Xét tuyển sớm chưa có tên trong danh sách trúng tuyển, vì sao?

Thứ bảy - 22/07/2023 06:58:55


Có thí sinh dù đủ điều kiện trúng tuyển sớm nhưng các trường ĐH chưa cập nhật danh sách lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT, thí sinh cần làm gì?

Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, các trường hoàn thành việc xét tuyển sớm và cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm lên hệ thống xét tuyển vào ngày 5.7. Tuy nhiên, thực tế có những thí sinh đủ điều kiện phương thức xét tuyển sớm nhưng trường không kịp thời cập nhật danh sách lên hệ thống. Những thí sinh này khi tra cứu trên hệ thống xét tuyển không thấy thông tin về nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển.

Thí sinh xét tuyển


Trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến do Báo Thanh Niên tổ chức 20.7 với chủ đề "Đăng ký nguyện vọng xét tuyển thông minh", chuyên gia tư vấn đã có chia sẻ liên quan đến trường hợp này.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khả, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công thương TP.HCM, cho biết theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, các thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm ở các trường ĐH nhưng chưa có tên trong danh sách trúng tuyển trên phần mềm cần thực hiện việc đăng ký trên cổng thông tin của Bộ GD-ĐT mới được xét tuyển. Trường hợp muốn theo học ngành đủ điều kiện trúng tuyển sớm được xét tại trường trước đó, thí sinh đăng ký ngành học đó ở nguyện vọng 1. Các trường ĐH vẫn thực hiện xét thí sinh dựa vào kết quả của đợt xét tuyển sớm trước đó để đảm bảo quyền lợi thí sinh. Thí sinh cần liên hệ ngay với các trường mình đã đăng ký bằng phương thức xét tuyển sớm để được hỗ trợ kịp thời. 

Liên quan đến nhóm thí sinh này, thạc sĩ Trương Quang Trị, Phó trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, lưu ý: "Năm nay, thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm nếu bỏ qua bước đăng ký và nộp lệ phí xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD-ĐT sẽ không chính thức trúng tuyển. Ngoài ra, sau thời điểm các trường ĐH công bố điểm chuẩn trúng tuyển, thí sinh vẫn phải làm thủ tục nhập học trực tuyến trên hệ thống".

Ông Trị nhấn mạnh: "Thí sinh có quyền không xác nhận nhập học ở đợt 1, điều này đồng nghĩa với việc từ chối cơ hội trúng tuyển đợt 1 để tham gia xét tuyển bổ sung. Tuy nhiên, các em cần cân nhắc kỹ vì ở đợt bổ sung tùy trường và tùy ngành có xét bổ sung hay không".

Thông tin thêm cho thí sinh đăng ký xét tuyển, ông Vũ Quang Huy, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết trường đã công bố điểm sàn xét điểm thi tốt nghiệp các ngành dao động từ 16-19 điểm, trong đó ngành công nghệ thông tin có mức nhận hồ sơ cao nhất. "Thí sinh có thể tham khảo điểm chuẩn 3 năm gần đây của các trường theo các ngành cụ thể. Tuy nhiên, năm nay 7-8 điểm/môn là mức điểm nhiều thí sinh đạt được nên mức độ cạnh tranh giữa các thí sinh trong khoảng điểm này rất cao", ông Huy khuyên.

 

Theo Hà Ánh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây