 14/02/2021 08:47:06
Có nhiều yếu tố để đánh giá một người có đáng để ta kết giao hay không, 2 đặc điểm dưới đây nằm trong số đó. Hãy quan sát để chọn được người phù hợp với mình.
 
Muon biet

1. Biết thấu hiểu và đồng cảm

Tôi đã từng đọc một câu chuyện như thế này:

Một người nọ mời người bạn mù đến dùng bữa, họ ăn cùng nhau cho đến tối muộn. Người bạn mù nói: "Cũng muộn rồi, tôi phải về thôi".

Chủ nhà liền đưa cho anh bạn mù chiếc đèn lồng và dặn anh đi đường cẩn thận. Người mù rất tức giận nói: "Tôi vốn đã không nhìn thấy gì, anh lại đưa cho tôi cái đèn lồng! Đây không phải là đang giễu cợt tôi à?"

Nhưng người chủ nhà lại bảo rằng: "Bởi vì tôi quan tâm đến anh nên mới đưa cho anh chiếc đèn lồng này. Cho dù anh không nhìn thấy gì, nhưng người khác có thể nhìn thấy anh, như vậy anh đi trong đêm tối mới không phải sợ người khác đâm phải mình."

Biết cảm thông và suy nghĩ cho người khác cũng thể hiện được trình độ và mức độ tu dưỡng của một người như thế nào.

Nhiều khi chúng ta chỉ quen đứng trên lập trường của mình để nhìn nhận vấn đề và cho rằng như vậy mới là đúng đắn. Nhưng khi đứng ở một góc độ khác và nhìn lại sự việc, bạn sẽ nhận ra những điều bạn luôn cho là lẽ phải thì lại không đúng trong cách nhìn của người khác.

Mỗi người đứng ở một vị trí khác nhau sẽ nhìn thấy khung cảnh khác nhau, bạn thấy đó là số 6, nhưng người khác lại có thể thấy là số 9.

Một người thấu hiểu sự đồng cảm, biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác và biết cân nhắc mọi thứ cho bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi khi hòa hợp lâu dài.

Người này về bề ngoài không chỉ giúp bạn trở nên tốt hơn, mà còn luôn luôn đặt bạn ở trong tâm trí họ.

Họ có một tấm lòng nhân hậu mà không hề biết suy bụng ta ra bụng người, lại càng có sự chu đáo khi đặt mình vào vị trí của người khác, những người này rất đáng để chúng ta kết giao cả đời.

2. Không bao giờ vượt quá giới hạn

Một cư dân mạng đã chia sẻ trải nghiệm cá nhân của mình:

Cô và đồng nghiệp vẫn luôn giữ mối quan hệ tốt, nhưng sau một thời gian dài cô phát hiện ra người đồng nghiệp của mình ăn nói không có chừng mực.

Một thời gian trước, cô có mua một bộ quần áo mới. Hôm ấy, cô mặc bộ quần áo đó đi làm, kết quả lại bị người đồng nghiệp này chê là quê mùa, liền kéo góc áo của cô rồi sờ sờ, nói là hàng kém chất lượng.

"Bộ này chất lượng kém quá, sao lại không mua cái mà mình chỉ cho bạn, nhìn là đã biết tính tiết kiệm tiền rồi".

Ban đầu cô rất vui khi mặc bộ quần áo mới đi làm, nhưng sau hàng loạt lời bình phẩm như vậy thì cảm thấy rất chán nản. Hơn nữa, trước mặt bao nhiêu đồng nghiệp như vậy, cô thực sự xấu hổ đến mức chỉ muốn đào cái lỗ để chui xuống.

Việc ăn nói không có chừng mực của người đồng nghiệp không chỉ diễn ra một lần.

Trong khi cô vẫn còn độc thân ở tuổi gần 30, thì người đồng nghiệp đã là mẹ của một cặp song sinh. Có một lần đồng nghiệp nói với cô rằng, cô cũng không còn nhỏ nữa rồi, nên kết hôn thôi.

Cô muốn miễn cường cho qua, nhưng đồng nghiệp vẫn không chịu dừng ở đó, còn nói rằng chỉ muốn tốt cho cô ấy. Cuối cùng cũng không chịu được nữa, cô liền tránh xa người đồng nghiệp này, không liên lạc nữa.

Người khác thích gì, muốn kết hôn hay không, đều là quyền tự do và là lựa chọn của họ. Bạn xen vào chuyện của họ, khoa tay múa chân, chỉ tay năm ngón, bạn sẽ mất đi chừng mực và vượt qua ranh giới của mình.

Nhà văn Tam Mao từng nói: "Dù là bạn bè có thân thiết đến đâu cũng phải giữ chừng mực, cứ tưởng là thân quen, nhưng lại dễ thành cô lập."

Làm việc hay ứng xử đều cần phải có chừng mực, tình cảm như thể diện, điều kiêng kỵ nhất là vượt quá giới hạn. Nếu muốn giao tiếp xã hội tốt thì không thể tách khỏi sự kiểm soát có chừng mực và sự duy trì về khoảng cách.

Một người thực sự sâu sắc là người biết nhường không gian riêng cho đối phương để họ được thoải mái, người như thế rất đáng để kết giao suốt cuộc đời.

Trong năm mới, hy vọng tất cả chúng ta đều có thể gặp được những người bạn tâm giao, những người bạn thực sự chân thành. Bạn bè là một phần của cuộc sống, gặp được những người bạn tốt, cuộc sống tất cũng sẽ tốt lên nhiều lần.

 
Theo Khánh An
Trí thức trẻ
 Tags: Giao du

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây