Microsoft có thể yêu cầu mức RAM khủng để chạy Windows 12

Thứ tư - 24/01/2024 18:20:51


Nếu có suy nghĩ về Windows 12 trong tương lai, người dùng có thể phải tính đến chuyện trang bị RAM dung lượng khủng cho chiếc máy tính của mình.

Theo Neowin, Windows 12 được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều tính năng AI mới, tuy nhiên để tận hưởng trải nghiệm này, Microsoft có thể đưa ra yêu cầu phần cứng tối thiểu cho những chiếc máy tính "PC AI" trong tương lai. Điều này được cho là bắt nguồn từ báo cáo của TrendForce mới đây khi cho biết 16 GB sẽ là mức yêu cầu RAM tối thiểu cho các PC AI chạy Windows thế hệ tiếp theo dự kiến ra mắt vào nửa cuối năm 2024.

micro


Không chỉ có RAM cao, báo cáo từ Tom's Hardware còn bổ sung ý kiến với tuyên bố rằng ngoài RAM 16 GB, PC AI sẽ cần ít nhất 40 TOPS (thước đo hiệu suất cho sức mạnh tính toán) để đảm bảo hiệu suất trên thiết bị linh hoạt và phù hợp với "PC AI".

Ở thời điểm hiện tại, Microsoft vẫn chưa đưa ra thừa nhận về sự tồn tại của Windows 12 nên còn nhiều điều chưa biết để có một tuyên bố dứt khoát. Không rõ liệu Microsoft có kế hoạch chặn các thiết bị có RAM 8 GB trở xuống cập nhật lên Windows thế hệ tiếp theo hay giới hạn 16 GB là yêu cầu bắt buộc đối với trải nghiệm hỗ trợ AI trên các thiết bị mới có Windows 12 ngay từ đầu. Để tham khảo, Windows 11 sẽ không được cài đặt nếu hệ thống có RAM dưới 4 GB, ít nhất cho các phiên bản chính thức.

Các yêu cầu phần cứng cụ thể vẫn là chủ đề được đồn đoán dựa trên tin đồn nhưng gần như chắc chắn một số tính năng sắp tới sẽ yêu cầu bộ xử lý thần kinh và phần cứng chuyên dụng được tích hợp trong các chip mới từ Intel, Qualcomm và AMD.

Tính đến thời điểm hiện tại, Intel là công ty duy nhất có chip không thể đáp ứng yêu cầu 40 TOPS được đồn đại khi Meteor Lake chỉ có thể đạt được 34 TOPS. Tuy nhiên, công ty kỳ vọng thế hệ CPU tiếp theo sẽ tăng gấp ba lần giá trị đó. Trong khi đó, CPU Ryzen 8000 của AMD được cho là có khả năng đạt 45 TOPS với mức hiệu suất tương tự được mong đợi xảy ra với nền tảng Snapdragon X Elite của Qualcomm.

Bên cạnh những hạn chế về phần cứng, người dùng cũng đang thắc mắc những phần nào của Windows thế hệ tiếp theo sẽ yêu cầu Copilot Pro mới được công bố gần đây, với mức phí đăng ký 20 USD/tháng.

Lưu ý rằng Microsoft vẫn chưa quyết định nên gọi Windows thế hệ tiếp theo là gì. Theo báo cáo, 16 GB là mức RAM cơ bản cho PC AI, vì vậy việc giữ thương hiệu Windows 11 là điều hợp lý hơn so với Windows 12. Nếu điều đó xảy ra, các PC hiện tại có thể tiếp tục nhận được các bản cập nhật và tính năng mới, trong khi các PC mới hơn có phần cứng mạnh hơn sẽ cung cấp nhiều phần mềm hơn. Đó không phải là một khái niệm mới trong thế giới của Microsoft khi nhìn vào Windows Vista, nơi chủ đề Aero của nó yêu cầu GPU mạnh hơn.

 

Theo Kiến Văn
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây