Hội đồng Anh lên tiếng sau vụ việc cấp sai chứng chỉ Aptis

Thứ năm - 23/02/2023 06:20:53


Trước việc hàng trăm người 'đổ vỡ' kế hoạch du học, tốt nghiệp vì bị cấp sai chứng chỉ Aptis như Báo Thanh Niên đã đưa tin, Hội đồng Anh chính thức có phản hồi về tính pháp lý giữa 2 loại chứng chỉ và cách giải quyết cho những trường hợp bị ảnh hưởng.

Ngày 22.2, thông tin với phóng viên Báo Thanh Niên, L. (sinh viên năm 4 khoa khoa học thể thao, Trường ĐH Tôn Đức Thắng) cho biết vừa nhận được thông tin chính thức từ Hội đồng Anh về việc cấp sai chứng chỉ Aptis General và Advanced thay vì Aptis ESOL. L. là trưởng nhóm của hơn 800 sinh viên có chung hoàn cảnh, đa số đến từ Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM).

Cụ thể, Hội đồng Anh chia sẻ việc tổ chức và cấp chứng chỉ Aptis/Aptis ESOL là đúng quy trình đã đăng ký với Bộ GD-ĐT Việt Nam theo Quyết định số 3646/QĐ-BGDDT ban hành ngày 11.11.2022. Theo đó, các bài thi Aptis được tổ chức cũng như các chứng chỉ Aptis được cấp trong thời gian từ 11.11-22.12.2022 đều giữ nguyên giá trị. "Chứng chỉ Aptis ESOL và chứng chỉ Aptis là hai chứng chỉ tương đồng và có giá trị pháp lý như nhau", đơn vị này khẳng định.

Đề cập đến hướng giải quyết cho thí sinh, Hội đồng Anh nói sẽ đăng tải công khai thông báo xác nhận mẫu chứng chỉ Aptis và mẫu chứng chỉ Aptis ESOL có cùng giá trị pháp lý trên website của các đơn vị liên kết tại Việt Nam. "Điều này sẽ giúp những thí sinh dự thi Aptis vẫn được các tổ chức, cơ quan và cơ sở giáo dục tại Việt Nam đã và đang sử dụng kết quả thi và chứng chỉ Aptis/Aptis ESOL tiếp tục công nhận", công ty nêu quan điểm.

Đồng thời, Hội đồng Anh cho biết đã làm việc chặt chẽ với Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT nhằm làm rõ các thủ tục hành chính để đảm bảo tất cả các cơ sở giáo dục và người có liên quan hiểu rõ rằng Aptis và Aptis ESOL là hai chứng chỉ tương đồng và có giá trị pháp lý như nhau.

Hội đồng Anh cho hay, từ ngày 16.2, đơn vị này đã xác nhận với Trường ĐH Tôn Đức Thắng về tính pháp lý và giá trị của chứng chỉ Aptis/Aptis ESOL đã cấp từ ngày 11.11.2022 trở đi và đề nghị nhà trường cân nhắc việc tiếp tục chấp nhận chứng chỉ.

Hội đồng Anh chính thức 1

"Việc Trường ĐH Tôn Đức Thắng không tiếp tục lựa chọn Aptis/Aptis ESOL là quyết định của nhà trường. Các cơ sở giáo dục được quyền lựa chọn sử dụng chứng chỉ đánh giá. Nếu có thêm thắc mắc về vấn đề này thì sinh viên nên liên hệ với nhà trường để có được quyết định cuối cùng về việc chấp nhận các chứng chỉ này", Hội đồng Anh lưu ý.

Về phía sinh viên, L. cho hay, Hội đồng Anh đang làm việc với các ban ngành liên quan để làm rõ tính pháp lý của chứng chỉ Aptis nên anh và nhóm sinh viên sẽ tiếp tục đợi phản hồi chính thức từ phía Trường ĐH Tôn Đức Thắng. 

"Theo văn bản từ Hội đồng Anh, 2 chứng chỉ Aptis chỉ khác nhau về tên gọi. Nếu vậy, trường cần phải chấp nhận duyệt cho chúng tôi", L. mong mỏi.

L. chia sẻ thêm dù phía Hội đồng Anh đã cam kết bằng văn bản sẽ phản hồi chính thức cho nhóm sinh viên trước 17 giờ ngày 22.2 nhưng cho đến tận 20 giờ, công ty này mới gửi đi thông báo. "Đại diện của Hội đồng Anh cho biết họ gặp sự cố kỹ thuật về mạng nên trục trặc trong khâu gửi email đến sinh viên, dù tất cả giấy tờ và thông tin đã có. Điều này khiến việc phản hồi chậm trễ hơn", L. lý giải.

Hội đồng Anh chính thức 2


Trước đó, như Báo Thanh Niên đã đưa tin, dù chỉ được Bộ GD-ĐT cho phép cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis ESOL sau khi tạm hoãn, Hội đồng Anh lại phát chứng chỉ Aptis General và Aptis Advanced cho thí sinh thi từ ngày 11.11 đến 22.12.2022, gây ra nhiều hệ lụy vì các trường không chấp nhận.

Liên quan đến vụ việc, gần 100 sinh viên, đa số từ Trường ĐH Tôn Đức Thắng, đã đến trụ sở của Hội đồng Anh đặt tại Q.10, TP.HCM vào ngày 16.2 để yêu cầu làm rõ "tính pháp lý" của chứng chỉ Aptis General được cấp trong khoảng thời gian từ 11.11-22.12.2022. Theo các sinh viên, nếu trường ĐH không chấp nhận loại chứng chỉ này, quá trình đăng ký môn học thay thế, tập sự nghề nghiệp... sẽ bị ảnh hưởng, từ đó chậm trễ tiến độ ra trường.

Về phía nhà trường, trả lời Báo Thanh Niên ngày 19.2, đại diện Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết sẽ cho phép sinh viên tiếp tục tham gia các học phần tập sự nghề nghiệp, học phần thuộc nhóm môn tốt nghiệp hoặc các môn học khác có yêu cầu về điều kiện tiếng Anh theo kế hoạch học tập đang triển khai của trường mà chưa cần nộp chứng chỉ tiếng Anh theo quy định. Nhà trường cũng gia hạn nộp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đến hết tháng 10.2023.

Tuy nhiên, đại diện nhà trường thời điểm đó khẳng định chưa chấp nhận cả chứng chỉ Aptis General được cấp trong thời gian từ 11.11-22.12.2022 lẫn chứng chỉ Aptis ESOL mẫu mới của Hội đồng Anh.

 

Theo Ngọc Long
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây