Công việc nào có thể bị AI thay thế hoàn toàn trong tương lai?

Thứ ba - 16/01/2024 17:50:02


Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển nhanh chóng, dự báo sẽ thay thế nhiều vị trí công việc, định hình lại xu hướng thị trường lao động trong tương lai.

công việc


Những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi cuộc sống của chúng ta, từ cách giao tiếp đến cách điều hướng các thói quen hàng ngày. Khi AI tiếp tục phát triển và trở nên tinh vi hơn, chắc chắn sẽ tác động đến thị trường việc làm, cũng như tương lai của các loại hình công việc.

Một nghiên cứu gần đây của Goldman Sachs cho thấy, trên thực tế các công cụ AI tạo sinh có thể tác động đến 300 triệu việc làm trên toàn thế giới, điều này có thể dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong thị trường việc làm.

Đồng thời, một phân tích của Viện Toàn cầu McKinsey công bố vào tháng 7/2023 cho thấy, đến năm 2030, gần 12 triệu người Mỹ có thể phải chuyển việc, AI được coi là lý do chính tác động.

McKinsey cũng ước tính rằng, 30% số giờ làm việc ở Mỹ có thể được tự động hóa vào năm 2030. Giờ đây, một trong những câu hỏi phổ biến nhất là "Công việc nào có thể bị AI thay thế hoàn toàn trong tương lai?".

Lập trình viên, kỹ sư phần mềm

Viết mã và lập trình máy tính là những công việc đòi hỏi kỹ năng cao, nhưng ChatGPT và các công cụ AI tạo sinh tương tự có thể đáp ứng, thay thế được các loại ngành nghề này trong tương lai gần. 

Anu Madgavkar - đối tác tại Viện Toàn cầu McKinsey cho biết, các công việc công nghệ như nhà phát triển phần mềm, web, lập trình viên máy tính, nhà khoa học dữ liệu “khá phù hợp” để công nghệ AI có thế thay thế hoàn toàn. Đó là bởi vì các công cụ AI như ChatGPT rất giỏi xử lý các con số với độ chính xác cao.

Ngoài ra, trên thực tế các công nghệ tiên tiến như ChatGPT có thể tạo mã lập trình nhanh hơn con người, điều đó có nghĩa là công việc này có thể được hoàn thành với ít nhân viên hơn.

Viết quảng cáo, sáng tạo nội dung

Các công việc truyền thông như viết quảng cáo, content, hay bất kỳ vai trò nào liên quan đến việc tạo nội dung đều có thể bị ảnh hưởng bởi ChatGPT và các dạng chatbot AI tương tự. Đó là bởi vì AI có thể đọc, viết và hiểu tốt dữ liệu dựa trên văn bản.

Anu Madgavkar - đối tác tại Viện Toàn cầu McKinsey, cho biết: “Phân tích, diễn giải một lượng lớn dữ liệu, thông tin dựa trên ngôn ngữ là kỹ năng mà bạn hoàn toàn có thể mong đợi các công nghệ AI tạo sinh đảm nhận, khi nó đạt đến trình độ xử lý mới”. 

Nhân viên tiếp thị qua điện thoại

Đài CBS News cho hay: "Các nhà tiếp thị qua điện thoại đứng đầu danh sách các ngành nghề dễ bị ảnh hưởng tác động bởi các công cụ AI mô hình hóa ngôn ngữ”. Trên thực tế, các chatbot và trợ lý ảo được hỗ trợ bởi AI có thể đảm nhiệm, xử lý các tương tác của khách hàng và giải quyết các truy vấn hiệu quả hơn.

Công nhân nhà máy

Nhờ sự phát triển nhanh chóng của AI, các xu hướng tự động hóa và robot đã có bước tiến đáng kể trong áp dụng sản xuất, giảm sự phụ thuộc vào lao động thủ công. Tất nhiên, trong tương lai, vị trí công nhân nhà máy có thể sớm bị thay thế hoàn toàn, đặc biệt là trong các lĩnh vực cơ điện tử - robot, hàng không vũ trụ, ô tô...

Phân tích nghiên cứu thị trường

AI rất giỏi trong việc phân tích dữ liệu và dự đoán kết quả, đó là lý do tại sao ngành nghề phân tích nghiên cứu thị trường có thể dễ bị thay thế bởi AI.

Trước giờ, các nhà phân tích nghiên cứu thị trường chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu, xác định xu hướng trong dữ liệu đó, sau đó sử dụng những gì họ tìm thấy để thiết kế chiến dịch tiếp thị hiệu quả, hoặc quyết định nơi đặt quảng cáo. Thế nhưng, những công việc trên AI đều có thể xử lý được.

Trong tương lai gần, AI có thể tự động hợp lý hóa các quy trình, xác định dữ liệu mới mà không cần sự trợ giúp của con người. Sức mạnh xử lý của các thế hệ AI hiện đại cho phép nó sắp xếp, ngoại suy và phân tích dữ liệu nhanh chóng, chính xác, hiệu quả hơn. Nói tóm lại, khi trí tuệ nhân tạo tiếp tục được cải thiện, con người có thể không cần đóng vai trò gì trong việc phân tích và nghiên cứu dữ liệu nữa.

Nhân viên thu ngân

Hệ thống thanh toán tự động và giải pháp thanh toán di động ngày càng trở nên phổ biến, làm giảm nhu cầu về nhân viên thu ngân truyền thống. 

Lái xe

Các phương tiện tự hành đang sẵn sàng phá vỡ ngành vận tải, có khả năng thay thế người lái xe.

Tờ Fox Business dẫn lời chuyên gia AI, Kai Fu Lee (người từng làm việc cho Apple và Google): “AI sẽ thay thế những công việc lặp đi lặp lại như: tài xế taxi, tài xế xe tải, bất kỳ ai làm nghề lái xe để kiếm sống đều sẽ bị AI tác động ảnh hưởng, thậm chí thay thế hoàn toàn trong khoảng thời gian từ 15 đến 25 năm tới”.

Thiết kế đồ họa

Trong một bài đăng trên tờ Harvard Business Review xuất bản vào tháng 12/2022, 3 vị ba giáo sư chỉ ra DALL-E (công cụ AI có thể tạo ra hình ảnh trong vài giây), đây được coi là “kẻ đột phá tiềm tàng” trong ngành thiết kế đồ họa.

Họ nhận định: “Nâng cao kỹ năng của hàng triệu người trong khả năng tạo và xử lý hình ảnh sẽ có tác động sâu sắc đến nền kinh tế toàn cầu. Những tiến bộ gần đây trong AI chắc chắn sẽ mở ra thời kỳ khó khăn và đau đớn cho ngành thiết kế đồ họa”.

Nhân viên lễ tân

Một số công ty trên thế giới hiện đang sử dụng robot, lễ tân ảo tại quầy lễ tân của họ. Ngay cả các cuộc gọi hiện cũng đang được quản lý bởi AI. Ví dụ: Lễ tân ảo AimeReception có thể nhìn, nghe, hiểu và nói chuyện với khách hàng.

Kế toán

Nhiều công ty dần sử dụng công nghệ tự động hóa và AI cho các hoạt động kế toán. Các dịch vụ kế toán được hỗ trợ bởi AI cung cấp hệ thống kế toán hiệu quả, có tính linh hoạt và bảo mật cao, vì chúng có sẵn dưới dạng dịch vụ dựa trên đám mây.

Nhờ vậy, AI sẽ đảm bảo dữ liệu được thu thập, lưu trữ và phân tích chính xác. Sử dụng dịch vụ kế toán AI sẽ ít tốn kém hơn đáng kể, so với việc phải trả lương cho nhân viên để làm cùng một công việc.

 

Theo Huỳnh Dũng
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây