Bảng xếp hạng đại học của US News đang phải trả giá

Chủ nhật - 23/04/2023 19:42:43


Sau khi công bố "bản xem trước" cho xếp hạng đại học mới nhất, US News tiếp tục vấp phải sự phản đối từ những trường đại học danh giá ở Mỹ.

Bảng xếp hạng


7 tháng trước, hàng chục trường luật và trường y ưu tú ở Mỹ tuyên bố tẩy chay bảng xếp hạng của US News World & Report do bảng xếp hạng không đáng tin cậy và làm sai lệch các ưu tiên giáo dục.

Tuần trước, bất chấp làn sóng tẩy chay, US News vẫn công bố bảng xếp hạng mới nhất. Nhưng bảng xếp hạng này chưa hoàn thiện, chỉ nêu tên khoảng hơn 10 trường luật và trường y hàng đầu.

Sau khi công bố danh sách mới, các trường tiếp tục chỉ trích cách xếp hạng của US News. Sự chỉ trích gay gắt đến mức tổ chức này phải hoãn vô thời hạn việc thông báo xếp hạng chính thức, theo New York Times.

Mất nguồn dữ liệu lớn vì bị tẩy chay

Sau khi bị tẩy chay, US News cam kết sẽ thay đổi để hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, trường Luật Yale - trường khởi xướng cuộc tẩy chay - cho rằng bảng xếp hạng của US News không thể sửa lỗi được.

Bà Debra Kroszner, Phó hiệu trưởng kiêm Chánh văn phòng của trường Luật Yale, nhận định bảng xếp hạng của US News là cả một hệ thống thiếu sót. Đó là lý do nhiều trường đại học không còn mặn mà với xếp hạng này.

Tháng 11/2022, trường Luật Yale tuyên bố rút khỏi bảng xếp hạng. Ngay sau đó, hàng loạt đại học danh giá như Harvard, Stanford, Georgetown... cũng tuyên bố quay lưng. Trường Y Harvard cũng khởi xướng cuộc tẩy chay bảng xếp hạng trường y của US News, sau đó nhiều trường khác có động thái tương tự.

Đối mặt với cuộc nổi dậy từ các trường đại học, US News đã thực hiện các chuyến ghé thăm để lắng nghe góp ý từ hơn 100 trường đại học, từ đó đưa ra những sửa đổi quan trọng khi xếp hạng.

Do các trường đại học tẩy chay, US News bị thiếu dữ liệu và đành phải sử dụng những dữ liệu công khai từ nhiều nguồn, ví dụ dữ liệu của Hiệp hội Luật sư Mỹ.

Trong bảng xếp hạng mới nhất, vị trí của các trường đại học vẫn không có nhiều thay đổi. Trường Luật Yale vẫn đứng hạng 1, đồng hạng với trường Luật Stanford. Trường Y Harvard tụt xuống hạng 3, nhường vị trí số 1 cho trường Y Johns Hopkins.

Các trường khó chịu với cách US News công bố số liệu

Bảng xếp hạng1


Dù được US News xếp hạng cao, các trường đại học vẫn không hài lòng, đặc biệt là với cách US News tính dữ liệu việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp.

US News từng hứa sẽ thay đổi phương pháp xếp hạng. Theo đó, sinh viên nhận học bổng dài hạn hoặc đã vượt qua kỳ thi luật sẽ được tính là có việc làm.

Nếu tính theo phương pháp mới này của US News, tỷ lệ việc làm của sinh viên trường Luật Yale đáng lẽ phải tăng từ 90% lên gần 100%. Trái với dự tính của trường, US News chỉ tính 80% sinh viên của trường Luật Yale có việc làm sau tốt nghiệp.

"Nếu đây là thước đo việc làm mà US News dùng cho trường Luật Yale, con số đó hoàn toàn không chính xác và không phù hợp với phương pháp luận mà họ đã thông báo trước đó", bà Debra Kroszner nhấn mạnh.

Đại học California, Berkeley cũng có những lời phàn nàn tương tự. Trường nói rằng US News đã biến những sinh viên đang bận học thạc sĩ thành người thất nghiệp. Hiệu trưởng Erwin Chemerinsky đã khiếu nại vấn đề này nhưng US News chưa phản hồi.

Thầy hiệu trưởng nhấn mạnh một vấn đề là ông không quan tâm đến xếp hạng, các trường đại học cũng không tin vào giá trị bảng xếp hạng của US News. Điều các trường quan tâm là những dữ liệu được đưa ra phải chính xác.

"Tôi hy vọng bằng cách tẩy chay, phản ứng, các trường sẽ làm giảm sự uy tín của US News vì bảng xếp hạng này đang ảnh hưởng quá nhiều đến nền giáo dục. Tôi là người thực tế, tôi chỉ muốn đảm bảo tất cả dữ liệu phải được công bố một cách chính xác", ông Chemerinsky nói với New York Times.

 

Theo Thái An
Zing news

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây