Có thật sự trúng tuyển khi trường ĐH thông báo đủ điều kiện ?

Thứ năm - 23/06/2022 11:51:36

Năm nay, quy trình xét tuyển vào các trường ĐH có nhiều điểm mới về kỹ thuật nên những thí sinh được trường ĐH thông báo đủ điều kiện trúng tuyển thời điểm này chưa chắc sẽ trúng tuyển chính thức sau quá trình lọc ảo chung.
 
Thí sinh

Nhiều trường chưa công bố đề án tuyển sinh trước ngày 23.6

Theo kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh ĐH và tuyển sinh CĐ ngành giáo dục mầm non năm 2022, các trường xây dựng kế hoạch tuyển sinh và công bố đề án chính thức trên cổng thông tin của trường trước ngày 23.6. Đến hôm qua 22.6, đại diện một số trường ĐH cho biết đang hoàn tất những khâu cuối cùng của đề án để công khai với thí sinh (TS).

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết trường đã công bố đề án tuyển sinh dự kiến và chuẩn bị công bố đề án chính thức. So với bản dự kiến, đề án chính thức sẽ có các thông tin chi tiết hơn về quy trình đăng ký xét tuyển theo quy chế. Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cũng cho biết trường đã hoàn tất các nội dung của đề án. Tuy nhiên, một điểm trường còn băn khoăn là mã tuyển sinh các ngành theo từng phương thức xét tuyển để TS đăng ký nguyện vọng khi tham gia vào hệ thống chung của Bộ.

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM là một trong số các trường chưa thông báo thông tin tuyển sinh năm nay. Thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo trường này, cho biết theo đề án chính thức trường sẽ tuyển sinh theo 5 phương thức khác nhau. Trong đó, riêng phương thức tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển trường sẽ thực hiện theo quy định của Bộ. Phương thức xét tuyển học sinh lớp chuyên và phương thức kết hợp điểm kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt với kết quả học tập THPT, TS thực hiện đăng ký trên hệ thống của trường từ ngày 27.6 đến hết ngày 14.7. Các TS tham gia phương thức xét tuyển sớm này đồng thời đăng ký trên hệ thống của Bộ theo lịch chung từ ngày 22.7 đến trước 17 giờ ngày 20.8.

Thạc sĩ Quốc thông tin thêm: “Riêng với phương thức xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT và điểm thi tốt nghiệp THPT, trường sẽ xét tuyển và xử lý nguyện vọng theo kế hoạch chung của Bộ”.

Nhiều trường ĐH khác cũng cho biết chưa thể công bố đề án tuyển sinh chính thức trong hôm qua.

Có nên công bố thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển ?

Năm nay, ngoại trừ hình thức xét tuyển thẳng thực hiện theo khung thời gian chung của Bộ, các trường ĐH được phép hoàn thành các phương thức xét tuyển sớm và thông báo kết quả cho TS trước 17 giờ ngày 21.7. Nhưng sau đó, từ ngày 22.7 đến 17 giờ ngày 20.8, TS vẫn tiếp tục đăng ký xét tuyển đợt 1 tất cả các phương thức lên hệ thống chung của Bộ, bao gồm cả các phương thức sớm dựa vào học bạ THPT, điểm thi đánh giá năng lực, các hình thức ưu tiên xét tuyển…

Do đó, thay vì được thông báo trúng tuyển có điều kiện và nhập học khi tốt nghiệp THPT như trước đây thì với quy trình tuyển sinh năm nay các TS dù đăng ký xét tuyển ở trường ĐH vẫn phải đăng ký lại trên hệ thống của Bộ. Vì vậy, TS dù được công bố đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức riêng tại trường nhưng không được gọi nhập học sớm.

Đại diện nhiều trường cho biết sẽ công bố luôn kết quả trúng tuyển có điều kiện (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) cho các phương thức xét tuyển sớm. Thạc sĩ Anh Vũ cho hay: “Sau quy trình xét tuyển lọc ảo chung, trường công bố danh sách trúng tuyển chính thức đợt 1 vào giữa tháng 9. Trong thời gian từ nay đến tháng 9, trường không yêu cầu TS nộp tiền hoặc giấy tờ gì phục vụ việc nhập học vì thực chất các TS này chưa chính thức trúng tuyển vào trường”.

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng đã hoàn tất việc xét tuyển và thông báo TS đủ điều kiện trúng tuyển (trừ tốt nghiệp THPT) phương thức xét học bạ. Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng trường này, trường đã thông báo tới TS đủ điểm để được công nhận trúng tuyển có điều kiện (cần tốt nghiệp THPT). Trường sẽ cập nhật danh sách này lên hệ thống của Bộ theo quy định và các TS sẽ tiếp tục đăng ký trên cổng này. Trường chưa gọi nhập học theo bất cứ hình thức nào.

Trong khi đó, có những trường quyết định không thông báo kết quả này tới TS thời điểm này, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM là một ví dụ. Theo tiến sĩ Trần Đình Lý, trường đã thông báo nhận hồ sơ xét tuyển các phương thức tuyển sinh riêng dựa vào kết quả học tập THPT và điểm thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM. Tuy nhiên, ông Lý nhấn mạnh: “Trường chỉ thông báo tới TS về tình trạng hồ sơ hợp lệ cho từng phương thức mà không thông báo danh sách đủ điều kiện trúng tuyển có điều kiện. Sau khi có đầy đủ tất cả các yếu tố và thông qua cuộc họp hội đồng tuyển sinh, trường mới thông báo danh sách trúng tuyển chính thức và mời nhập học”.

Lý giải cho cách làm này, tiến sĩ Trần Đình Lý chia sẻ: “Việc thông báo đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) cho phương thức xét tuyển sớm về nguyên tắc là không sai so với quy chế và giúp TS an tâm hơn. Tuy nhiên, việc quy chế bắt buộc TS phải đăng ký lại nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ có thể dẫn đến tình trạng TS đủ điều kiện trúng tuyển thời điểm này sẽ không trúng tuyển chính thức sau đó”.

Theo Hà Ánh
Thanh niên
 Tags: Trúng tuyển

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây