Nhiều trường ĐH có học phí trăm triệu đồng/năm?

Thứ năm - 30/03/2023 07:54:28


Nhiều trường đại học tại Việt Nam có học phí mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Nhà trường giải thích học phí cao do chi phí đào tạo lớn.

Nhiều trường đại học


Mặc dù thành lập chưa lâu nhưng VinUni là trường đại học tại Việt Nam có học phí cao nhất hiện nay.

Năm 2022, ngành điều dưỡng có học phí hơn 349 triệu đồng/năm. Trong khi đó, các ngành còn lại có học phí trên 815 triệu đồng cho mỗi năm học. Với ngành y khoa có thời gian đào tạo 6 năm, tổng học phí toàn khóa lên đến gần 5 tỉ đồng.

Trường đại học Fulbright Việt Nam có mức học phí hơn 467 triệu đồng cho mỗi năm học. Với chương trình cử nhân của trường kéo dài trong bốn năm, sinh viên phải trả gần 2 tỉ đồng.

Song song với mức học phí cao, hai trường này có nhiều chính sách học bổng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên, kèm theo điều kiện duy trì học bổng hằng năm.

Một trường đại học khác là RMIT Việt Nam cũng có mức học phí trung bình hơn 300 triệu đồng mỗi năm. 

Mới đây, trường đưa ra mức học phí trung bình tạm tính cho một năm học là gần 319 triệu đồng. Như vậy, tùy vào ngành học, thời gian đào tạo 3 hay 4 năm, học phí toàn khóa dao động từ trên 955 triệu đồng đến gần 1,3 tỉ đồng.

Tại Trường đại học Anh Quốc Việt Nam, với các chương trình do trường cấp bằng, học phí dao động 162 - 217 triệu đồng mỗi năm học. Với các chương trình cấp bằng kép hoặc đại học nước ngoài cấp bằng, học phí cao hơn.

Đại học thuần Việt học phí trăm triệu

dh


Trong khi đó, nhiều trường đại học thuần Việt cũng có mức học phí cả trăm triệu đồng mỗi năm học. Cao nhất trong số này là Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Hai ngành y khoa và răng hàm mặt của trường này có học phí lên đến 180 triệu đồng/năm (chương trình tiếng Việt) hoặc 210 triệu đồng/năm (chương trình tiếng Anh).

Thấp hơn một chút, ngành y khoa tại Trường đại học Tân Tạo có học phí 150.000 triệu đồng/năm học.

Tại Trường đại học Quốc tế Sài Gòn, các chương trình đại học giảng dạy bằng tiếng Anh có học phí từ 124 triệu đến gần 135 triệu đồng/năm học.

Chương trình Cử nhân quốc tế Mekong học tại Trường đại học Kinh tế TP.HCM - phân hiệu Vĩnh Long có thời gian đào tạo ba năm với mức học phí toàn khóa 410 triệu đồng. Như vậy học phí mỗi năm khoảng 137 triệu đồng.

Ở khu vực phía Bắc, ngành kỹ thuật hàng không tại Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội có học phí 100 triệu đồng/năm. Như vậy, mức học phí này cao gấp đôi học phí các ngành khác trong trường.

 

Theo Minh Giảng
Tuổi trẻ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây