Loại bỏ rủi ro khi đăng ký xét tuyển

Thứ ba - 18/07/2023 07:01:19


Việc biết điểm thi mới đăng ký xét tuyển là lợi thế, song thí sinh cần biết tối ưu hóa lợi thế để tránh những rủi ro không đáng có.

Loại bỏ rủi ro khi


Từ ngày 10 - 30/7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia (Hệ thống). Việc biết điểm thi mới đăng ký xét tuyển là lợi thế, song thí sinh cần biết tối ưu hóa lợi thế để tránh những rủi ro không đáng có.

Không “bỏ trứng vào 1 giỏ”

Ở mùa tuyển sinh trước, nhiều thí sinh điểm cao nhưng vẫn trượt tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào cơ sở giáo dục đại học. Năm 2021, có thí sinh dù đạt ngưỡng 9 điểm/môn thi vẫn “trắng tay”. Theo TS Lê Xuân Thành - Trưởng phòng Công tác Chính trị - Sinh viên, Trường ĐH Mỏ - Địa chất (Hà Nội), rơi vào tình cảnh này, trước hết thuộc lỗi chủ quan của thí sinh bởi hầu hết các em chỉ đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường công an, quân đội mà không đăng ký thêm bất kỳ nguyện vọng nào khác.

Từ thực tế trên, TS Lê Xuân Thành khuyến cáo, thí sinh không nên đăng ký tất cả các nguyện vọng vào ngành “tốp đầu” của những trường “tốp đầu”. Các em nên chọn ngành, trường học gần với mức điểm của mình và chọn nhiều phương án khác nhau (tức là nhiều nguyện vọng xét tuyển). Thí sinh cần biết lượng sức và không nên “bỏ trứng vào 1 giỏ”. Các trường sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Thí sinh nên trải đều các nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển.

Theo cô giáo Quảng Thị Kiệp - Trường THPT chuyên Hùng Vương (Gia Lai), lợi thế của thí sinh là, sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT mới thực hiện đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống. Tuy nhiên, nếu không biết nắm bắt lợi thế này thì các em cũng có thể gặp rủi ro, thậm chí “trượt oan”. Vì vậy, khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển, thí sinh cần xem thích ngành nào, vì sao thích? Ngành học đó có phù hợp với năng lực, sở trường và điều kiện thực tế của bản thân, gia đình hay không?

Ngoài ra, các em nên tìm hiểu về thị trường lao động của địa phương và trên cả nước, thậm chí cả thị trường lao động quốc tế. “Đặc biệt, các em nên tham khảo điểm trúng tuyển của ngành, trường học ở những năm trước để đối chiếu với điểm thi của mình trong năm nay, từ đó có lựa chọn phù hợp nhất. Trước khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển, nên theo dõi sát thông tin được các trường cập nhật” - cô Kiệp tư vấn.

Cũng theo cô Kiệp, hầu hết các cơ sở giáo dục đại học có nhiều phương thức xét tuyển. Vì vậy, thí sinh không nên chỉ chọn một phương thức là kết quả thi tốt nghiệp THPT. Đề thi tốt nghiệp THPT chủ yếu với mục đích xét tốt nghiệp THPT nên nếu xét tuyển dựa theo phương thức kết quả của kỳ thi này thì mức độ cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn. Thứ nữa, chỉ tiêu xét tuyển của các trường dành cho phương thức này sẽ ngày càng giảm.

Loại bỏ rủi ro khi1


Tham khảo điểm trúng tuyển 3 năm gần nhất

Theo quy định, Bộ GD&ĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của khối ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe. Còn lại “điểm sàn”, điểm chuẩn của các ngành khác thuộc về quyền tự chủ của cơ sở giáo dục đại học và do các trường quy định. TS Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân (TP Đà Nẵng) cho hay, mức điểm này phụ thuộc vào tỉ lệ cạnh tranh, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào từng ngành học cụ thể.

Do đó, điểm chuẩn trong đề án tuyển sinh của cơ sở đào tạo chỉ mang tính chất tham khảo, không có nghĩa điểm chuẩn năm nay sẽ như năm trước, thậm chí có thể khác biệt. Tuy nhiên, theo TS Võ Thanh Hải, nhìn vào số liệu điểm chuẩn của 3 năm gần nhất, thí sinh sẽ dự đoán được xu hướng điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành, trường học mà mình dự định đăng ký xét tuyển trong năm nay.

Đặt vấn đề về dự đoán điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, PGS.TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương (Hà Nội) cho rằng, việc này còn phụ thuộc nhiều vào phổ điểm của năm nay. Thí sinh nên tham khảo điểm trúng tuyển qua các năm để có thể tìm ra quy luật nào đó, từ đó xem xét đặt nguyện vọng vào các trường đại học mà các em mong muốn. “Các anh chị sinh viên đi trước là những người đã có kinh nghiệm, làm nhiều bài toán để xác định xem mức điểm nào có thể trúng tuyển. Thí sinh có thể tham khảo ý kiến từ các anh/chị sinh viên” - PGS.TS Phạm Thu Hương tư vấn.

Nhắn nhủ với thí sinh, PGS.TS Đặng Thị Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) khuyến nghị, thí sinh cần xem mình đam mê, yêu thích ngành nào, trên cơ sở đó trang bị thêm kiến thức chuyên môn. Khi các em trở thành chuyên gia giỏi trong bất cứ lĩnh vực nào, chắc chắn sẽ được trọng dụng và có được vị trí việc làm thoả mãn đam mê, cũng như đáp ứng nhu cầu về vật chất.

“Thực tế, những ngành có bề dày truyền thống vẫn đang đáp ứng sự phát triển bền vững của đất nước. Cơ hội việc làm không chỉ là cơ hội ngắn hạn, mà nó còn là cả một chặng đường phát triển lâu dài” - PGS.TS Đặng Thị Thu Hương cho hay.

Nhấn mạnh, Hệ thống không cản trở thí sinh khi đặt những nguyện vọng cao, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho hay, trường hợp thí sinh không trúng tuyển những nguyện vọng cao nhất, thì các em cũng không bị thiệt thòi gì khi xét tuyển ở những nguyện vọng đặt vị trí thấp hơn. Vì thế, thí sinh không nên quá lo lắng về việc đặt nguyện vọng. Các em yêu thích ngành nào, cảm thấy mình có năng lực để theo học thì nên đặt nguyện vọng đó lên đầu. Chính sách của Bộ GD&ĐT đang tạo điều kiện để đảm bảo cơ hội tốt nhất cho thí sinh.

 

Theo Minh Phong
Giáo dục và Thời đại

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây