Nhiều trường đại học "không chuộng" điểm tốt nghiệp THPT

Thứ sáu - 24/02/2023 06:12:40


Nhiều trường đại học giảm mạnh chỉ tiêu đối với phương thức xét điểm tốt nghiệp THPT. Có trường chỉ dùng kết quả tốt nghiệp để kết hợp với nhiều tiêu chí khác.

Năm 2023, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) tuyển 2.830 chỉ tiêu với 6 phương thức: Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TPHCM, xét tuyển thẳng, dựa vào kết quả đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM và ĐH Quốc gia Hà Nội.

Xét tuyển đối với thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài hoặc thí sinh tốt nghiệp THPT, có chứng chỉ quốc tế và phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT. 

nhiều trường đh không


Theo công bố của trường, chỉ tiêu xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT cao nhất là 70%, giảm 10% so với năm ngoái. 

ThS Trần Nam, Trưởng phòng truyền thông và quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia TPHCM cho biết, năm 2023, trường dự kiến tuyển 3.599 chỉ tiêu với 5 phương thức tuyển sinh. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT 2023 với 45-55% tổng chỉ tiêu.

Như vậy, tỷ lệ xét tuyển điểm tốt nghiệp vào Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM giảm mạnh so với năm 2022 (chiếm đến 70% tổng chỉ tiêu). 

Kế hoạch 2023, ĐH Quốc gia TPHCM dành ít nhất 45% chỉ tiêu tuyển sinh cho thi đánh giá năng lực của chính đơn vị này tổ chức. Bởi vậy, hàng loạt các trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM đều tăng tỷ lệ xét tuyển đánh giá năng lực. 

Đặc biệt, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TPHCM không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT làm một phương thức xét tuyển độc lập. Điểm thi tốt nghiệp chỉ là một trong nhiều phương thức kết hợp nhiều tiêu chí. Phương thức kết hợp này gồm các tiêu chí điểm thi đánh giá năng lực, điểm tốt nghiệp, điểm học THPT và các năng lực khác.

Ngoài ra, trường sử dụng 4 phương thức xét tuyển khác: xét tuyển theo quy chế của Bộ GD&ĐT và ĐH Quốc gia TPHCM, ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TPHCM; xét tuyển thí sinh có chứng chỉ tuyển sinh quốc tế hoặc thí sinh người nước ngoài, chỉ áp dụng cho chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, Tiên tiến và xét tuyển thí sinh dự tính du học nước ngoài vào chương trình chuyển tiếp quốc tế (Australia, New Zealand). 

Trường ĐH Công nghệ TPHCM có gần 10.000 chỉ tiêu vào trường năm 2023 cho 59 ngành đào tạo. Trong 4 phương thức xét tuyển, trường dành 53% trong tổng chỉ tiêu cho phương thức xét học bạ. 

Theo ThS Nguyễn Thị Xuân Dung, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TPHCM, thí sinh những năm gần đây có xu hướng quan tâm đến phương thức xét tuyển học bạ, xét tuyển riêng của trường nên trường tăng chỉ tiêu cho các phương thức này so với phương thức xét điểm tốt nghiệp THPT. 

Là ngôi trường mới thành lập, Trường ĐH Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) cũng chỉ dành cho phương thức xét tuyển điểm tốt nghiệp THPT tỷ lệ 30% trong tổng 855 chỉ tiêu năm 2023. 

70% chỉ tiêu dành cho phương thức xét học bạ, đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM, xét tuyển thẳng... 

Tuyển 6.610 chỉ tiêu trong năm 2023, Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM dành tới 70% tổng chỉ tiêu xét tuyển học bạ, trong đó 30% xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, 40% xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ. Tại trường, chỉ 25% chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và 5% cho phương thức khác. 

Phụ trách tuyển sinh một trường ĐH ở TPHCM cho hay, việc các trường giảm chỉ tiêu ở phương thức xét điểm tốt nghiệp THPT là điều rất dễ hiểu. Gần đây thí sinh và các trường rất quan tâm đến việc xét tuyển bằng học bạ và các chứng chỉ vì các phương thức này tạo sự chủ động, không bị áp lực của một kỳ thi, có thể nhận hồ sơ nhiều đợt trong năm... 

Ngoài ra, hiện có rất nhiều kỳ thi riêng được nhiều trường lấy kết quả để xét tuyển cũng làm giảm "ưu thế" đối với việc xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp TPHCM. 

Theo vị quản lý này, việc các trường tổ chức kỳ thi riêng hoặc sử dụng kết quả thi riêng giúp trường lựa chọn thí sinh phù hợp theo yêu cầu, đặc thù riêng của trường. 

Tuy nhiên, ông cũng đặt ra vấn đề, các kỳ riêng còn hạn chế về địa điểm tổ chức thi, nhiều thí sinh ở xa không có điều kiện để dự thi. Điều này dẫn đến việc các em bị thiệt thòi giảm khả năng cạnh tranh.

2023 là năm đầu tiên Trường ĐH Ngân hàng TPHCM tổ chức kỳ thi riêng để tuyển 20-15% trong tổng chỉ tiêu. Kỳ thi được tổ chức trên máy tính nhưng vẫn tập trung tại địa điểm thi của trường, thí sinh các tỉnh muốn dự thi phải về TPHCM. 

Các kỳ thi riêng khác, kể cả các kỳ thi có quy mô lớn, hiện nay vẫn chỉ mới được tổ chức tại một số địa phương nhất định, còn hạn chế về địa điểm thi. 

 

Theo Hoài Nam
Dân trí

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây