Dự kiến tổ chức 25 chương trình, ngày hội Tư vấn tuyển sinh 2024

Thứ hai - 02/10/2023 07:14:33


Năm 2024, báo Tuổi Trẻ sẽ tiếp tục kết hợp tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.

tư vấn


Hội nghị tổng kết Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024 do báo Tuổi Trẻ tổ chức sáng 1-10.

Ấn tượng với các chương trình tư vấn ở vùng sâu, vùng xa

Năm 2023, chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp (do báo Tuổi Trẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức cùng sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup) vẫn tiếp tục mở rộng quy mô, thu hút số lượt người tham dự các chương trình, ngày hội tăng.

Năm qua, đã có 26 chương trình được tổ chức, trong đó có năm ngày hội, một chương trình cho phụ huynh và một chương trình trực tuyến trải dài từ tháng 1 đến tháng 7-2023.

Kết thúc chương trình đã có gần 150.000 lượt học sinh và phụ huynh được tư vấn, tiếp nhận thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng cũng như hướng nghiệp sau bậc THPT.

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - nguyên quyền hiệu trưởng Trường đại học Nông lâm TP.HCM - nhận định chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 là chương trình có sức lan tỏa rộng rãi, hình thức và nội dung tư vấn khách quan, góp phần định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

"Đặc biệt, chương trình năm qua tăng cường các điểm tư vấn phụ vào buổi chiều ở vùng sâu, vùng xa ở một số địa phương thật sự rất thành công và ấn tượng, đáp ứng được nhu cầu của thí sinh", ông Hùng đánh giá.

Tăng cường tổ chức đa dạng các hình thức tư vấn

Chia sẻ tại hội nghị, thạc sĩ Hoàng Thúy Nga - chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - cho biết công tác tuyển sinh năm 2024 cơ bản giữ ổn định như năm 2023. Thí sinh được đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, sau khi các trường đại học công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Về thời gian tuyển sinh cũng ổn định như năm 2023.

Cũng theo bà Nga, trong năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sửa đổi quy chế tuyển sinh để áp dụng cho khóa tuyển sinh từ năm 2025 trở đi.

"Vụ Giáo dục đại học rất mong muốn tiếp tục đồng hành với báo Tuổi Trẻ để đẩy mạnh truyền thông đến thí sinh việc lựa chọn ngành nghề mình mong muốn. Kết thúc xét tuyển đợt 1 năm 2023, vẫn còn rất nhiều thí sinh vẫn chưa hoàn thành thủ tục các bước xét tuyển, với những sai sót không đáng có. Không ít thí sinh sau khi đăng ký nguyện vọng vẫn muốn thay đổi do chưa đưa ra được quyết định chính xác.

Nếu được, báo Tuổi Trẻ có thể tăng cường các chương trình tư vấn xét tuyển nhiều hơn để thí sinh hiểu rõ trước khi đưa ra lựa chọn nguyện vọng đăng ký xét tuyển của mình", bà Nga đề nghị.

Đóng góp cho kế hoạch chương trình năm 2024, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng đề nghị cần duy trì việc tổ chức chương trình tư vấn ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, vì học sinh và cả giáo viên những nơi này rất "đói" thông tin.

"Theo tôi, năm 2024, ban tổ chức nên ưu tiên và tiếp tục tăng cường tổ chức các buổi tư vấn trực tiếp tại các địa phương vùng sâu, vùng xa", ông Hùng nói.

Thạc sĩ Phùng Quán - Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) - cũng đề nghị: "Năm qua hầu hết những chương trình, ngày hội tư vấn đã được livestream (ghi hình phát trực tiếp) trên các nền tảng của Tuổi Trẻ. Việc livestream đã giúp thí sinh, phụ huynh ở xa có thể theo dõi được chương trình. Năm 2024, ban tổ chức cần tăng cường tổ chức đa dạng các hình thức tư vấn để đáp ứng được nhu cầu của thí sinh và phụ huynh".

 

Theo Trần Huỳnh
Tuổi trẻ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây