ĐHQG TP.HCM chính thức lên tiếng thừa nhận về lỗi kỹ thuật

Thứ sáu - 14/06/2024 17:39:32


Sau lỗi kỹ thuật được phát hiện trong đề thi, ĐH Quốc gia TP.HCM chính thức lên tiếng thừa nhận về lỗi kỹ thuật trong việc công bố điểm thi đánh giá năng lực đợt 2 năm nay.
 

sau đề thi


Sáng nay (14.6), ĐH Quốc gia TP.HCM chính thức lên tiếng về lỗi kỹ thuật trong việc công bố điểm thi đánh giá năng lực đợt 2. Theo đó, chiều 13.6, căn cứ các thông tin phản ảnh về sự không bình thường của kết quả thi đánh giá năng lực đợt 2, Thường trực hội đồng thi đã thực hiện rà soát toàn diện các quá trình từ chấm thi đến công bố kết quả tới thí sinh.

Lỗi kỹ thuật xảy ra trong quá trình tải kết quả thi lên hệ thống

Kết quả rà soát cho thấy quá trình chấm thi đã được thực hiện theo đúng quy định, bảo đảm tính chính xác, an toàn bảo mật ở từng giai đoạn, từ quét ảnh bài thi, xử lý ảnh bài thi để xác định điểm thô, quy đổi điểm bằng phần mềm chuyên dụng, rà soát, báo cáo hội đồng trước khi công bố. Công tác lưu trữ dữ liệu ảnh bài thi, điểm thô, kết quả thi được thực hiện nghiêm, sẵn sàng cho công tác phúc khảo, kiểm tra.

Lỗi kỹ thuật xảy ra trong quá trình tải kết quả thi lên hệ thống để công bố tới thí sinh. Do sự thiếu đồng bộ về thời gian giữa hai lần tải kết quả thi lên hệ thống (lần thứ nhất tải kết quả của tất cả các bài thi chưa cập nhật các trường hợp bất thường, lần thứ hai tải kết quả những bài thi được xử lý bất thường); nên trong khoảng thời gian từ chiều ngày 10.6 đến chiều ngày 12.6 có một số thí sinh nhận được kết quả thi không đầy đủ. Hiện tại, kết quả trên hệ thống là chính xác và đầy đủ cho tất cả các bài thi.

Sự cố kỹ thuật đáng tiếc này, tuy không ảnh hưởng đến kết quả thi của thí sinh nhưng đã gây ra ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của thí sinh, cũng như gây khó khăn cho quá trình thí sinh sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực để đăng ký xét tuyển.

Kéo dài thời gian đăng ký xét tuyển từ ngày 15.6 đến hết ngày 21.6

Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ kéo dài thời gian đăng ký chấm phúc khảo đến hết ngày 17.6, điểm phúc khảo sẽ được công bố trước ngày 20.6. Thời gian đăng ký xét tuyển bằng kết quả đánh giá năng lực cũng được kéo dài từ ngày 15.6 đến hết ngày 21.6.  

Trước đó, ngày 11.6, Báo Thanh Niên đăng tải bài viết "Thi đánh giá năng lực: Học khối B, chỉ đạt 16/300 điểm KHTN có vô lý?". Bài viết ghi nhận ý kiến phản ánh của nhiều thí sinh về kết quả "vô lý" trong điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 2 năm nay.

Trong đó nhiều thí sinh dù thi khối tự nhiên, đạt điểm cao ở phần toán-logic-phân tích số liệu nhưng đều chỉ đạt 16/300 điểm phần khoa học tự nhiên, tức chỉ đúng 1-2/30 câu, theo các giáo viên và thí sinh. Chưa kể, ĐH Quốc gia TP.HCM còn cộng điểm 1 câu ở phần này cho tất cả thí sinh vì lỗi kỹ thuật. Ngay sau khi nhận điểm thi đánh giá năng lực đợt 2 của ĐH Quốc gia TP.HCM, có khoảng 1.000 thí sinh lập nhóm trên Zalo mang tên 'Phúc khảo bài thi ĐGNL HCM'.

Thí sinh thi đánh giá năng lực đợt 2: ‘Em nghĩ điểm lần này sẽ rất cao’

Không chỉ chấm thi và công bố kết quả, đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực năm nay còn xảy ra sai sót liên quan đến đề thi. Cụ thể, trong quá trình chấm bài 2 lỗi kỹ thuật của đề thi đợt 2 được phát hiện. Hội đồng thi kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đã quyết định chấm đủ điểm đối với 2 câu hỏi bị lỗi kỹ thuật cho tất cả thí sinh có làm bài thi nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Đến hôm qua (13.6), theo ghi nhận của phóng viên Báo Thanh Niên, nhiều thí sinh tham dự đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM phản ánh chỉ được 16/300 điểm ở phần khoa học tự nhiên bất ngờ cho biết đã được sửa điểm. Cụ thể, sau 2 ngày công bố kết quả, nhiều thí sinh trong trường hợp 16/300 điểm khoa học tự nhiên phát hiện có sự thay đổi trong kết quả thi. Có thí sinh tăng từ 16 lên 200 điểm (trong tổng điểm tối đa phần thi là 300). Đáng chú ý, trong số này có thí sinh chưa kịp gửi đơn phúc khảo.

Sáng 2.6, kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức diễn ra đợt 2 tại 14 tỉnh, thành gồm: Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và Cà Mau với 34 cụm thi và 43 điểm thi. Đợt thi này thu hút 39.034 thí sinh dự thi, với điểm trung bình các bài thi là 725,8/1.200; 302 thí sinh đạt trên 1.000 điểm; điểm thi cao nhất là 1.116, thấp nhất là 289.

 

Theo Hà Ánh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây