Làm bài thi tổ hợp, những khác biệt thí sinh cần nhớ

Thứ sáu - 28/06/2024 08:23:47


Với tính chất đặc thù của bài thi tổ hợp gồm 3 môn thành phần trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, quy định về thời gian và cách thức làm bài có những khác biệt mà thí sinh cần nhớ để không phạm quy.

làm bài


Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ làm một trong hai bài thi tổ hợp: khoa học tự nhiên (vật lí, hóa học, sinh học) hoặc khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân), mỗi môn thành phần có thời gian làm bài là 50 phút.

Đây cũng là năm cuối cùng kỳ thi tốt nghiệp THPT còn tồn tại bài thi tổ hợp, theo đề án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, sẽ chỉ còn các môn thi độc lập.

Do bài thi tổ hợp có tới 3 môn thành phần với thời gian làm bài của từng môn cụ thể nên Bộ GD-ĐT cũng đưa ra những lưu ý đặc biệt khi làm bài thi tổ hợp.

Trong bài thi tổ hợp, các môn thi thành phần phải cùng một mã đề, khi nhận đề thi từng môn thi thành phần, thí sinh phải kiểm tra mã đề, nếu không trùng mã đề thì phải báo ngay cho cán bộ coi thi chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề thi để nhận được mã đề phù hợp.

Khi hết thời gian làm bài của môn thi thành phần cuối cùng của thí sinh trong buổi thi bài thi tổ hợp, cán bộ coi thi mới thu phiếu trả lời trắc nghiệm.

Trong suốt thời gian thi bài thi tổ hợp, thí sinh không được ghi chép các nội dung hoặc để lại các dấu hiệu liên quan đến đề thi ra các giấy tờ, tài liệu, vật dụng nào khác ngoài giấy nháp (có chữ ký của cán bộ coi thi).

Trong khoảng thời gian nghỉ chờ giữa 2 môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, thí sinh đã thi môn thành phần trước đó nếu có nhu cầu hợp lý thì được cán bộ coi thi xem xét cho phép ra ngoài phòng thi.

Thí sinh phải đặt phiếu trả lời trắc nghiệm sao cho phần tô câu trả lời úp xuống mặt bàn tại vị trí ngồi của thí sinh; cán bộ coi thi thứ hai chịu trách nhiệm giám sát không để thí sinh khác can thiệp, lợi dụng phiếu trả lời của thí sinh; thí sinh phải chịu sự quản lý và phải tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát khi ở ngoài phòng thi.

Khi mang Atlat vào phòng thi để sử dụng trong giờ thi môn thi thành phần địa lý của bài thi tổ hợp khoa học xã hội, thí sinh phải ghi rõ họ tên và số báo danh vào trang bìa của Atlat và nộp Atlat cho cán bộ coi thi để kiểm soát; cán bộ coi thi giao lại Atlat cho thí sinh khi bắt đầu giờ làm bài môn thi địa lý và thu lại ngay khi hết giờ làm bài môn thi này, chỉ trả lại cho thí sinh sau khi thí sinh hoàn thành môn thi cuối cùng của mình trong bài thi tổ hợp.

Cũng trong buổi thi tổ hợp sẽ có không ít thí sinh tự do chỉ thi 1 hoặc 2 môn thành phần của bài thi này. Do vậy, các điểm thi cần bố trí phòng chờ cho thí sinh trước các môn thi tiếp theo. Phòng chờ này cũng phải có sự giám sát nghiêm ngặt như ở phòng thi bởi nếu thí sinh sử dụng tài liệu, điện thoại hoặc các vật dụng không được phép mang vào phòng thi ở phòng chờ cũng bị xử lý đình chỉ thi.

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy, số thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội áp đảo so với bài thi khoa học tự nhiên. Cụ thể năm nay, chỉ 37% thí sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên, còn lại 63% chọn bài thi khoa học xã hội.

 

Theo Tuệ Nguyễn
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây