Những điều cần lưu ý khi đăng ký nguyện vọng vào đại học

Thứ ba - 26/07/2022 07:27:30

Các chuyên gia tham gia chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Sau khi biết kết quả thi, thí sinh cần làm gì?” đã hướng dẫn về các mốc thời gian, những điều cần lưu ý khi đăng ký nguyện vọng vào đại học.
 
Những điều

Điểm chuẩn tăng, giảm ra sao ?

Mở đầu chương trình, tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, đưa ra những so sánh về phổ điểm các môn thi để thí sinh (TS) lưu ý trong quá trình đăng ký xét tuyển vào các trường, các ngành.

Trong đó, với môn sinh học, do số lượng TS có điểm dưới trung bình cao nhất, nên TS cần lưu ý điểm chuẩn tổ hợp có môn này sẽ giảm. Môn thứ 2 có sự thay đổi là lịch sử, nếu như năm 2021 có điểm trung bình là 4,97 thì năm nay là 6,34 tăng gần 1,4 điểm. Còn môn tiếng Anh thì điểm trung bình giảm 0,7 điểm.

Các mốc thời gian học sinh phải nhớ

Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt - Đức, lưu ý TS cần nhớ các mốc thời gian quan trọng, với các công việc từ nay tới tháng 9.

Từ 22.7 đến 17 giờ ngày 20.8, các em sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý thông tin (nhập, sửa, xem) thông tin của mình lên hệ thống, các em được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng, được điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần…

Từ ngày 21 - 28.8, các TS phải xác nhận số thứ tự nguyện vọng, nộp lệ phí xét tuyển. Đây là tuần cuối cùng, chọn phương thức nào là phương thức ưu tiên, ngành nào ưu tiên.

Từ ngày 1 - 15.9, các trường lọc ảo. Trước 7 giờ ngày 17.9, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển nguyện vọng 1. Trước 17 giờ ngày 30.9, các em cần xác nhận nhập học trên cổng của Bộ, trên hệ thống của các trường đại học.
Thúy Hằng

Cũng theo tiến sĩ Hải, đối với 5 khối thi xét tuyển truyền thống nếu so với năm trước, khối A không có gì thay đổi, khối D do môn tiếng Anh điểm trung bình giảm nên điểm trung bình của khối này sẽ giảm, khối C sẽ tăng do điểm lịch sử tăng. Tiến sĩ Hải cũng cho biết biểu đồ phổ điểm tập trung vào mức điểm từ 18 - 26, chiếm 94 - 97%, nên sự cạnh tranh của những TS ở mức điểm này sẽ rất quyết liệt.

“Bộ GD-ĐT cho phép các trường có nhiều phương thức xét tuyển sớm và đã công bố kết quả nên chỉ tiêu còn lại ước tính khoảng 50%, do đó điểm chuẩn trúng tuyển năm nay bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ có xu hướng tăng lên. Vì thế, TS cần hết sức chú ý khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường. Đừng nên chủ quan với một nguyện vọng, trừ những TS đã được công bố trúng tuyển (có điều kiện) ở các phương thức khác, còn lại vẫn nên có từ 3 - 4 nguyện vọng”, tiến sĩ Hải nhấn mạnh.

Tương tự, thạc sĩ Trần Hải Nam, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cũng phân tích từ số liệu kết quả thi tốt nghiệp THPT, khối A, phổ điểm không thay đổi nhưng phổ điểm khối B, đặc biệt với TS đăng ký xét tuyển vào nhóm ngành sức khỏe thì nên để ý vì điểm môn sinh học giảm khá nhiều.

Còn thạc sĩ Nguyễn Thanh Tâm, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Hoa Sen, cho rằng tổng chỉ tiêu của các trường có xu hướng giảm nên điểm chuẩn của các trường có xu hướng tăng, đặc biệt là khối xã hội. Những TS có điểm từ 18 - 24 là nằm trong mức cạnh tranh cực kỳ khốc liệt. Chính vì thế, TS nên nghiên cứu kỹ phương án tuyển sinh và lưu ý kỹ đến các tiêu chí phụ của trường mình muốn xét tuyển. Bên cạnh đó, cũng nên sử dụng các phương thức khác để gia tăng cơ hội trúng tuyển.

Cũng từ phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT, thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, dự báo sẽ có sự chênh lệch về điểm chuẩn ở những tổ hợp xét tuyển có môn ngoại ngoại ngữ và sinh học. Chính vì vậy, thạc sĩ Cao Quảng Tư khuyến khích TS tham khảo điểm chuẩn những năm trước.

Điểm sàn xét tuyển của các trường như thế nào ?

Ngay sau khi Bộ công bố kết quả thi tốt nghiệp thì hội đồng tuyển sinh của các trường ĐH đã họp bàn để đưa ra mức điểm sàn xét tuyển. Thạc sĩ Trần Hải Nam cho hay dự kiến điểm sàn xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT của trường này là từ 16 - 18 điểm. Riêng nhóm ngành sức khỏe (trong đó trường có các chuyên ngành đào tạo là dược, điều dưỡng, xét nghiệm y sinh học) sau ngày 30.7, khi Bộ công bố điểm sàn xét tuyển ngành sức khỏe thì trường sẽ công bố mức điểm sàn xét tuyển cụ thể.

Đánh giá dựa trên điểm thi và tần suất các ngành học, theo thạc sĩ Cao Quảng Tư, năm nay Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có 2 ngành học khá nóng, đó là luật kinh tế quốc tế và khoa học máy tính. Dự báo mức điểm sàn 2 ngành trên có thể là 19 điểm, còn các ngành học khác có thể từ 17 đến dưới 18 điểm.

Một TS hỏi về ngành phim của Trường ĐH Hoa Sen với mức điểm 18 thì có cơ hội trúng tuyển hay không? Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tâm cho biết đây là một ngành học khá đặc biệt, được nhà trường đầu tư về cơ sở vật chất và công nghệ đào tạo. Theo dự báo điểm chuẩn năm nay của trường là từ 16 - 18 điểm thì TS hoàn toàn tự tin có cơ hội và cơ hội rất lớn.

Tương tự, trước sự quan tâm của TS gửi đến chương trình về điểm chuẩn khối ngành sức khỏe của Trường ĐH Duy Tân, tiến sĩ Hải cho biết đối với các phương thức xét tuyển sớm thì điều kiện để vào các trường cũng đã cao rồi, nên đã gạn lọc nhiều TS giỏi, chính vì thế TS có thể nghiên cứu các trường khác nhau và điều kiện của gia đình để đăng ký xét tuyển.

“TS ở khoảng từ 22 - 25 điểm thì nên chờ đợi, vì mức điểm này năm nay sẽ cạnh tranh tương đối lớn. Nhưng một tin vui là số TS từ 26 điểm trở lên không nhiều nên điểm chuẩn dự kiến bằng hoặc thấp hơn so với năm trước”, tiến sĩ Hải thông tin. Cũng theo đại diện của Trường ĐH Duy Tân, năm nay trường có 200 chỉ tiêu cho ngành y đa khoa và điểm trúng tuyển năm 2021 là 23 điểm; ngành dược cũng 200 chỉ tiêu và mức điểm trúng tuyển năm 2021 là 20.

Theo Nữ Vương - Bích Thanh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây