Vì sao đề thi ĐGNL ĐH Quốc gia TP.HCM xuất hiện trên mạng?

Thứ bảy - 01/04/2023 07:15:02


Mới đây trên mạng xã hội lan truyền tài liệu được cho là đề thi đánh giá ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 1. Đây có phải là đề thi chính thức vì thí sinh phải nộp lại đề thi và giấy nháp trước khi rời phòng thi?

Vài ngày qua, nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội một tập tài liệu dài 45 trang với tên gọi "đáp án chi tiết đề thi chính thức đánh giá năng lực 2023 đợt 1 ngày 26.3".

Tập tài liệu được cho là đề thi đánh giá năng lực chính thức (mã đề 501) của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2023, kèm theo đáp án chi tiết cho 120 câu hỏi. Tài liệu này được chia sẻ và thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Vì sao đề thi đánh1


Trong khi đó, theo quy định của hội đồng thi kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM, thí sinh không làm được bài cũng phải nộp lại phiếu trả lời trắc nghiệm, đề thi, giấy nháp và ký xác nhận vào danh sách phòng thi. Người dự thi chỉ được rời phòng thi sau khi cán bộ coi thi đã kiểm đủ các giấy tờ này.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết đã nhận được thông tin phản ánh. Theo tiến sĩ Chính, những câu trong tập tài liệu lan truyền trên mạng đúng với đề thi chính thức.

Tuy nhiên, tiến sĩ Chính khẳng định: "Kỳ thi đợt 1 đã diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế, đề thi được bảo mật hoàn toàn trong suốt quá trình trước và trong khi thi nên không có chuyện đề thi bị lộ, lọt ra ngoài. Do vậy, kết quả kỳ thi được đảm bảo và ĐH Quốc gia TP.HCM đang tiến hành các bước của quy trình chấm thi theo đúng tiến độ".

Lý giải việc có đề thi xuất hiện trên mạng, tiến sĩ Chính cho rằng có thể từ sự ghi nhớ và chắp nối câu hỏi của các thí sinh sau khi dự thi. Ngoài ra, dù ĐH Quốc gia TP.HCM quy định thí sinh nộp lại toàn bộ đề thi và giấy nháp nhưng vẫn có nơi không thu lại đủ. Thực tế kiểm tra sau khi thi đợt 1, việc thất thoát đề thi xảy ra có lỗi từ thí sinh hoặc giám thị sơ suất.

"Việc thất thoát đề thi này không đáng lo ngại vì xảy ra sau khi thi nên không ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi. Tuy nhiên, những trường hợp làm thất thoát đề thi là không đúng quy định nên đã bị lập biên bản để có hướng xử lý", tiến sĩ Chính nói.

Cũng theo ông Chính, ngân hàng đề thi hiện có hơn 6.000 câu hỏi. Tất cả câu hỏi đã được sử dụng trong đề thi chính thức các năm sẽ bị loại ra khỏi ngân hàng đề thi và không được dùng lại trong những năm sau. "Việc không cho phép thí sinh mang đề thi ra ngoài vì không muốn người học và xã hội chỉ tập trung vào đề thi. ĐH Quốc gia TP.HCM không cổ xúy cho việc tổ chức luyện thi cho kỳ thi này", tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính nói thêm.

Trước đó, sáng 26.3, 98% trong tổng số 89.672 thí sinh đăng ký đã tham dự đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM. Theo kế hoạch, kết quả đợt 1 sẽ được công bố vào ngày 4.4, trước khi mở cổng tiếp nhận đăng ký dự thi đợt 2. Vào thời điểm đó, thí sinh có thể xem điểm thi thông qua tài khoản cá nhân đã sử dụng khi đăng ký dự thi.

Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến được sử dụng để xét tuyển một phần chỉ tiêu của gần 90 trường ĐH, CĐ trong năm nay.

 

Theo Hà Ánh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây