Nhiều trường ĐH yêu cầu nộp giấy xác nhận cư trú khi xét tuyển

Thứ tư - 26/04/2023 06:05:17


Cuối tháng 2-2023, đại diện Tổ đề án 06 của Chính phủ đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo khi giải quyết thủ tục hành chính, tuyệt đối không yêu cầu người dân xuất trình giấy xác nhận cư trú.

Nhiều trường đại học


Thế nhưng hiện nay, nhiều nơi vẫn yêu cầu thí sinh xét tuyển phải nộp giấy xác nhận cư trú để làm hồ sơ minh chứng hưởng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng. 

Không có xác nhận cư trú, không cộng điểm

"Mọi người ơi, cho em hỏi "giấy xác nhận thông tin cư trú" minh chứng mình trong khu vực ưu tiên cụ thể là gì ạ? Em nhận được thông báo này của trường vì thiếu giấy xác thực đối tượng...". "Mọi người cho mình hỏi là mình có thể nộp ảnh hộ khẩu thay cho giấy xác nhận cư trú được không nhỉ? Mấy nay làm hoài không được"...

Đây là băn khoăn của các thí sinh xét tuyển vào Trường đại học Kinh tế TP.HCM. Trong email phản hồi thí sinh, trường này yêu cầu thí sinh phải bổ sung minh chứng để hưởng điểm ưu tiên đối tượng bao gồm file ảnh: giấy khai sinh (bản có dấu đỏ), giấy xác nhận thông tin về cư trú (xác định rõ thời gian cư trú).

Theo quy định của trường đại học này, có hai đối tượng phải nộp giấy xác nhận thông tin cư trú để hưởng điểm ưu tiên. Một là công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có nơi thường trú trong thời gian học THPT hoặc trung cấp trên 18 tháng tại khu vực 1 (đối tượng ưu tiên 01). Hai là các đối tượng hưởng ưu tiên khu vực theo nơi thường trú.

Tương tự, các trường thành viên Đại học Đà Nẵng như Ngoại ngữ, Kinh tế cũng yêu cầu một nhóm thí sinh phải nộp giấy xác nhận thông tin về cư trú (file ảnh) để được cộng điểm ưu tiên. Thậm chí Trường đại học Kinh tế còn thông báo thí sinh không nộp minh chứng hoặc minh chứng không hợp lệ sẽ không được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển. 

Trường đại học Tài chính - Marketing cũng yêu cầu thí sinh nộp giấy xác nhận cư trú (file ảnh) để làm căn cứ cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có hướng dẫn

Lý giải về việc yêu cầu thí sinh nộp giấy xác nhận cư trú, đại diện Trường đại học Kinh tế TP.HCM cho biết hiện nay bộ chưa có hướng dẫn lấy dữ liệu công dân thế nào để xác định khu vực ưu tiên. Do đó, đối với thí sinh xét tuyển sớm thuộc đối tượng được hưởng ưu tiên trong tuyển sinh, trường thực hiện theo quy định hiện hành (Quy chế tuyển sinh 2022).

Tương tự, ông Trần Đình Khôi Quốc - trưởng ban đào tạo Đại học Đà Nẵng - cho biết trường xét tuyển sớm, phải nhận hồ sơ nhưng bộ chưa có hướng dẫn về căn cứ minh chứng khu vực, đối tượng ưu tiên thì bắt buộc phải dùng giấy xác nhận cư trú.

Theo ông Quốc, nếu bộ có hướng dẫn và điều chỉnh, đại học này sẽ bỏ ngay việc yêu cầu thí sinh nộp xác nhận cư trú. 

Cũng với cách lý giải phải có căn cứ xác định ưu tiên, đại diện Trường đại học Tài chính - Marketing cho rằng không có cách nào khác xác định ưu tiên thí sinh nên phải yêu cầu thí sinh nộp xác nhận cư trú. Tuy nhiên trường này cho biết cũng đang chờ hướng dẫn của bộ về minh chứng ưu tiên.

Trong khi đó, đại diện một trường đại học cho biết thông tin xét tuyển hiện nay bộ đã hỗ trợ các trường. Việc xác định khu vực ưu tiên hệ thống sẽ tự động xác định khi thí sinh nhập dữ liệu trường THPT và nơi thường trú. Chỉ đối tượng ưu tiên không có thông tin nên thí sinh phải nộp minh chứng chẳng hạn như người dân tộc thiểu số (giấy khai sinh), con thương binh, bệnh binh...

"Trường chỉ đang làm bước kiểm tra giúp thí sinh để đảm bảo thông tin các bạn cung cấp là chính xác. Sau này, khi đăng ký xét tuyển trên cổng tuyển sinh của bộ, thí sinh cũng phải khai chính xác. Khi trúng tuyển và nhập học, thí sinh phải nộp hồ sơ minh chứng ưu tiên như mình đã khai" - vị đại diện này nói.

 

Theo Minh Giảng
Tuổi trẻ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây