Dự đoán những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

Thứ tư - 22/11/2023 06:24:58


Để đảm bảo có việc làm sau khi ra trường, sinh viên cần tìm hiểu kỹ thông tin về những ngành nghề dự đoán thiếu nguồn nhân lực trong tương lai.

Ngoài việc chọn ngành nghề dựa trên sở thích của bản thân thì nhiều thí sinh cũng đặc biệt quan tâm đến cơ hội việc làm của các ngành nghề mình lựa chọn trong tương lai. Dưới đây là một số ngành nghề được đoán cần số lượng nguồn nhân lực trong thời gian tới, bạn có thể tham khảo thêm.

dự đoán


Công nghệ thông tin

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, ngành Công nghệ thông tin là một trong bốn nhóm ngành có thí sinh trúng tuyển nhiều nhất năm 2022, chiếm 13% trên tổng số 564.735 thí sinh trúng tuyển.

Theo website tuyển dụng Vietnamwork, từ năm 2020 - 2022 số lượng công việc ngành Công nghệ thông tin đã tăng trung bình 47%/năm. Tuy nhiên, số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng ở mức trung bình 8%.

Đặc biệt, ngành này này đang thiếu số lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao, cần thêm khoảng 400.000 nhân lực mỗi năm. Trong khi đó, số sinh viên tốt nghiệp ngành học này chỉ ở mức 30.000 người/năm.

Hiện nhiều trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Bác sĩ

Y khoa vẫn luôn là một trong những ngành học thu hút sự quan tâm hàng đầu của người học. Trong suốt nhiều năm qua, ngành Y luôn thuộc nhóm ngành nghề có mức điểm chuẩn cao nhất. 

Cả nước có hơn 80% dân số có bảo hiểm y tế, 5% dân số có bảo hiểm tư nhân, 73% dân số trả một phần hoàn toàn bộ viện phí bằng tiền mặt, tỷ lệ bệnh viện công - tư đang ở giai đoạn tăng trưởng mạnh. Qua đó cho thấy nhu cầu thăm khám, chữa bệnh của người dân ngày càng được quan tâm, đẩy mạnh; đồng nghĩa với nhu cầu nhân lực ngành Y ngày càng tăng cao.

Nếu bạn đam mê ngành học này có thể tham khảo thông tin tuyển sinh và chương trình đào tạo của một số trường như: Trường Đại học Y Hà Nội, trường Đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Y học Cổ truyền, trường Đại học Y Dược Huế, trường Đại học Y Dược TP.HCM.

Quản trị du lịch và lữ hành

Du lịch được xác định ngành mũi nhọn của nền kinh tế nước ta trong suốt nhiều năm qua. Đặc biệt, trong những năm gần đây, thị trường du lịch khách sạn, nhà hàng tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm Việt Nam cần thêm khoảng 40.000 lao động mới trong lĩnh vực du lịch, trong khi đó số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành học này mới đạt 15.000 sinh viên/năm. Hơn hết, lực lượng lao động du lịch qua đào tạo và chuẩn nghề còn thấp, doanh nghiệp phải mất công đào tạo lại.

Một số trường đào tạo ngành Du lịch hiện nay: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), trường Đại học Nha Trang, trường Đại học Ngoại Ngữ - Tin học TP.HCM.

Thương mại điện tử

Trong khi các ngành nghề khác bị ảnh hưởng nặng nề sau dịch COVID-19, nhưng ngành Thương mại điện tử vẫn phát triển bùng nổ và trở thành xu thế tất yếu trong cuộc sống hiện đại. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu về nhân lực có trình độ và kỹ thuật cao của ngành này được ưu tiên hơn bao giờ hết.

Lương của nhân viên trong ngành Thương mại điện tử có nhiều mức khác nhau. Với vị trí chuyên viên thương mại điện tử, mức lương dao động từ 7 - 15 triệu đồng/ tháng; còn vị trí quản lý, trưởng nhóm sàn thương mại điện tử, mức lương dao động từ 20 - 30 triệu đồng/ tháng.

Một số trường đại học tuyển sinh ngành Thương mại điện tử: Trường Đại học Thương Mại, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM,...

Nhóm ngành Ngôn ngữ

Trong bối cảnh đất nước mở cửa hội nhập mạnh mẽ như hiện nay, ngoại ngữ được xem là yếu tố quan trọng làm nên “chìa khóa” của sự thành công, giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều vị trí.

Cho nên, nhóm ngành ngôn ngữ Anh, Trung, Nhật, Hàn… luôn là ngành học thu hút số lượng lớn bạn trẻ đăng ký xét tuyển trong mỗi mùa tuyển sinh. Điều đáng nói, cơ hội việc làm và lộ trình thăng tiến của ngành ngôn ngữ Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… khá rộng mở.

Thí sinh có thể tham khảo thông tin tuyển sinh nhóm ngành Ngôn ngữ của một số trường như: Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Ngoại Giao, trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế), trường Đại học Công nghệ TP.HCM.

 

Theo Anh Anh
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây