Một trường đại học tăng chỉ tiêu tuyển sinh bất thường

Thứ tư - 31/05/2023 06:52:53


Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM công bố tăng gấp đôi chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2023 so với năm ngoái.

Một trường đại học


Chỉ tiêu tuyển sinh tăng mạnh 2 năm liền

Năm 2021, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM là 1.610 và có 1.812 thí sinh trúng tuyển nhập học (trong đó, ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng có 60 chỉ tiêu và 73 thí sinh nhập học).

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022 của trường (6 lĩnh vực đào tạo) là 5.050, số thí sinh trúng tuyển nhập học là 5.053 (trong đó, ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng là 810 chỉ tiêu và 824 thí sinh nhập học).

Như vậy, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022 của trường tăng đến 3.440 sinh viên (hơn gấp đôi).

Qua tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, năm 2020, tổng chỉ tiêu của trường là 2.868 nhưng tổng số thí sinh trúng tuyển nhập học năm đó là 4.506. Do tuyển vượt chỉ tiêu nên năm 2021 nhà trường bị Bộ Giáo dục và Đào tạo xử phạt buộc phải cắt giảm chỉ tiêu xuống còn 1.610. Đến năm 2022 trường được tăng chỉ tiêu trở lại.

Một trường đại học1


Chỉ tiêu 1 ngành cao hơn tổng chỉ tiêu cả trường ở năm trước

Tuy nhiên, đến năm 2023, nhà trường công bố tổng chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến lên đến 10.000. Trong đó, ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng - chương trình chất lượng cao - có đến 4.680 chỉ tiêu; chuyên ngành quản trị logistics và vận tải đa phương thức - chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh - có 800 chỉ tiêu.

Như vậy, chỉ tính riêng ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng với hai chương trình đào tạo trên của trường năm nay có tổng chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến là 5.480 (cao hơn tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm 2022).

Đó là chưa kể trong năm 2023, ở lĩnh vực logistics nhà trường còn đào tạo nhiều chuyên ngành, chương trình khác: ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng, và ngành quản lý cảng và logistics (chương trình liên kết với Hàn Quốc, 2 năm đầu học tại Việt Nam với 80 chỉ tiêu/ngành);

Ngành kỹ thuật cơ khí (chuyên ngành công nghệ kỹ thuật logistics); kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (chuyên ngành logistics và hạ tầng giao thông); khai thác vận tải (chuyên ngành quản trị logistics và vận tải đa phương thức; khoa học hàng hải (chuyên ngành quản lý cảng và logistics). Các ngành trên đều có đào tạo chương trình chuẩn và chương trình chất lượng cao với hàng trăm chỉ tiêu.

Một trường đại học2


Trường cần giải trình rõ ràng

Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định các trường phải công bố đầy đủ các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo (danh sách giảng viên tính chỉ tiêu tuyển sinh) trong đề án tuyển sinh, nhưng hiện trường này vẫn chưa công khai đủ.

Theo thông tin công khai về quy mô đào tạo hiện tại của trường (số liệu thống kê đến tháng 12-2021, công bố ngày 12-9-2022), toàn trường có 12.079 sinh viên đại học chính quy và hơn 2.600 sinh viên vừa làm vừa học.

Trưởng phòng tuyển sinh của một trường đại học ở TP.HCM cho rằng việc tăng chỉ tiêu đột biến như vậy là rất khó hiểu. 

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh đại học xác định theo từng ngành, nhóm ngành và phải bảo đảm quy mô đào tạo không vượt quá năng lực đào tạo của lĩnh vực đào tạo tương ứng. Trong đó có quy định về số sinh viên trên một giảng viên quy đổi theo lĩnh vực đào tạo.

"Tính bình quân mỗi giảng viên sau khi quy đổi có thể dạy khoảng 30 sinh viên, gồm cả số đang học và sẽ tuyển mới. Khi tăng chỉ tiêu tuyển sinh đột biến như vậy, không biết trường có đủ giảng viên để đảm bảo chất lượng đào tạo theo quy định. Nhà trường cần giải trình rõ ràng việc này với người học theo quy định", người này nói.

Tương tự, trưởng phòng đào tạo một trường đại học khác cũng nhận định: "Việc Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến năm 2023 như vậy đòi hỏi điều kiện về đội ngũ giảng viên, đặc biệt là ở mảng logistics phải rất lớn. Thật sự, chúng tôi không biết trường kiếm đâu ra số lượng giảng viên lớn như vậy".

 

Theo Trần Huỳnh
Tuổi trẻ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây