Xếp hàng dài chờ thi IELTS

Thứ năm - 01/12/2022 06:11:30


Dù Hội đồng Anh và IDP đã được cấp phép tổ chức thi IELTS trở lại tại Việt Nam, tuy nhiên số lượng địa điểm thi mà Bộ giáo dục - đào tạo phê duyệt vẫn còn quá ít ỏi so với trước đây, nên chưa đủ đáp ứng nhu cầu của đông đảo thí sinh.

Minh Hồng, sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân (Hà Nội), là một trong những thí sinh chịu ảnh hưởng bởi đợt tạm hoãn thi IELTS vừa qua. Lịch thi ban đầu của Hồng là vào giữa tháng 11, nhưng cuối cùng Hội đồng Anh đã thông báo dời lịch. Tuần qua, Hồng nhận được hai email từ Hội đồng Anh về việc đăng ký lịch thi mới sau giai đoạn "đóng băng".

Khan hiếm ngày thi trên giấy

Tuy nhiên, Hồng cho biết dù được phép chọn ngày thi mới nhưng vẫn còn rất "đau đầu" bởi không còn lịch thi trống. Từ cuối tháng 11 đến hết năm 2022, không còn ngày thi IELTS trên giấy (làm bài trên giấy - PV) cho Hồng lựa chọn. Muốn thi bằng hình thức "truyền thống" này, Hồng phải đợi sang năm 2023.

"Theo lịch đăng ký mới nhất mình nhận được từ Hội đồng Anh thì sau ngày 16-1-2023 mới có lịch thi trên giấy trống. Mình vẫn chưa biết quyết định thế nào, bởi trước giờ mình chỉ ôn tập thi trên giấy chứ chưa quen thi trên máy, nhưng đợi thì lâu quá" - Hồng nói.

Tương tự, Minh Hoàng, học sinh lớp 11 tại Tiền Giang, cho hay mới đây đã liên hệ với IDP tại TP.HCM để đăng ký thi IELTS nhưng cũng không có được suất thi trên giấy nào trong tháng 12 này. Các tư vấn viên cho Hoàng biết hiện đang ưu tiên giải quyết cho những bạn phải tạm hoãn thi trong tháng 11, sau đó mới đến những bạn đăng ký mới.

Vì vậy, Hoàng phải "xếp hàng" chờ đến lượt. "Mình dự định sẽ thi sớm một chút để xin học bổng trước khi vào lớp 12. Một phần mình muốn đăng ký thi sớm cũng nhằm tránh những sự cố bất ngờ như năm nay", Hoàng cho biết.

Ở khu vực phía Bắc, ông Phạm Chí Thanh, sáng lập trung tâm IELTS Thanh Pham tại TP Lào Cai, cho biết trong thời gian qua những học viên ở khu vực này nếu có nhu cầu thi IELTS đều phải xuống tận Hà Nội dự thi thay vì thi gần địa phương như trước đây. 

Trung tâm của ông Thanh là một trong nhiều đối tác của IDP và Hội đồng Anh nên sẽ được một số ưu tiên khi đăng ký lịch cho thí sinh. Vì vậy, ông Thanh cho biết thời gian qua đã hỗ trợ đăng ký cho một số thí sinh tự do tại Lào Cai, đặc biệt những bạn có nhu cầu thi gấp để bổ sung chứng chỉ.

Xếp hàng dài chờ 1


Nỗ lực tăng số địa điểm thi

Ngày 18-11, Hội đồng Anh được Bộ GD-ĐT chính thức phê duyệt tiếp tục liên kết tổ chức kỳ thi IELTS. Hội đồng Anh khởi động tổ chức lại kỳ thi vào ngày 26-11, tức 5 ngày sau khi đã thông báo lịch thi chính thức đến các cơ quan quản lý địa phương theo hướng dẫn tại quyết định số 3773/QĐ-BGDĐT của Bộ GD-ĐT. Đến nay, Hội đồng Anh được phép tổ chức kỳ thi IELTS tại 10 địa điểm thuộc năm thành phố gồm Hà Nội, TP.HCM, Huế, Hải Phòng và Vinh.

"Hội đồng Anh đang tích cực làm việc với các đối tác liên kết để lên lịch thi sớm nhất có thể và tạo cơ hội cho các thí sinh được sắp xếp thi nhanh chóng và hiệu quả. Thông tin chi tiết sẽ được chúng tôi trao đổi trực tiếp với các thí sinh có liên quan. 

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang nỗ lực làm việc cùng các đối tác thi tiềm năng và hoàn tất các thủ tục đăng ký theo quy định tại thông tư 11/2022/TT-BGDĐT và nghị định số 86/2018/NĐ-CP để mở rộng thêm địa điểm thi" - đại diện Hội đồng Anh cho biết.

Trong khi đó, đại diện IDP Việt Nam cho biết đang làm việc chặt chẽ với Bộ GD-ĐT để được phê duyệt các địa điểm thi còn lại. Ngày 17-11, Bộ GD-ĐT ra quyết định cấp phép cho IDP Việt Nam được liên kết tổ chức thi IELTS. 

Đến nay, đơn vị này được tổ chức thi tại bốn địa điểm ở ba thành phố lớn gồm Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, trong khi đó trước đây các kỳ thi IELTS của đơn vị này triển khai tại trên 40 tỉnh thành cả nước. 

"Đội ngũ của chúng tôi đang nỗ lực hết mình để tạo điều kiện cho nhiều thí sinh có thể thi IELTS hơn" - đại diện IDP Việt Nam cho biết.

Gửi lời khuyên đến thí sinh trong bối cảnh địa điểm thi trên giấy, IDP Việt Nam khuyến khích các bạn nên cân nhắc thi IELTS trên máy tính vì khả năng đăng ký suất thi vẫn còn. Ngoài lịch thi nhiều hơn, kỳ thi IELTS trên máy tính cũng có nhiều lợi thế như kết quả thi nhanh hơn và thuận lợi hơn cho thí sinh, đặc biệt những bạn cần chứng chỉ gấp.

Thi trên máy khác gì trên giấy?

Cô Kiều Trinh - giáo viên tiếng Anh chuyên luyện thi IELTS thuộc một hệ thống Anh ngữ lớn ở TP.HCM - cho rằng xét về nội dung thì hình thức thi IELTS trên máy tính nhìn chung không khác gì so với trên giấy.

Thí sinh chỉ phải làm quen với việc đánh dấu các từ khóa (keyword) trong các bài thi đọc (reading) hay thi nghe (listening). Với hình thức thi trên giấy, thí sinh sẽ đánh dấu bằng dùng bút gạch vào đề thi, còn thi trên máy sẽ có công cụ làm nổi bật (highlight) những từ các bạn muốn lưu ý.

Ở phần thi nói (speaking), không có gì khác biệt giữa thi trên máy và trên giấy bởi đều phải nói chuyện 1-1 với giám khảo. Đặc biệt ở phần thi viết (writing), thí sinh thi trên máy lại có lợi thế hơn bởi không phải tẩy xóa khi viết sai như thi trên giấy, đồng thời máy sẽ tự tính toán số chữ bạn đã viết thay vì phải ngồi đếm "thủ công".

"Vì vậy theo kinh nghiệm của tôi, những bạn đã ôn tập IELTS chắc chắn, muốn chuyển từ thi trên giấy sang thi máy rất dễ dàng. Chỉ cần mất tối đa khoảng một tuần làm quen với việc thao tác trên máy là thành thạo" - cô Trinh cho biết.

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định gì về địa điểm thi?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo một trường đại học có liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ tại TP.HCM cho biết trong hồ sơ gửi Bộ GD-ĐT để cấp phép liên kết dự thi của nhiều đơn vị, "rắc rối" nhất là địa điểm thi. Nơi tổ chức thi phải đảm bảo nhiều yêu cầu của Bộ GD-ĐT và từng địa điểm đều phải được bộ cấp phép.

Ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, những yêu cầu này nhìn chung không khó khăn lắm để đáp ứng, nhưng ở một số thành phố nhỏ hơn, các đơn vị liên kết phải mất nhiều thời gian để đáp ứng.

Cụ thể, thông tư 11/2022/TT-BGDĐT quy định địa điểm phải có đủ phòng thi và các phòng chức năng; phòng thi bảo đảm cách âm, có đủ ánh sáng, bàn, ghế, hệ thống camera giám sát, đủ các thiết bị ghi âm, phát âm, ghi hình, phần mềm chuyên dụng.

Địa điểm thi cũng phải có thiết bị kiểm tra an ninh (cổng từ, thiết bị cầm tay) ngăn chặn được việc thí sinh mang tài liệu, đồ dùng trái phép; phải có nơi bảo quản đồ đạc thí sinh, có phòng làm việc của hội đồng thi, trực thi, giao nhận đề thi và bài thi; có hòm, tủ hay két sắt có khóa chắc chắn để bảo quản đề thi bài thi, có hệ thống máy tính gồm máy chủ, các máy trạm, thiết bị bảo mật cho hệ thống, thiết bị lưu trữ dữ liệu, thiết bị lưu điện, nguồn điện dự phòng; các thiết bị phụ trợ bảo đảm đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật nếu tổ chức thi trên máy vi tính...

Trong trường hợp tổ chức thi theo hình thức trực tuyến, các đơn vị phải có đủ phương tiện, thiết bị, thiết bị bảo mật, có giải pháp bảo đảm an toàn thông tin và chống gian lận hiệu quả, có phòng chấm thi bảo đảm an toàn và biệt lập, có camera giám sát được toàn bộ diễn biến trong quá trình chấm thi, dữ liệu camera, bảo đảm các yêu cầu an toàn, bảo mật và phòng chống cháy nổ...

 

Theo Trọng Nhân
Tuổi trẻ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây