Người trẻ nườm nượp lên chùa "đi tu" dịp hè

Thứ ba - 09/07/2019 20:57:46

 "Từ ngày trưởng thành vào đại học, rồi đến tốt nghiệp, đi làm, con luôn bận rộn với bạn bè, công việc, với mọi thứ bên ngoài... Đến nỗi con “không có thời gian” để thăm cha, viếng mẹ hay ít ra là một cuộc điện thoại thăm hỏi bình thường".

khoatu
 

Đó là một đoạn trong lá thư của một bạn trẻ TPHCM gửi đến bố mẹ khi bạn tham gia khóa tu "Hoa phượng đỏ 2019" với chủ đề gia đình tại Tu viện Khánh An, Q12.

Điều mà người bạn trẻ chưa bao giờ từ nghĩ mình sẽ viết thư hay thể hiện tình cảm với cha mẹ. Tham gia khóa tu tại chùa, nhiều bạn trẻ thấy lòng mình lắng lại, cố gắng lượm được những điều giá trị để đưa vào cuộc sống. 
Khóa tu vừa diễn ra vào những ngày cuối tháng 6 vừa qua với gần 300 thiền sinh trẻ từ 10 - 25 tuổi về dự. Tại đây, các bạn trải qua những ngày cùng sinh hoạt tập thể, thực tập ăn cơm trong chánh niệm, rửa bát, thiền hành, thiền lạy, đọc kinh, nghe các thầy giảng Phật pháp, sinh hoạt theo các chủ đề... 

 

Ngày cuối, các bạn được nghe chuyên gia tâm lý nói chuyện về chủ đề "Hiểu và thương trong gia đình", nhấn mạnh sự kết nối, bày tỏ tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Trong đó thông điệp được gửi đến các bạn trẻ hãy mạnh dạn thể hiện tình yêu thương với cha mẹ qua những hành động cụ thể. 

Vài năm gần đây, xu hướng người trẻ lên chùa "tu thân" vào dịp hè diễn ra khắp nơi. Ngày hè, học sinh, sinh viên có thêm những trải nghiệm về cuộc sống trong chùa, tiếp xúc với môi trường sống chậm, nghe những bài giảng Phật pháp ý nghĩa về đạo đức, lẽ sống, nhân quả... 

Nhiều ngôi chùa, thiền viện khắp nơi mở rộng cánh cửa để đón các bạn trẻ lên chùa tu tập với nhiều chương trình, khóa tu. Đa dạng nhiều khóa tu như tu 1 ngày, 3 ngày, 7 ngày hoặc nửa tháng để mọi người lựa chọn phù hợp với mong muốn. 

Như tại chùa Hoằng Pháp, ngôi chùa nổi tiếng tại TPHCM, mùa hè này dự kiến đón cả chục ngàn thiếu nhi, học sinh, sinh viên, người trẻ đến tham gia các khóa tu. Chùa có các khóa tu dành cho thiếu nhi, sinh viên, khóa tu Phật thất để mọi người lựa chọn...  

Đặc biệt là khóa tu mùa hè sẽ được tổ chức vào cuối tháng 7 tới kéo dài một tuần lễ với quy mô 3.000 người. 
 

Chị Nguyễn Ngọc Ánh, nhà ở Phú Nhuận, TPHCM cho hay, ba năm nay, dịp hè này cả ba mẹ con chị cùng rủ nhau vào chùa "đi tu". Mẹ theo khóa của mẹ, hai đứa con theo khóa tu ngày hè kéo dài 7 tuần lễ. Năm nay, chị còn đăng ký đến hai khóa tại hai nơi khác nhau để con có thêm thời gian trải nghiệm ở chùa. 

Chị Ánh bày tỏ, chị mong muốn mình và con có khoảng thời gian tránh xa cuộc sống ồn ào, xô bồ, vội vã bên ngoài, trải nghiệm và chiêm nghiệm sống chậm ở trong chùa. Hơn nữa, chị cũng hy vọng những bài giảng về lễ nghĩa, nhân quả của Phật pháp, nhịp sống ở chùa các con sẽ "soi" lại bản thân, tránh xa những điều xấu. 

Người mẹ chia sẻ, sau mỗi khóa tu, mẹ con đều lắng lòng lại, biết thông cảm, gắn kết với nhau hơn.

Tại các khóa tu, người tham gia mặc áo lam, ăn chay, tham gia các hoạt động như ngồi thiền, tụng kinh, nghe giảng, dọn dẹp, sinh hoạt theo chủ đề như báo hiếu, bông hồng cái áo... 

Nguyễn Đức Anh, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM cho biết, hai năm nay, dịp hè, sau thời gian đi về thăm gia đình, cậu lại dành thời gian lên chùa đi tu. Ở đó, cậu cảm giác mình an lòng, tĩnh lặng hơn, thoát ra được những bon chen, ầm ĩ, cậu tạm gác điện thoại, facebook nên rất nhẹ nhõm... 

"Trài nghiệm cuộc sống ở chùa và nghe những bài giảng Phật pháp giúp mình giác ngộ, chiêm nghiệm nhiều vấn đề trong cuộc sống. Dù sau này bận rộn thế nào, dịp hè mình cũng sẽ thu xếp lên chùa "đi tu", Đức Anh cho hay. 
 

Nhiều bạn trẻ bày tỏ ý kiến, đã tìm đến chùa, đến Phật để học, nghĩa là trong lòng hướng thiện. Tuy nhiên, không chỉ nghe học trên chùa, quan trọng nhất là mỗi người thể hiện được điều tích cực mình thu nhận được với người thân, với ứng xử trong cuộc sống. 

Sư thầy tại một nhà chùa ở TPHCM chia sẻ, có thể khóa tu không dài, thời gian học không lâu nhưng nếu người học để tâm và ứng dụng những gì đã học cho thật tốt, sẽ có kết quả tốt. 

Tại đây ta học nuôi dưỡng tình thương, biết mỉm cười, cảm thông với cha mẹ, biết bắt tay với bạn bè để siết chặt tình yêu thương. Ta học đi bằng đôi chân của mình, bước một cách hòa bình, vững chãi, an lạc để vượt qua sỏi đá chông chênh trên đường đời...  

Theo Hoài Nam 
Dân trí

 

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây