Phân luồng giáo dục ở Singapore, lợi cả đôi đường

Thứ ba - 12/07/2022 07:32:59

Sau khi thi đỗ vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi) với kết quả 'coi được', cháu tôi được cho đi Singapore học THPT. Từ đây nhìn thấy cách phân luồng trong giáo dục ở Singapore lợi cả cho chính phủ lẫn người học.
 
Phân luồng

Ngay khi học THPT, chương trình đã hướng tới phân luồng, phân cấp, tùy học sinh chọn. Bên Singapore, học THPT chỉ mất 2 năm nhưng thời gian học nhiều hơn Việt Nam, thời gian nghỉ hè rất ngắn, chỉ 15 ngày.

Nếu chọn học cao đẳng sau khi thi đỗ THPT thì nhẹ nhàng hơn thi vào đại học. Chính phủ Singapore khuyến khích học cao đẳng nên 3 năm ở bậc học này nhà nước cho vay không lấy lãi với số tiền đủ trang trải tới 75% học phí và chi tiêu cá nhân. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng sẽ nhận được việc làm ngay, lương tốt và phải làm cho Singapore trong 3 năm để trả lại tiền cho vay.

Sau đó, nếu muốn có bằng đại học chính quy, sinh viên chỉ cần học thêm 1 năm đại học nữa. Nếu muốn tiếp tục đi làm, sau này sẽ học lên thì nhà nước cũng rất khuyến khích.

Tôi rất ấn tượng với số tiền chính phủ Singapore cho học sinh học cao đẳng vay không lấy lãi vì nó giúp học sinh hoàn thành 3 năm cao đẳng, chủ yếu học nghề, sau đó có việc làm ngay, việc làm cũng tốt.

Đây là cách dạy và học, cách hướng nghiệp ngay từ THPT của Singapore mà tôi cho là rất hay. Điều này giúp cho học sinh học chắc nghề, giúp học sinh “có vay có trả” nhưng không tính lãi, và yêu cầu học sinh sau khi tốt nghiệp nghề ở bậc cao đẳng phải làm cho nhà nước 3 năm để trả lại tiền đã vay. Như vậy, nhà nước Singapore đã được “lời” từ nhân lực lao động có trình độ tay nghề khá tốt, và thời hạn phục vụ để trả nợ cũng rất vừa phải cho cả hai bên.

Tôi chỉ mong Việt Nam cũng tiến tới giáo dục phổ thông và đào tạo nghề theo hướng đó, để học sinh những gia đình nghèo vẫn có thể theo học cao đẳng, được một nghề chắc trong tay. Trong 3 năm kế tiếp, có thể làm việc cho doanh nghiệp nhà nước hoặc tư nhân để vừa có tiền trả nợ vừa rèn thêm cho thật chắc tay nghề. Sau đó, nếu muốn có bằng đại học tốt chỉ học thêm đúng 1 năm nữa.

Muốn như thế, hệ thống trường cao đẳng dạy nghề phải thật chuẩn, phải đào tạo nghề hẳn hoi, ra trường là có việc làm ngay. Và nếu trong thời gian học cao đẳng được Nhà nước cho vay một số tiền (tính theo phần trăm, không tính lãi), sau đó đi làm việc trả nợ cho Nhà nước thì cả người học lẫn nền kinh tế sẽ được lợi cả đôi đường.

Việt Nam có chính sách miễn học phí cho học sinh THCS học trung cấp

Khoản 13 Điều 7 Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2.10,2015 của Chính phủ Việt Nam quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập đã quy định đối tượng được miễn học phí trong đó có người tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ trung cấp

 
Theo Thanh Thảo
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây