Vì sao cấm thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi ?

Thứ tư - 01/02/2023 06:26:17


Bộ GD-ĐT công bố Dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp năm 2023, có hàng chục điểm dự kiến sửa đổi, đáng chú ý là không cho phép thí sinh mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình.

Đây là điều rất cần thiết để đảm bảo cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc trong bối cảnh công nghệ ghi, phát ngày càng tinh vi, hiện đại.

Gian lận thi cử do muốn đỗ vào trường top

Ở VN, những năm gần đây áp lực vào ĐH không cao, bằng chứng là năm 2022 có khoảng 100.000 thí sinh (TS) đỗ ĐH nhưng không đăng ký nhập học mà có thể học cao đẳng nghề hay đi du học. Tuy nhiên, áp lực đỗ vào các trường top như công an, quân đội, y khoa, bách khoa, kinh tế... nên phụ huynh và TS đã tìm mọi cách để đạt điểm cao, kể cả gian lận. Có phụ huynh đã chi ra hàng trăm triệu đồng để "mua điểm" cho con như vụ gian lận thi xảy ra ở 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La năm 2018.

vì sao cấm thí sinh 1


Bên cạnh đó, tình trạng mua bán thiết bị ghi, phát tín hiệu tinh vi, kích thước nhỏ để phục vụ gian lận thi xảy ra nhiều nơi trước mỗi kỳ thi THPT. Năm 2021, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt một nhóm 23 người với tội danh "cố ý làm lộ bí mật Nhà nước". Trong đó, TS sử dụng camera cúc áo để quay chụp đề thi, đưa hình ảnh đề ra ngoài qua thiết bị trung gian. Khi đề được giải xong, đáp án truyền vào qua tai nghe hạt đậu.

Thanh tra không phát hiện các vụ gian lận thi cử nghiêm trọng

Để đảm bảo các kỳ thi an toàn, Bộ GD-ĐT đã tổ chức các đoàn thanh tra kỳ thi (của Bộ và sở), thanh tra lưu động hoặc cắm chốt tại mỗi điểm thi. Thanh tra thi có 3 mục đích chính: giúp cơ quan quản lý, tổ chức, cá nhân tham gia kỳ thi thực hiện đúng quy chế thi, các văn bản liên quan đến việc tổ chức kỳ thi, góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, chất lượng, đúng quy định; kịp thời nắm bắt thông tin, phản ánh về kỳ thi, phòng ngừa, phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý sai phạm (nếu có); và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện quy chế thi, hướng dẫn tổ chức kỳ thi trong những năm tiếp theo.

Tuy nhiên, thanh tra thi chỉ kiểm tra bên ngoài phòng thi, không được vào bên trong phòng coi thi/chấm thi, không thể giám sát thường xuyên tại một phòng coi/chấm thi. Do đó, nhiều vụ gian lận thi lớn xảy ra nhưng thanh tra không phát hiện được, mà nhờ vào TS quay lại cảnh gian lận trong phòng thi. Điển hình như vụ gian lận xảy ra tại trường THPT Phú Xuyên A (Hà Tây cũ) năm 2006, vụ gian lận xảy ra ở hội đồng coi thi trường THPT Đồi Ngô (Bắc Giang) năm 2012, hoặc vụ việc nhờ giải đề thi toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi tiềm ẩn nhiều rủi ro

Từ năm 2013, Bộ GD-ĐT cho phép TS được mang thiết bị ghi âm, ghi hình không có chức năng phát, thu tín hiệu vào phòng thi. Quy định này tạo nên áp lực cho giám thị, buộc giám thị phải coi thi nghiêm túc hơn, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho TS vì nhiều khi vô tình vi phạm quy chế. Bởi đa số thiết bị ghi âm, ghi hình hiện nay thường tích hợp nhiều chức năng, trong đó có ghi, thu và phát tín hiệu. Nếu TS không nắm chắc đầy đủ các chức năng của thiết bị, TS có thể vừa mất tiền vừa vi phạm quy chế rất nặng (bị hủy kết quả thi, thậm chí đình chỉ thi), nếu bị phát hiện thiết bị có chức năng thu, phát.

vì sao cấm thí sinh 2


Giải pháp chống gian lận thi cử

Trong bối cảnh thiết bị ghi, thu, phát tín hiệu ngày càng hiện đại, kích thước ngày càng nhỏ, việc kiểm tra TS mang và sử dụng ngày càng khó khăn. Vì vậy, việc cấm TS mang các thiết bị này vào phòng thi là cần thiết và theo xu hướng chung của thế giới. Tuy nhiên, thay đổi này phải đi đôi với siết chặt công tác coi thi và chấm thi, tăng cường thanh tra thi và tăng cường lực lượng công an giám sát bên ngoài phòng thi để không chỉ bảo đảm công tác thi mà còn nhanh chóng phát hiện, ngăn chặn gian lận thi bằng công nghệ cao.

Bên cạnh đó, trong buổi thi bài tự luận, sau 2/3 thời gian làm bài, TS có thể nộp bài làm, đề thi, giấy nháp và ra ngoài phòng đợi, có giám thị giám sát và cách xa bên ngoài điểm thi. Có thể thí điểm lắp đặt camera tại mỗi phòng thi đối với những nơi có điều kiện, sau đó đánh giá và mở rộng dần.

Nâng cao trách nhiệm của cán bộ coi thi, chấm thi và những người làm công tác thi. Xử lý thật nghiêm các cán bộ làm công tác thi có hành vi gian lận, không nể nang, nương nhẹ, lập biên bản thi rồi sau đó xóa biên bản. Những hội đồng có gian lận mà thanh tra không phát hiện được thì toàn bộ thanh tra tại hội đồng thi đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 

Theo Hồ Sỹ Anh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây