Nhiều trường ĐH dự kiến tăng chỉ tiêu tuyển sinh 2024

Thứ bảy - 17/02/2024 05:44:44


Nhiều trường đại học công bố các thông tin tuyển sinh năm 2024 sớm hơn vài tháng và dự kiến tăng chỉ tiêu so với năm trước.

Nhiều trường


Trường ĐH Ngoại thương năm 2024 xét tuyển hơn 4.100 chỉ tiêu, tăng 30 chỉ tiêu so với năm 2023. Trường này dự kiến tuyển sinh ngành mới là Khoa học máy tính, chương trình Khoa học máy tính và dữ liệu trong kinh tế & kinh doanh; đồng thời bắt đầu tuyển sinh chương trình song bằng với ĐH Queensland (Australia) ngành Kinh doanh quốc tế, chương trình Kinh doanh quốc tế (International Business) và Phân tích dữ liệu kinh doanh (Business Analytics) tại trụ sở chính Hà Nội.

Năm nay, Trường ĐH Ngoại thương giữ ổn định 6 phương thức tuyển sinh như năm 2023. Trong số đó có 2 phương thức xét tuyển kết hợp với kết quả học tập THPT (học bạ) là xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT dành cho thí sinh tham gia/đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hoặc trong cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia, đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố và thí sinh thuộc hệ chuyên của trường THPT trọng điểm quốc gia/THPT chuyên; xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập THPT/chứng chỉ năng lực quốc tế dành cho thí sinh hệ chuyên, hệ không chuyên của các trường THPT.

Điểm đáng quan tâm nhất ở 2 phương thức này là: thí sinh phải có tổng điểm các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của một trong các tổ hợp môn xét tuyển của trường (bao gồm cả điểm ưu tiên khu vực và đối tượng) đạt từ 24,0 điểm trở lên. Đây là điểm hoàn toàn mới so với các mùa tuyển sinh trước.

Lý giải về việc giữ ổn định phương thức xét tuyển, PGS.TS Vũ Thị Hiền - Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Ngoại thương cho hay, hằng năm thực hiện đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của sinh viên được xét tuyển ở các phương thức khác nhau và nhận thấy chất lượng đồng đều giữa các phương thức; giữ ổn định để thí sinh không bị ảnh hưởng tâm lý vào giai đoạn cuối chuẩn bị xét tuyển. Nếu có thay đổi nhà trường sẽ có dự lệnh sớm để các em có phương án chuẩn bị.

Đối với việc sử dụng kết quả học tập THPT, nhà trường đã cân nhắc các nhóm đối tượng và tỷ lệ chỉ tiêu phù hợp cũng như các điều kiện cao để đảm bảo có thể lựa chọn nhóm thí sinh tốt nhất.

Theo thông báo kế hoạch xây dựng đề án mở ngành đào tạo trình độ đại học của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, năm 2024, nhà trường dự kiến sẽ mở 6 ngành mới, gồm Khoa học dữ liệu, Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, Quan hệ lao động.

Đây là bước chuẩn bị để sắp tới trường công nghệ trực thuộc Trường ĐH Kinh tế Quốc dân ra đời. Chỉ tiêu dự kiến của các ngành này là 400. Như vậy nếu được phép tuyển sinh, tổng số ngành của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân năm 2024 là 66 ngành với 6.600 chỉ tiêu.

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội thông tin, năm 2024 trường dự kiến tuyển 7.650 sinh viên, tăng 150 chỉ tiêu so với năm trước trong đó có chỉ tiêu của ngành mới mở là an toàn thông tin.

Trường sử dụng 6 phương thức tuyển sinh, tương tự năm ngoái, trong đó dành 65% chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Các phương thức còn lại gồm xét tuyển thẳng (không giới hạn chỉ tiêu); xét thí sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố và thí sinh có chứng chỉ quốc tế (8%); xét học bạ THPT (15%); xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội (6%) và điểm thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội (6%).

Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh công bố phương án tuyển sinh đại học chính quy dự kiến năm 2024. Trường này dự kiến tuyển sinh 12.500 chỉ tiêu trình độ đại học, tăng 2.600 chỉ tiêu theo 4 phương thức xét tuyển độc lập.

Nguyên nhân tăng chỉ tiêu là trường dự kiến mở 7 ngành mới gồm: Kinh tế số, Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật nhiệt, Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ thẩm mỹ, Công nghệ tài chính. Trong đó, với phương thức xét tuyển học bạ, thí sinh lưu ý trường nhận hồ sơ học bạ theo từng đợt, đợt đầu tiên bắt đầu từ 3/1/2023.

ThS Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường ĐH Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2024 của trường tăng 2.000 chỉ tiêu so với năm ngoái, lên 7.000 sinh viên.

Nhà trường xét tuyển theo 4 phương thức cho 33 ngành. Trong đó, Trường ĐH Công Thương TP Hồ Chí Minh dành khoảng 60% chỉ tiêu cho xét điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% xét học bạ. Hai phương thức sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực và xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thẳng chiếm 5% mỗi loại hình.

 

Theo Minh Phong
Giáo dục và Thời đại

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây