Chọn ngành học theo sở thích hay năng lực?

Thứ ba - 19/03/2024 11:51:38


Dù sắp bước vào thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học nhưng nhiều bạn vẫn đắn đo không biết nên chọn ngành học theo sở thích hay năng lực.

Còn hơn 3 tháng nữa các sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, hiện vẫn còn nhiều bạn đắn đo không biết nên lựa chọn ngành học theo sở thích bản thân.

chọn


Có nên chọn ngành học theo sở thích hay năng lực?

Trước những lo ngại của học sinh khi còn mông lung về việc lựa chọn ngành nghề, báo Lao Động dẫn lời ThS Ngô Văn Phong, giảng viên trường Đại học Văn hoá Hà Nội, để chọn một ngành nghề cần cân nhắc rất nhiều các yếu tố về sở trường, niềm đam mê, thông tin về thị trường lao động như triển vọng nghề, tổng quan công việc và thu nhập trung bình.

"Lựa chọn đúng nghề nghiệp phù hợp với bản thân sẽ là cơ hội cho học sinh phát triển, điều này có tầm ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công và định hướng tương lai. Các em nên hiểu, ngành nghề mà các em đã chọn có thể sẽ là nghề gắn bó suốt đời nên thật sự cần tính toán, lựa chọn thật kỹ để đưa ra quyết định khiến bản thân không phải nuối tiếc", Ths Ngô Văn Phong cho hay.

Bên cạnh đó, ông Đỗ Đức Linh, Cán bộ Phòng khảo thí và Đảm bảo chất lượng, trường Đại học Hải Phòng cho biết thêm, ngoài niềm đam mê, học sinh nên tìm hiểu về nhu cầu của xã hội đối với ngành học của mình.

"Ngoài yếu tố đam mê, học sinh cần nắm bắt xu hướng nghề nghiệp tương lai hiện nay tình hình thị trường lao động đồng thời, so sánh với những công việc khác và dự đoán nhu cầu sử dụng nhân lực trong 3 - 4 năm tới để có lựa chọn đúng đắn nhất", ông Linh chia sẻ.

Từ đó, chúng ta có thể thấy ngoài chọn ngành học dựa theo đam mê, sở thích thí sinh cũng cần phải cần cân nhắc đến nhiều yếu tố khác nhau như mức lương, nhu cầu xã hội, nội dung đào tạo, học phí, điều kiện kinh tế gia đình.

Nguyên tắc chọn ngành học 

Chuyên gia đã chỉ ra 4 bước để giúp thí sinh dễ dàng hơn trong lựa chọn ngành nghề.

Bước 1: Tôi thích ngành nghề gì?

Hãy liệt kê những ngành nghề mà bản thân biết và có hứng thú. Mong muốn về nghề nghiệp: cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc, thu nhập, giờ giấc, tính chất công việc hấp dẫn, uy tín xã hội. Sau đó, hãy lập danh sách thứ tự ưu tiên ngành nghề.

Bước 2: Tôi phù hợp với ngành nghề gì?

Tìm hiểu yêu cầu của từng ngành nghề (năng lực, tính cách, điều kiện lao động…), có thể tham khảo ở mục tuyển dụng trên các báo, tạp chí để tìm điểm chung giữa yêu cầu của ngành nghề và khả năng đáp ứng bản thân.

Bước 3: Tôi chọn ngành nghề gì?

Ngành nghề bản thân thích, nội dung công việc, điều kiện lao động, giá trị ý nghĩa đối với bản thân, các cơ hội - nghề bản thân có năng lực đáp ứng, sức khỏe, năng lực học tập, điều kiện gia đình.

Bước 4: Tôi nên học ở đâu?

Bạn hãy xác định ngành nghề đó thuộc lĩnh vực nào; trường nào đào tạo lĩnh vực đó. Lập danh sách ưu tiên các trường công lập; dân lập; điểm chuẩn; chỉ tiêu tuyển sinh, danh tiếng; uy tín (thời gian thành lập, thành tích); thời gian đào tạo (đại học, cao đẳng, trung cấp); địa điểm đào tạo (gần nhà, xa nhà).

Khi quyết định chọn ngành nghề theo học trong tương lai, thí sinh cần phải cân nhắc đến rất nhiều yếu tố. Với những thông tin trên, chắc hẳn các bạn thí sinh đã tìm được đáp án cho câu hỏi "Có nên chọn ngành học theo sở thích không?". 

 

Theo VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây