Thêm lịch sử thành bắt buộc, HS THPT chỉ còn được lựa chọn 4 môn

Thứ tư - 13/07/2022 11:16:36

Theo Nghị quyết 63 của Quốc hội, môn lịch sử từ lựa chọn sẽ thành bắt buộc ở cấp THPT. Học sinh sẽ chỉ còn 4 môn học lựa chọn thay vì 5 môn như Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã ban hành.
 
Thêm lịch

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD - ĐT), cho biết theo yêu cầu của Nghị quyết 63, Bộ GD - ĐT đang dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 ban hành Chương trình giáo dục phổ thông.

Trong đó, môn lịch sử được giữ nguyên phần chuyên đề học tập lựa chọn (35 tiết/năm học) theo định hướng nghề nghiệp, chuyển phần chủ đề môn lịch sử 70 tiết/năm học thành phần bắt buộc và điều chỉnh chương trình còn 52 tiết/năm học để bảo đảm sự phù hợp với tất cả học sinh và cơ cấu đội ngũ giáo viên lịch sử hiện nay.

Đối với các môn lựa chọn, các trường xây dựng các tổ hợp 4 môn học lựa chọn (thay vì 5 môn theo thiết kế ban đầu) để vừa đáp ứng nhu cầu của người học vừa bảo đảm phù hợp với điều kiện về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của nhà trường.

Cũng theo Vụ trưởng Nguyễn Xuân Thành, với phương án điều chỉnh đang dự thảo như trên, chương trình cấp trung học phổ thông đối với mỗi học sinh được giảm 18 tiết/năm học so với thiết kế ban đầu (tương ứng với số tiết giảm của chương trình môn lịch sử).

Các trường cần căn cứ vào đội ngũ giáo viên để điều chỉnh giảm 1 môn học trong các tổ hợp 5 môn học lựa chọn đã chuẩn bị, xây dựng trong thời gian qua (thực tế chỉ cần điều chỉnh giảm 1 môn đối với tổ hợp không có môn lịch sử).

"Để kịp thời triển khai năm học 2022 - 2023, Bộ GD - ĐT đang thực hiện theo kế hoạch đã ban hành, trong đó sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện quy trình rút gọn trong việc xây dựng thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT", ông Thành cho hay.

Theo Tuệ Nguyễn
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây