Kỳ thi tiếng Đức chưa được cấp phép, phụ huynh 'ngồi trên lửa'

Thứ hai - 21/11/2022 06:00:47


Kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Đức DSD2 hằng năm được tổ chức duy nhất vào ngày 22-11. Tại Hà Nội, kỳ thi này do Ủy ban Giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZFA) giám sát. Ngày 20-11, kỳ thi này vẫn chưa được cấp phép tổ chức thi.

Sát ngày thi tiếng Đức


Theo thông tư 11/2022/TT-BGDĐT quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài, các đơn vị tổ chức thi phải nộp hồ sơ để được xét duyệt, cấp phép.

Đến nay đã có một số đơn vị được tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép trở lại như Hội đồng Anh, IDP, Linguaskill.

Kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Đức DSD có các cấp độ từ thấp đến cao, gồm DSD1, DSD2 và DSD3. Để theo học đại học hay cao học bằng tiếng Đức, người học phải đạt trình độ DSD2.

Kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Đức DSD2 hằng năm được tổ chức duy nhất vào ngày 22-11 trên toàn thế giới, do vậy nhiều học sinh và phụ huynh đang có tâm trạng lo lắng như "ngồi trên đống lửa", khi chỉ còn hai ngày nữa kỳ thi sẽ diễn ra nhưng đơn vị tổ chức thi tại Việt Nam vẫn chưa được cấp phép.

Từ lo lắng trên, hàng trăm phụ huynh có con đang theo học lớp 12 Trường THPT chuyên ngoại ngữ (Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) niên khóa 2020-2023 đã làm đơn phản ánh những băn khoăn, lo lắng.

Trong đơn phản ánh của các phụ huynh nêu rõ: "Hãy hiểu nỗi lòng của các phụ huynh có con theo học tiếng Đức, việc không được tham gia kỳ thi DSD2 cũng đồng nghĩa với việc tước đi cơ hội học tập của các con. Các con dành gần chục năm học tiếng Đức để theo đuổi ước mơ sang Đức học tập và nghiên cứu. Việc không được tham gia kỳ thi, không có chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Đức DSD2, các con sẽ không thể cạnh tranh thi vào các trường đại học tại Đức.

Việc xét duyệt tuyển thẳng vào các trường đại học ở Việt Nam dựa vào chứng chỉ năng lực ngoại ngữ tiếng Đức của các con cũng không thể thực hiện, do các con không được tham gia kỳ thi".

Phụ huynh Đ.H.T. cho biết đến thời điểm này, các con đã dốc bao công sức nhưng lại gặp những trở ngại ngoài mong muốn, "thương các con, bao tiền của và công sức và giờ chỉ biết ngồi mong ngóng từng giây phút", phụ huynh Đ.H.T. nói.

Được biết, chứng chỉ tiếng Đức DSD là chứng chỉ dành cho học sinh phổ thông đã được học chính quy về tiếng Đức. Chương trình do giáo viên tiếng Đức được đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn về giảng dạy theo tiêu chuẩn chứng chỉ DSD.

Tại Hà Nội, kỳ thi này được giám sát bởi ZFA Hanoi. Từ trước đến nay, các kỳ thi DSD đều được đánh giá là rất khắt khe, nghiêm túc, được chuẩn hóa trên toàn thế giới.

Các kỳ thi DSD diễn ra trên toàn thế giới đồng thời cùng một thời điểm.

Hiện nhiều phụ huynh đang rất lo lắng, nếu kỳ thi không được tổ chức trong năm nay sẽ ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch học tập và tinh thần của con em, gia đình, nhiều kế hoạch sẽ bị đảo lộn.

 

Theo Nguyên Bảo
Tuổi trẻ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây