Học đại học có cần phải tốt nghiệp loại xuất sắc?

Thứ hai - 06/03/2023 06:03:20


Nhiều sinh viên tốt nghiệp loại trung bình nhưng vẫn tìm được công việc tốt, thu nhập rất cao. Vậy có cần phải đầu tư học để tốt nghiệp đại học loại xuất sắc?

Nhiều câu hỏi sâu sắc và rất thực tế của các học sinh trong buổi tư vấn tại Trường THPT Lấp Vò 1 (Đồng Tháp) chiều nay 4-3, đã tạo ấn tượng với thầy cô trong ban tư vấn. 

Mối quan tâm của phần lớn học sinh nơi đây là những ngành học thời thượng: y khoa, kinh doanh quốc tế, kiến trúc, thiết kế đồ họa, khoa học máy tính…

Tốt nghiệp đại học xuất sắc chưa đủ

Hà Thị Tường Vân (học sinh lớp 12B2 Trường THPT Lấp Vò 1) cho hay bạn quan tâm tới khối ngành sức khỏe nhưng không biết cơ hội việc làm của nhóm ngành này ra sao.

"Em được biết nhiều anh chị sinh viên tốt nghiệp loại trung bình nhưng vẫn tìm được công việc tốt, thu nhập rất cao. Có cần phải tốt nghiệp đại học loại xuất sắc?", Vân thắc mắc.

Học đại học có cần phải tốt


Trả lời câu hỏi này, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, trưởng phòng đào tạo Trường đại học Y Dược TP.HCM, cho biết 90% sinh viên tất cả các ngành tốt nghiệp từ trường này có việc làm và việc làm đúng chuyên môn. Những bạn không đi làm thường tiếp tục học lên cao hoặc đi du học.

"Về câu hỏi trong quá trình học có cần loại xuất sắc hay không, tôi trao đổi thế này: để tốt nghiệp loại giỏi ở Trường đại học Y Dược TP.HCM rất khó. Tại trường chúng tôi năm ngoái, lần đầu tiên có một sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc. Những sinh viên tốt nghiệp loại khá trở lên trong năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp mới được học nội trú", thầy Khôi chia sẻ.

Về việc này, ThS Phùng Quán, Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM), cho rằng để tốt nghiệp loại xuất sắc đòi hỏi sinh viên phải cực giỏi và có sự đầu tư học tập rất lớn. Do vậy số sinh viên tốt nghiệp xuất sắc rất ít.

"Tuy nhiên, nếu tốt nghiệp loại xuất sắc chưa đủ. Sinh viên cần phải giỏi chuyên môn, đồng thời phải trau dồi kỹ năng và có thái độ tích cực thì mới thành công", thầy Quán khẳng định.

Có nhất thiết phải theo học các ngành thời thượng?

Thanh Trúc (học sinh lớn 12A01) băn khoăn trong những năm gần đây ngành kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế rất phát triển nhưng không biết hai ngành này khác nhau ra sao. Trong bốn năm tới ngành nào sẽ chiếm ưu thế hơn? Các ngành học này thường có điểm khá cao, có thể học ngành gần nào để sau này ra trường làm được công việc trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế?

Theo TS Bùi Quang Hùng, phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế TP.HCM, các ngành này đào tạo người ra làm việc lĩnh vực kinh tế, quản lý với các đối tác quốc tế, nước ngoài. Ngành kinh doanh quốc tế gắn với các tổ chức kinh doanh ở góc độ vi mô với các doanh nghiệp, các tổ chức thương mại.

Còn đối với kinh tế quốc tế ở góc độ vĩ mô, nghiên cứu nền kinh tế giữa các quốc gia, không chỉ là hoạt động kinh doanh đơn thuần. Ảnh hưởng của kinh tế quốc tế lớn hơn kinh doanh quốc tế. Tuy nhiên những ngành học kinh doanh, quản lý và kinh tế luôn có nền tảng chung về quản trị.

"Khi lựa chọn các ngành học khối kinh tế không nhất thiết phải lựa chọn đúng tên mình thích mà nên chọn theo lĩnh vực. Vì khi học lĩnh vực đó sẽ học những môn cơ bản, sau này ra trường tùy theo tình hình có thể làm việc ở những ngành phù hợp", thầy Hùng khuyên.

Trong khi đó nữ sinh Trần Thị Hồng Hạnh phân vân giữa ngành kiến trúc và thiết kế đồ họa, bạn muốn biết ngành nào cơ hội việc làm và lương cao hơn.

ThS Nguyễn Hứa Duy Khang, phó phòng đào tạo Trường đại học Cần Thơ, cho biết thiết kế đồ họa là ngành hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ. 

"Người thiết kế đồ họa dựa trên ý tưởng, kỹ năng sáng tạo, thông qua các công cụ đồ họa phần mềm máy tính để sắp xếp câu chữ, chỉnh sửa hình ảnh, lựa chọn màu sắc và sáng tạo bố cục để sản phẩm đồ họa cuối cùng có một tổng thể bắt mắt và thu hút nhất.

Cả thiết kế đồ họa và kiến trúc đòi hỏi phải có khả năng vẽ, sáng tạo hình ảnh. Đây là những ngành có cơ hội việc làm tốt và thu nhập khá cao đối với những người giỏi nghề", thầy Khang nói.

 

Theo Trần Huỳnh
Tuổi trẻ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây