Học sinh cấp 3 trở lên đi học là một kế hoạch phù hợp

Thứ hai - 02/03/2020 07:51:02
Dù sao, các em học sinh cấp Trung học phổ thông trở lên đi học lại thì cha mẹ cũng yên tâm hơn rất nhiều so với những học sinh ở các cấp học còn lại.
 
Học sinh cấp 3
 

Ngày 27/2/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cho học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ học để phòng, chống Covid-19 thì nhiều địa phương đã có hướng dẫn cụ thể.

Đến thời điểm này, nhiều địa phương đã ban hành công văn hướng dẫn cho học sinh các trường Trung học phổ thông, các học viên ở các Trung tâm Giáo dục Thường xuyên đi học trở lại vào ngày 2/3 tới đây và học sinh các cấp còn lại nghỉ thêm 1-2 tuần nữa.

Việc cho học sinh từ Trung học cơ sở trở xuống tiếp tục nghỉ học đã được nhiều người đồng tình bởi các cấp học này thì học sinh đang còn nhỏ, nếu không may nhiễm dịch bệnh thì rủi ro sẽ nhiều hơn.
 

Hơn 2 tuần qua, nước ta không phát hiện thêm ca bệnh mới, 16 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã hoàn toàn bình phục và xuất viện. Thế nhưng tình hình dịch bệnh Covid-19 ở một số nước đang có những diễn biến rất phức tạp, khó lường.

Số người nhiễm mới, số người tử vong ở một số nước tăng tăng lên hàng ngày đã gây nên nỗi lo lắng cho nhiều người.

Cho học sinh đi học trở lại trong lúc này có lẽ chưa tạo được sự yên tâm cần thiết cho tất cả phụ huynh, nhất là các phụ huynh có con học Mầm non, Tiểu học. Chính vì thế, chiều ngày 27/2 thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị các địa phương cho học sinh từ Mầm non đến Trung học cơ sở nghỉ thêm 1- 2 tuần nữa. Và, đề xuất này đã nhận được sự đồng thuận của nhiều phụ huynh.

Bởi, cho các em học sinh cấp Trung học phổ thông, Giáo dục Thường xuyên đi học trở lại vào ngày 2/3 tới đây vì các em đã lớn, ý thức tốt hơn về khâu tự phòng tránh dịch bệnh cho mình và cộng đồng. Những thay đổi, những biểu hiện về dịch bệnh dễ được phát hiện sớm vì các em biết được những biểu hiện của bệnh.

Điều quan trọng nhất là các em lớp 12 của cấp học này có một kỳ thi chung đó là kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vào cuối tháng 7/2020 tới đây. Nếu nghỉ thêm nữa thì việc học tập, ôn thi và tham dự kỳ thi trong thời gian tới sẽ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn.
 

Những cấp học còn lại thì chỉ có các em học sinh lớp 9 là phải tham gia kỳ thi tuyển sinh 10 nhưng do địa phương tổ chức nên quy mô nhỏ hơn và địa phương cũng có thể linh hoạt chủ động để tổ chức vào những thời điểm thuận lợi nhất.

Đối với những em học sinh từ lớp 8 trở xuống thì các nhà trường cũng có thể linh hoạt trong quá trình giảng dạy và học tập bởi các em chỉ cần hoàn thành các nội dung bài học là có thể kết thúc năm học theo đúng khung chương trình mà Bộ vừa mới điều chỉnh.

Vì thế, điều quan trọng nhất là để cho phụ huynh các cấp học còn lại an tâm hơn sau khi con mình trở lại trường sau 1-2 tuần nữa. Dù sao, các em học sinh cấp Trung học phổ thông trở lên đi học lại thì cha mẹ cũng yên tâm hơn rất nhiều so với những học sinh ở các cấp học còn lại.

Các cấp học còn lại chủ động làm tốt các khâu chuẩn bị để đón học sinh trở lại sau 1-2 tuần nữa.

Đến thời điểm này, chúng ta thấy rằng mọi công tác phòng chống dịch Covid-19 ở các địa phương đều đảm bảo ở mức an toàn nhất. Ngành Y tế và tất cả các bệnh viện đều tập trung cao độ cho phòng chống dịch, các khu vực cách ly đều đảm bảo công tác điều trị, cách ly người nghi nhiễm bệnh.

Các cơ quan chức năng đang làm tất cả những gì có thể tốt nhất để phòng ngừa dịch bệnh. Tuy nhiên, thực tế thì dịch bệnh Covid-19 chưa thể đoán định được điều gì bởi nó vẫn đang còn rất phức tạp nên khó có thể biết lúc nào thì dịch bệnh mới có thể kiểm soát được và việc học sinh đi học trở lại là điều đương nhiên, không thể trì hoãn mãi được.
 

Vì thế, vấn đề quan trọng nhất bây giờ là tạo sự yên tâm cho phụ huynh, các cơ quan chức năng cũng như các nhà trường làm tốt khâu tuyên truyền để phụ huynh không quá lo lắng về dịch bệnh.

Vậy nên, việc Bộ Giáo dục đề nghị và các địa phương, các trường đại học đã cho học sinh cấp Trung học phổ thông và Giáo dục Thường xuyên, sinh viên một số trường đại học đi học trở lại là điều vô cùng quan trọng trong lúc này.

Trong khoảng thời gian 1-2 tuần tới, các trường học ở các cấp học còn lại tiếp tục vệ sinh, khử trùng. Ngành giáo dục và các nhà trường chủ động dạy trực tuyến, ôn tập qua truyền hình để học sinh, nhất là các em lớp 9 vẫn có thể ôn tập ở nhà nhằm duy trì được mạch kiến thức trong những tuần nghỉ học ở nhà.

Sau 1-2 tuần nữa, khi mà các em học sinh Trung học cấp Trung học phổ thông và Giáo dục Thường xuyên, sinh viên một số trường đại học ổn định việc học tập, các cấp học còn lại tiếp tục trở lại trường sẽ tạo được sự yên tâm cho phụ huynh.

Rõ ràng, việc đề nghị của Bộ Giáo dục và việc thực hiện ở các địa phương cho học sinh cấp Trung học cơ sở trở xuống được nghỉ học thêm 1-2 tuần nữa là điều phù hợp và đã được cân nhắc kỹ lưỡng.

Chúng ta hy vọng, sau một kỳ nghỉ học nữa thì học sinh các cấp còn lại sẽ tiếp tục được trở lại trường học mà phụ huynh không còn phải băn khoăn, lo lắng quá nhiều về tình hình dịch bệnh.

Theo NGUYỄN CAO
Giaoduc.net.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây