Điểm chuẩn ngành học cực hiếm, Việt Nam chỉ một nơi đào tạo

Thứ năm - 11/07/2024 16:55:04


Ngành học cực hiếm cả nước chỉ có duy nhất một cơ sở giáo dục đào tạo hệ đại học chính quy cũng là ngành có điểm chuẩn cao nhất trường.

Quản lý hoạt động bay là ngành có điểm chuẩn theo phương thức đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM năm 2024 cao nhất vào Học viện Hàng không Việt Nam với 920/1.200 điểm.

điểm chuẩn1

Điểm chuẩn vào Học viện Hàng không Việt Nam theo phương thức đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM 


Trước đó, theo công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm hai phương thức khác của Học viện Hàng không Việt Nam, đây cũng là ngành có điểm chuẩn cao nhất trường, bỏ xa các ngành còn lại.

Cụ thể, ở phương thức xét điểm đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, quản lý hoạt động bay có điểm chuẩn 800; phương thức xét học bạ điểm chuẩn 27.

điểm chuẩn2

Điểm chuẩn đợt tháng 5/2024 theo phương thức đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội và học bạ vào Học viện Hàng không Việt Nam


Điểm chuẩn của ngành này ở tất cả các phương thức đều tăng so với năm 2023.

Quản lý hoạt động bay là ngành học hiếm tại Việt Nam. Đến nay, ngành học này chỉ được đào tạo đại học chính quy tại Học viện Hàng không Việt Nam.

Năm 2024, Học viện Hàng không Việt Nam tuyển 200 chỉ tiêu cho ngành này, bao gồm cả chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.

TS Phan Thanh Minh, phụ trách khoa Khai thác Hàng không, Học viện Hàng không Việt Nam thông tin, ngành quản lý hoạt động bay đào tạo sinh viên trở thành kỹ sư chuyên ngành quản lý hoạt động bay. Ngành này có tỷ lệ người học sau khi tốt nghiệp làm việc đúng chuyên ngành rất cao, trên 95%.

Khi ra trường, sinh viên tốt nghiệp ngành quản lý bay có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc kiểm soát viên không lưu; chuyên viên ban không lưu, chuyên viên ban an toàn chất lượng và an ninh, chuyên viên phòng không lưu tại các công ty quản lý bay khu vực; nhân viên quản lý luồng không lưu, nhân viên thông báo tin tức hàng không...

Mức thu nhập bình quân hiện tại của một kiểm soát viên không lưu tại Việt Nam khoảng 30 triệu đồng/tháng.

Tuy vậy, thu nhập thực tế của từng kiểm soát viên không lưu phụ thuộc vào thâm niên công tác và đóng góp thực tế. Ngoài ra kiểm soát viên không lưu còn được hưởng các chế độ, quyền lợi khác theo quy định.

điểm chuẩn


Để theo đuổi công việc này, ngoài đam mê về lĩnh vực hàng không, nhân viên cần có khả năng định hướng không gian tốt, có trí nhớ tốt và khả năng tư duy nhanh, khả năng làm việc theo nhóm, có thể làm việc theo ca kíp, có sức khỏe, thị lực và thính giác tốt; không sử dụng chất kích thích có thể làm ảnh hưởng đến sự tỉnh táo…

Ngành này gánh trách nhiệm cao về tính mạng và tài sản nên cũng đòi hỏi kiểm soát viên không lưu phải có khả năng thích ứng với stress và bình tĩnh khi gặp áp lực, sự cố.

Theo Hoài Nam
Dân trí

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây