ĐH Duy Tân: 840 công bố quốc tế trong năm học 2018-2019

Thứ hai - 08/07/2019 18:32:18

Trong năm học vừa qua, các giảng viên và nhà nghiên cứu của Đại học (ĐH) Duy Tân đã công bố tổng cộng 840 công trình quốc tế.

DHDuyTan1

 

Khẳng định năng lực nghiên cứu khoa học cơ bản

Trong số 840 công bố quốc tế đó, có đến 90% là bài báo nghiên cứu đăng trên các tạp chí uy tín được viện thông tin khoa học của Mỹ (ISI) và hệ thống thư mục khoa học Scopus của Hà Lan chọn lọc. 

Quan trọng hơn, ĐH Duy Tân tiếp tục khẳng định năng lực nghiên cứu khi có đến 60% trong số đó là do các giảng viên và nhà nghiên cứu của ĐH Duy Tân đứng ở vai trò là tác giả chính, tác giả liên hệ.

Các nghiên cứu của nhà trường trải khắp các nhóm lĩnh vực khác nhau: y - dược - điều dưỡng học: 16.8 %; công nghệ sinh học: 3 %; khoa học máy tính, điện - điện tử: 16.8 %; kỹ thuật xây dựng: 12.5 %; khoa học môi trường, công nghệ thực phẩm: 6 %; nông nghiệp: 1.5 %; khoa học tự nhiên: 37.5 %; và kinh tế, quản trị - du lịch - khoa học xã hội: 6 %.

Theo đại diện trường, sinh viên đang theo học sẽ là những đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất, được học tập những điều mới mẻ từ các nghiên cứu đó.

DHDuyTan555

 

Khẳng định chất lượng nghiên cứu

Bên cạnh việc thúc đẩy khối lượng nghiên cứu, ĐH Duy Tân cũng chú trọng đến chất lượng của các nghiên cứu. Nổi bật nhất là những công trình đăng trên các tạp chí danh tiếng hàng đầu và có tầm ảnh hưởng lớn, chẳng hạn: New England Journal of Medicine (IF 79.3), Lancet (IF 53.3), JAMA (IF 47.7), Advanced Energy Materials (IF 21.9), Reports on Progress in Physics (IF 14.3), Nature Communications (IF 12.4), PNAS (IF 9.5), Carbon (IF 7.1), Cancer Research (IF 9.1), Journal of Materials Chemistry A (IF 9.9), Annals of Tourism Research (IF 5.1), Journal of Sustainable Tourism (IF 3.3),…

Dù không nhiều, nhưng Đại học Duy Tân cũng đã bắt đầu có một số bằng sáng chế đăng ký thành công trong nước và trên thế giới. Điển hình trong năm học 2018-2019 có thể kể đến bằng sáng chế, mã số RU2661210C1, có tên gọi "Method for obtaining the composite sorbent with magnetic properties" đã được cơ quan liên bang về sở hữu trí tuệ của Nga RUPTO, cấp cho tiến sĩ Lê Văn Thuận, trung tâm hóa học tiên tiến thuộc ĐH Duy Tân và các cộng sự. 

Đơn đề nghị được nhóm nghiên cứu của TS. Thuận nộp từ năm 2017, và bằng đã được cấp một năm sau đó. Bằng sáng chế đã mô tả một phương pháp sản xuất chất hấp phụ có từ tính hiệu suất cao dùng trong lĩnh vực xử lý nước thải, sử dụng nguyên liệu là bã cà phê dạng bột. 

Theo nhóm tác giả, sáng chế này một khi được thương mại hóa sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ môi trường. Việc ứng dụng sáng chế vào thực tiễn sẽ mang lại lợi ích kép: (1) vừa xử lý được bã cà phê, một loại phế phẩm bỏ đi trong ngành thực phẩm và đồ uống; (2) vừa thu được một chất hấp phụ dùng cho xử lý nước thải công nghiệp với chi phí thấp.

 

DHDuyTan2
 

Tất cả những chỉ số mô tả trên đang cho thấy một ĐH Duy Tân đang ngày càng khẳng định hơn nữa khả năng và nội lực trong công tác nghiên cứu khoa học.
 

Theo Tuổi trẻ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây