Đa dạng cách thức xét tuyển mùa tuyển sinh 2019

Chủ nhật - 10/03/2019 18:52:58

Phần lớn học sinh có mặt ở các khu vực tư vấn trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2019 tại Cần Thơ ngày 10-3 có nhiều thắc mắc liên quan đến cách thức xét tuyển đại học năm nay.

 
Tư vân tuyen sinh1

TS Nguyễn Thị Kim Phụng giải đáp các thắc mắc của học sinh về cách thức tuyển sinh năm 2019
Ảnh: TRẦN HUỲNH

 

TS Nguyễn Thị Kim Phụng - vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD-ĐT - cho biết quy chế tuyển sinh đại học năm 2019 chính thức đã được công bố trên Cổng thông tin tuyển sinh ĐH - CĐ Bộ GD-ĐT. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ quy chế này để nắm rõ các quy định trong tuyển sinh nay để có thêm cơ hội trúng tuyển.

Các nguyện vọng được xét tuyển bình đẳng như nhau

Giải đáp thắc mắc của nhiều thí sinh về cách thức xét tuyển trong tuyển sinh năm nay, theo quy chế năm nay thí sinh được đăng k‎ý nhiều nguyện vọng với thứ tự ưu tiên khác nhau.

Khi xét tuyển, phần mềm sẽ lần lượt xét từ nguyện vọng cao nhất đến nguyện vọng cuối cùng. Các nguyện vọng được xét tuyển bình đẳng như nhau.

"Điều này có nghĩa nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được xét tiếp nguyện vọng 2, điểm số của em sẽ được đặt cạnh những thí sinh đăng k‎í nguyện vọng 1, 2, 3, 4, 5… vào ngành đó. Tất cả các điểm được xét từ trên cao xuống, không phân biệt nguyện vọng", TS Phụng giải thích thêm.

Chia sẻ thêm thông tin với học sinh, TS Trần Thế Hoàng - chủ tịch hội đồng trường Trường ĐH Kinh tế TP.HCM - cho biết mùa tuyển sinh năm 2019 phương thức xét tuyển của các trường phong phú hơn mọi năm.

Trong đó, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực với hai đợt thi. Hiện có hơn 20 trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM sử dụng phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi này với chỉ tiêu cao hơn nhiều so với năm trước.

Trong khi Trường ĐH Luật TP.HCM tổ chức kiểm tra năng lực xem như một trong tiêu chí bắt buộc để tuyển sinh. Bên cạnh đó, các trường ĐH khác có áp dụng phương thức xét tuyển từ học bạ, xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia, xét tuyển thẳng…

"Hiện nay, các trường tốp đầu xét tuyển không chú trọng đến học bạ mà xét chủ yếu từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia", thầy Hoàng lưu ‎‎ý.

Tư vân tuyen sinh2

Nhiều học sinh liên tục đặt câu hỏi liên quan đến cách thức xét tuyển của các trường đại học
Ảnh: TRẦN HUỲNH
 

Xét tuyển kết hợp môn tiếng Anh thế nào?

Một nữ sinh thắc mắc việc năm nay Trường ĐH Y dược TP.HCM có thêm phương thức xét tuyển môn ngoại ngữ, khi đăng kí xét tuyển thí sinh có phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Trả lời về việc này PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM - cho biết năm nay nhà trường có sử dụng thêm phương thức xét tuyển kết hợp ngoài tổ hợp truyền thống toán - hóa - sinh đối với hai ngành y khoa và dược học với 25% chỉ tiêu xét tuyển thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Điểm quy đổi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế này có thang điểm cụ thể, ví dụ các bạn có IELTS 6.0 được quy đổi 9 điểm, từ 8.0-9.0 được quy đổi 10 điểm.

Đối với phương thức xét tuyển này thí sinh cộng bốn môn (toán - hóa - sinh - tiếng Anh). Sau khi có điểm các bạn được phép đăng kí cả hai phương thức (chỉ xét tuyển điểm thi THPT quốc gia và xét tuyển kết hợp môn tiếng Anh) để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh điểm cao có thể trúng tuyển.

"Chắc chắn các em phải nộp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, có thể nộp bản sao nhưng nếu trúng tuyển nhập học thí sinh phải nộp bản chính. Đề án tuyển sinh của trường đang được hoàn thiện để phù hợp với quy chế tuyển sinh 2019 của Bộ GD-ĐT vừa công bố. Nhà trường sẽ thông báo cụ thể quy định xét tuyển trong vài ngày tới", thầy Khôi chia sẻ.

Về việc áp dụng tiêu chí phụ môn tiếng Anh trong xét tuyển, thầy Khôi cho hay nhà trường dự kiến vẫn tiếp tục áp dụng trong năm nay để đảm bảo tuyển đúng chỉ tiêu. Tuy nhiên, với cách xét tuyển hiện nay là không làm tròn điểm thì khả năng áp dụng tiêu chí phụ rất thấp.

Tư vân tuyen sinh

Gian tư vấn trường ĐH Cần Thơ luôn thu hút rất đông các em học sinh và phụ huynh đến để được tư vấn tận tình - Ảnh: LAN NGỌC
 

Trường quân đội hạn chế chỉ tiêu tuyển hệ dân sự

Tại buổi tư vấn sáng nay, đại tá Vũ Xuân Tiến - trưởng ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng - đã phải mướt mồ hôi để trả lời hàng loạt câu hỏi của thí sinh liên quan đến tuyển sinh các trường quân đội.

Theo Đại tá Vũ Xuân Tiến, năm 2019, có 18 học viện, trường quân đội tuyển sinh trình độ ĐH với 5.400 chỉ tiêu, trong đó có trường tăng nhưng cũng có trường giảm chỉ tiêu so với năm trước. Chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể dành cho các vùng miền, thí sinh nam - nữ đã được công bố chi tiết trên Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng.

Về phương thức tuyển sinh năm 2019 các trường quân đội thực hiện theo đúng quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Các trường cũng đã công bố đề án tuyển sinh trên website các trường.

Về hệ dân sự Bộ Quốc phòng đang chuẩn bị giao chỉ tiêu tuyển sinh hệ dân sự cho các trường quân đội với chỉ tiêu rất hạn chế. Về học phí hệ dân sự được các trường thực hiện theo đúng quy định của Chính phủ.

"Đối với hệ dân sự trong trường quân đội sinh viên phải đóng học phí và tự tìm việc làm, không được hưởng chế độ bao cấp như hệ quân sự", ông Tiến lưu ‎y.

Chia sẻ thêm thông tin với học sinh, Đại tá Tiến cho biết Học viện Kỹ thuật quân sự là một trong những nơi tuyển chọn sinh viên đi học nước ngoài. Năm nay toàn quân có 130 chỉ tiêu đi học nước ngoài. Sau khi trúng tuyển nhà trường sẽ chọn những thí sinh điểm cao, đặc biệt các em có ngoại ngữ tốt để đưa đi học ở nước ngoài.

 

Học sư phạm có tìm được chỗ dạy?
 
Tư vân tuyen sinh4
 
Gian tư vấn trường ĐH Cần Thơ luôn thu hút rất đông các em học sinh và phụ huynh đến để được tư vấn tận tình - Ảnh: LAN NGỌC
 

Hầu hết các ngành đào tạo của trường ĐH Cần Thơ đều nhận được sự quan tâm của các em học sinh tham dự ngày hội.

Phần lớn các em hỏi về quy chế tuyển sinh của trường, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, cần thêm những chứng chỉ nào để khi tốt nghiệp có thể tìm được việc làm ngay...

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Khanh - giảng viên Khoa Sư phạm - nhận định năm nay số lượng học sinh đến được tư vấn khi theo học tại Khoa Sư phạm đông hơn năm trước. Các em băn khoăn nhất việc liệu học ngành sư phạm ra thì có tìm được chỗ dạy hay không.

"Tôi chỉ khuyên các em cố gắng học thật giỏi chuyên ngành mình chọn. Cạnh đó, phải trau dồi ngoại ngữ (nhất là tiếng Anh) vì hiện tại chúng ta đang hội nhập quốc tế thì việc lấy được những chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL… là rất quan trọng. Nó sẽ giúp các em thêm tự tin trên bước đường trở thành một giáo viên trong tương lai", thầy Khanh nói. (LAN NGỌC)Theo Trần Huỳnh
Tuổi trẻ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây