Gần nửa thí sinh trúng tuyển sớm đạt IELTS từ 6.0

Thứ sáu - 21/06/2024 19:10:21


Năm 2024, điểm chuẩn 3 phương thức xét tuyển sớm của ĐH Kinh tế TP.HCM tăng mạnh. Đáng chú ý, gần nửa thí sinh trúng tuyển đạt trình độ tiếng Anh tương đương IELTS từ 6.0 hoặc TOEFL iBT từ 73 điểm trở lên.

điểm chuẩn


Chiều nay 20.6, ĐH Kinh tế TP.HCM (UEH) công bố điểm chuẩn 3 phương thức xét tuyển sớm trình độ ĐH chính quy năm 2024.

Điểm chuẩn năm 2024 tăng mạnh

Theo đó, trường công bố điểm chuẩn 3 phương thức xét tuyển sớm gồm:

Phương thức 3 - Xét tuyển học sinh giỏi (PT3): điểm xét tuyển là điểm quy đổi từ kết quả học tập cả năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ (HK)1 lớp 12 với một số tiêu chí không bắt buộc (chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương IELTS 6.0 trở lên, đạt giải học sinh giỏi tỉnh/thành phố, học sinh trường chuyên/năng khiếu). Điểm tối đa là 100.

Phương thức 4 - Xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn (PT4): điểm xét tuyển là điểm trung bình theo tổ hợp môn của lớp 10, lớp 11 và HK1 lớp 12 với các tiêu chí tương tự như PT3, tối đa cũng 100 điểm.

Phương thức 5 - Xét tuyển dựa trên điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đợt 1 năm 2024 (PT5): điểm xét tuyển chính bằng điểm thi, tối đa là 1.200 điểm.

Kết quả xét tuyển cho thấy điểm chuẩn 56 chương trình đào tạo tăng mạnh so với năm 2023. Cụ thể, tại TP.HCM điểm chuẩn PT3 dao động từ 48-83, ngành tăng cao nhất là 11 điểm; PT4 điểm chuẩn từ 49-85 điểm, ngành tăng cao nhất 9 điểm; PT5 điểm chuẩn từ 800-995, ngành tăng cao nhất 40 điểm. Nhóm chương trình Cử nhân tài năng và Cử nhân ASEAN Co-op có điểm chuẩn trong khoảng 72-73. Tại Phân hiệu Vĩnh Long, phổ điểm các phương thức cũng tăng so với năm ngoái.

PGS-TS Bùi Quang Hùng, Phó giám đốc UEH, cho biết: "Phổ điểm trúng tuyển này tương ứng với các thí sinh đạt thành tích học tập loại giỏi trở lên, đa phần là học sinh trường chuyên, học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố. Đặc biệt, gần nửa thí sinh trúng tuyển đạt trình độ tiếng Anh tương đương IELTS từ 6.0 hoặc TOEFL iBT từ 73 điểm trở lên".

Điểm chuẩn các phương thức xét tuyển sớm cụ thể như sau:

gd1
gd2
gd3


3 xu hướng chọn ngành của thí sinh

Theo phân tích số liệu của ĐH Kinh tế TP.HCM, điểm chuẩn cho thấy 3 xu hướng chọn ngành của học sinh hiện nay.

Một là, nhóm các ngành có điểm chuẩn cao gồm: logistics và quản lý chuỗi cung ứng, truyền thông số và thiết kế đa phương tiện, marketing, kinh doanh quốc tế, tài chính, kế toán doanh nghiệp, kiểm toán, kinh tế… Trong đó, logistics và quản lý chuỗi cung ứng tiếp tục có điểm chuẩn cao nhất ở cả 3 phương thức và cả hai cơ sở.

Hai là, nhóm các ngành thu hút số lượng lớn thí sinh quan tâm như: công nghệ marketing, công nghệ tài chính, kinh doanh số, công nghệ logistics, robot và trí tuệ nhân tạo, ArtTech - công nghệ nghệ thuật, điều khiển thông minh và tự động hóa… Đây là những chương trình đào tạo có tính mới, được phát triển liên ngành giữa các lĩnh vực thế mạnh với công nghệ ứng dụng.

Ba là, nhóm các ngành học thuộc nhóm chuyên môn "ngách" nhưng có vị trí quan trọng trên thị trường lao động quốc gia như: kinh doanh nông nghiệp, quản lý công, tài chính công, kinh tế chính trị, quản trị bệnh viện… Số lượng thí sinh ứng tuyển các chương trình đào tạo này tăng so với các năm, với mặt bằng điểm chuẩn tăng nhẹ từ 3-5 điểm.

ĐH Kinh tế TP.HCM cũng lưu ý thí sinh, đây là điểm chuẩn của các phương thức xét tuyển sớm. Để chính thức trúng tuyển, thí sinh cần thực hiện các bước theo quy định của Bộ GD-ĐT như: thi tốt nghiệp THPT, đăng ký nguyện vọng trên cổng xét tuyển của Bộ GD-ĐT… Dự kiến ngày 17.8 trường công bố điểm chuẩn tất cả các phương thức.

 

Theo Hà Ánh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây